Nguyên Kha • 10-03-2020 15:21

Nghe nói nhóm nhà khoa học nữ phân lập thành công SARS-CoV-2 được xét trao Giải thưởng Kovalevskaia, không biết thực hư như thế nào? Nếu thật thì khâm phục các chị ấy quá!

1 câu trả lời
Kid 10/03/2020 15:48
Là thật đó bạn. Các nhà khoa học nữ của Phòng thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được lựa chọn để trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 đấy. Lĩnh vực nhận giải là nghiên cứu dịch bệnh cúm mùa.Thành quả mà các chị ở Phòng thí nghiệm Cúm, khoa Virus đạt được đó chính là nghiên và phân lập thành công virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Thành quả này đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên có thể phân lập thành công virus này.Càng khó tin hơn là chỉ trong 72 tiếng đồng hồ, các nhà khoa học nữ này đã có thể nuôi cấy và phân lập được chủng virus mới. Vào 9h40 ngày 7/2, các nhà khoa học Việt Nam đã nhìn thấy hình hài con SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Việc phân lập và nuôi cấy thành công chủng virus SARS-CoV-2 có vai trò quan trọng vì sẽ giúp ích cho việc chuẩn đoán nhanh Covid-19 cũng như xác định được độc lực và áp dụng đúng các phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nghiên cứu này cũng là cơ sở để nghiên cứu, sản xuất vaccine về sau. Bạn có thể xem qua về quá trình phân lập virus của các nghiên cứu viên này trong ảnh dưới đây nhé!Nếu bạn thắc mắc về giải thưởng này thì câu trả lời cho bạn là, giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng mang tên nhà nữ toán học người Nga lỗi lạc Sophia Kovalevskaia.Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống cũng như đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực - kinh tế, xã hội và văn hóa.Ở Việt Nam thì tính đến năm 2018, đã có 48 cá nhân và 18 tập thể các nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trong đó có thể nhắc đến bà Trần Vân Khánh (sinh năm 1973) là nhà khoa học trẻ nhất được nhận giải trong lịch sử giải thưởng Kovalevskaia tại Việt Nam.Quả là tự hào về các nhà khoa học nữ Việt Nam đúng không? Theo mình nghĩ thì đây có lẽ cũng là món quà 8/3 ý nghĩa đối với các chị rồi.

Là thật đó bạn. Các nhà khoa học nữ của Phòng thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được lựa chọn để trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 đấy. Lĩnh vực nhận giải là nghiên cứu dịch bệnh cúm mùa.

Thành quả mà các chị ở Phòng thí nghiệm Cúm, khoa Virus đạt được đó chính là nghiên và phân lập thành công virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Thành quả này đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên có thể phân lập thành công virus này.

Càng khó tin hơn là chỉ trong 72 tiếng đồng hồ, các nhà khoa học nữ này đã có thể nuôi cấy và phân lập được chủng virus mới. 

Vào 9h40 ngày 7/2, các nhà khoa học Việt Nam đã nhìn thấy hình hài con SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. 

Việc phân lập và nuôi cấy thành công chủng virus SARS-CoV-2 có vai trò quan trọng vì sẽ giúp ích cho việc chuẩn đoán nhanh Covid-19 cũng như xác định được độc lực và áp dụng đúng các phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nghiên cứu này cũng là cơ sở để nghiên cứu, sản xuất vaccine về sau. 

Bạn có thể xem qua về quá trình phân lập virus của các nghiên cứu viên này trong ảnh dưới đây nhé!

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Nếu bạn thắc mắc về giải thưởng này thì câu trả lời cho bạn là, giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng mang tên nhà nữ toán học người Nga lỗi lạc Sophia Kovalevskaia.

Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống cũng như đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực - kinh tế, xã hội và văn hóa.

Ở Việt Nam thì tính đến năm 2018, đã có 48 cá nhân và 18 tập thể các nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trong đó có thể nhắc đến bà Trần Vân Khánh (sinh năm 1973) là nhà khoa học trẻ nhất được nhận giải trong lịch sử giải thưởng Kovalevskaia tại Việt Nam.

Quả là tự hào về các nhà khoa học nữ Việt Nam đúng không? Theo mình nghĩ thì đây có lẽ cũng là món quà 8/3 ý nghĩa đối với các chị rồi.

1 5