Nghề phục vụ bàn tại Mỹ: Lương thấp, tiền boa ít và dễ bị khách sàm sỡ

  • 16/09/2019 22:30

Rất nhiều người Mỹ và du học sinh chọn làm phục vụ bàn tại các nhà hàng Mỹ nhưng ít ai biết được những mặt trái của nó.

Sau nhiều lần suy thoái kinh tế, nghề phục vụ nhà hàng bất ngờ bùng nổ tại Mỹ. Không chỉ các du học sinh mà người Mỹ chính gốc cũng lựa chọn công việc này. Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng có hai mặt và phục vụ bàn cũng không phải ngoại lệ

Tiền lương rẻ mạt, tiền boa thì ít, lại phải đối mặt với nạn quấy rối

Theo một người phục vụ bàn tên Christina Munce tại Broad Street Dinner, lương cơ bản của cô hiện giờ là 2.83 USD/giờ (tương đương 65 nghìn đồng). Đôi khi có thêm tiền tiếp thì sẽ là 7,25 USD một giờ nhưng con số này không hề ổn định.

Với đồng lương ít ỏi, Munce muốn làm 40 giờ/tuần để có đủ tiền nuôi con gái nhưng trong những ngày nhà hàng vắng khách, cô thường được cho về sớm.

 
Munce bày tỏ sự khó khăn của nghề phục vụ bàn tại Mỹ.
Munce bày tỏ sự khó khăn của nghề phục vụ bàn tại Mỹ.

Tại Mỹ, mỗi khi có một cuộc suy thoái kinh tế nào diễn ra là người lao động thường phải chuyển sang ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn,... để có thể kiếm sống. Tuy nhiên những nơi làm việc này thường trả lương vô cùng thấp và giờ giấc không ổn định.

Theo Munce, cô không hề có ý định làm phục vụ bàn nhưng trong lúc học tại trường trị liệu massage (năm 21 tuổi) thì cô bất ngờ mang thai và phải trở thành mẹ đơn thân. Hiện tại, con gái của Munce đã 11 tuổi và cô buộc phải chọn công việc tại nhà hàng vì cần thời gian linh hoạt để chăm sóc con cái. 

 
Munce luôn mang theo ảnh con gái bên mình để làm động lực.
Munce luôn mang theo ảnh con gái bên mình để làm động lực.

"Công nhân tiền boa" luôn được cho là tầng lớp thấp tại Mỹ. Chính vì vậy việc lương bổng của họ luôn được xem nhẹ. Từ năm 1966 đến nay, mức lương của người công nhân làm ngành dịch vụ chỉ được trả bằng 50% giá trị mức lương tối thiểu chung. 

Con số lương tối thiểu dành cho người phục vụ vẫn giữ ở mức 2,17 USD một giờ trong suốt nhiều năm trong khi mức lương tối thiểu chính sách của Chính phủ đưa ra đã tăng lên gần gấp đôi.

>>> Đọc thêm: Anh chàng phục vụ "số nhọ" trổ tài dọn dẹp và cái kết "không như là mơ"

 
Lương ngành phục vụ thấp nhưng không thay đổi sau nhiều năm.
Lương ngành phục vụ thấp nhưng không thay đổi sau nhiều năm.

Chưa kể bên cạnh vấn đề lương thấp thì những người làm phục vụ còn thường xuyên đối mặt với nạn  sàm sỡ. Trước đây, Munce cũng từng phải chịu ấm ức mà không dám nói khi bị nhiều gã đàn ông quấy rối. Bởi lẽ thu nhập của cô phần lớn là từ tiền boa nên việc chống đối lại khách hàng có thể dẫn đến điều mà ai cũng biết. 

Sau 12 năm làm phục vụ, Munce cũng đã cứng rắn hơn nhưng cô vẫn phải giữ thái độ hòa nhã. Điều này không khó hiểu vì nó quyết định việc khách hàng sẵn sàng để lại 20% hóa đơn tiền phục vụ hay không.

Tại sao nhiều người lựa chọn ngành phục vụ?

Sự linh hoạt của ngành nhà hàng chính là lý do vì sao nhiều du học sinh hay các bà mẹ đơn thân tại Mỹ lựa chọn. Với một người cần thời gian đi học và một người cần thời gian để chăm sóc con cái một cách chủ động thì công việc này quả thực rất hợp lý.

Bên cạnh đó, các nhân viên còn có thể thay ca cho nhau để sắp xếp được thời gian biểu của bản thân một cách tốt hơn. Ngoài ra, phục vụ bàn là một nghề nghiệp rất cần nhân lực và chỉ cần chấp nhận mức lương của nó là bạn sẽ được nhận vào làm ngay. Chính vì vậy, đối với những người cần kiếm thêm tiền hay không có trình độ giáo dục thì họ không có sự lựa chọn nào phóng khoáng hơn việc trở thành một công nhân trong ngành dịch vụ.

Với nhiều du học sinh, việc phục vụ bàn khá phù hợp cho việc vừa học vừa làm nhưng đây lại là ngành trả lương thấp và sẽ không tăng lương.Với nhiều du học sinh, việc phục vụ bàn khá phù hợp cho việc vừa học vừa làm nhưng đây lại là ngành trả lương thấp và sẽ không tăng lương.

Nhà kinh tế David Autor tại MIT từng chia sẻ: "Khi những người tìm việc đang tràn vào những lĩnh vực dịch vụ, họ sẽ được trả lương thấp, ít lợi ích và không tăng lương khi họ già đi và có thêm chuyên môn".

>>> Đọc thêm: Khi bạn muốn làm nghệ nhân "xếp hình" nhưng cuộc đời bắt bạn phải làm phục vụ phòng

Có thể thấy, câu chuyện của Munce đã phần nào phản ánh được những mặt trái của ngành phục vụ bàn tại Mỹ. Bên cạnh việc có được giờ giấc linh hoạt, các phục vụ viên phải đối mặt với mức lương thấp và sự bóc lột từ phía chủ nhà hàng.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này, cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Ảnh: Time

Công việc phục vụ bàn luôn "được lòng" các du học sinh vì dù mệt nhọc nhưng vẫn kiếm được tiền để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều bức xúc trong nghề nghiệp mà không phải có thể nói thành lời.

Nghề phục vụ bàn: Chỉ mong khách đừng vào sát giờ quán đóng cửa

Trên mạng xã hội, một bạn du học sinh đã chia sẻ một bài viết về những nỗi khổ tâm "thầm kín" khi làm phục vụ tại xứ người. Theo đó, người này khá bức xúc khi gặp phải trường hợp khách vẫn vào quán dù rằng sắp đến giờ đóng cửa. Đâu ai đuổi khách bao giờ và chủ nhân câu chuyện này cũng vậy, phải ấm ức tăng ca phục vụ những "thượng đế" thích chơi ngông... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận