Nghệ sĩ Thanh Nga vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Mộng Tuyền

  • 27/11/2018 19:00

Thanh Nga là nghệ sĩ cải lương tài sắc nổi tiếng của Việt Nam. Bà được mệnh danh là "Nữ hoàng sân khấu" của miền Nam Việt Nam thời bấy giờ.

Vào ngày 26/11/1978, nữ nghệ sĩ Thanh Nga cùng chồng đã bị ám sát. Thời gian trôi qua, đã 40 năm kể từ ngày NSƯT Thanh Nga ra đi nhưng những ký ức về bà vẫn còn vẹn nguyên trong lòng những người ở lại, những người đồng nghiệp như Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Mộng Tuyền... và nhiều khán giả.


NSƯT Thanh Nga (1942 - 1978).
NSƯT Thanh Nga (1942 - 1978).

NSND Bạch Tuyết

Với nghệ sĩ Bạch Tuyết, bà luôn nhớ mãi hình ảnh NSƯT Thanh Nga là một thần tượng trong tim. Bà còn nhớ rõ từng khoảnh khắc len lỏi trước bao khán giả để xin một tấm hình có chữ ký Thanh Nga.

Và may mắn khi cái duyên đến, câu hỏi "Cưng có biết hát cải lương không?" và lời khuyên "Em đi học cải lương đi, gương mặt này đi hát nổi tiếng lắm đó" của Thanh Nga đã mở đường cho nghệ sĩ Bạch Tuyết được tiếp xúc với người nghệ sĩ mà mình yêu mến.

Lời khuyên của NSƯT Thanh Nga ngày nào đối với nghệ sĩ Bạch Tuyết như một định mệnh. Từ đó bà bước vào nghệ thuật và trở thành nghệ sĩ.


Nghệ sĩ Bạch Tuyết và nghệ sĩ Thanh Nga.
Nghệ sĩ Bạch Tuyết và nghệ sĩ Thanh Nga.

Những hình ảnh trên sân khấu của nghệ sĩ Thanh Nga như khi cố nữ nghệ sĩ thủ vai Trưng Trắc, trọn vẹn nhan sắc và đầy niềm kiêu hãnh vẫn còn mãi trong ký ức của NSND Bạch Tuyết. Theo nghệ sĩ Bạch Tuyết, những vai diễn của NSƯT Thanh Nga ít ai dám diễn lại, không phải vì bản thân người đó không có tài, mà vì trong tấm lòng và cách nhìn của khán giả không có ai hơn nghệ sĩ Thanh Nga. Mà nhất là sự ra đi của người nghệ sĩ đó, đã làm cho người ta quá thương mến.

NSƯT Thanh Kim Huệ

Nghệ sĩ Kim Huệ vẫn còn nhớ mãi cái ngày định mệnh, bà chạy vào bệnh viện sau khi nghe tin nghệ sĩ Thanh Nga gặp nạn. Suốt một thời gian dài bà hụt hẫng và luôn mơ thấy người chị đáng kính của mình.

Bà vẫn còn nhớ như in cái ngày bà cãi lại người quản lý khi người chị tiền bối Thanh Nga nói trật tuồng rằng: "Tại chị ấy nói sai tuồng làm sao em đi ra được", có lẽ bà là người đầu tiên trong đoàn Thanh Minh Thanh Nga dám cãi Thanh Nga như thế nhưng bà nhận lại được câu nói "Con nhỏ đó nguyên tắc ghê, như vậy rất tốt, sẽ tạo được sự nghiệp lớn trong nghề chứ chẳng chơi".

Từ lúc đó hình ảnh NSƯT Thanh Nga trong lòng Thanh Kim Huệ là một nữ nghệ sĩ nổi danh, tài sắc, ca hay diễn giỏi, lại là con gái bà bầu nhưng không kiêu ngạo mà rất công bằng.


Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ thời trẻ.
Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ thời trẻ.

Sau năm 1975, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ rời đoàn nên ít có dịp gặp lại nghệ sĩ Thanh Nga, lúc đó Thanh Kim Huệ đã lập gia đình và tạo được tên tuổi cho mình. Thế nhưng những lần gặp lại nhau, tình cảm chị em của 2 nghệ sĩ vẫn bền chặt, vẫn yêu thương nhau. 


Nghệ sĩ Thanh Nga trong thời gian đóng phim "Hai chuyến xe hoa".
Nghệ sĩ Thanh Nga trong thời gian đóng phim "Hai chuyến xe hoa".

Trong tim NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Thanh Nga còn là một người phụ nữ hay suy nghĩ nhiều dù việc làm nhỏ nhất. Khi được nhận ly nước từ người em hậu bối, cố nữ nghệ sĩ đã trầm ngâm: "Chị tưởng khi người ta đã nổi tiếng thì không ai hạ mình". Những hình ảnh về người chị Thanh Nga khiến Thanh Kim Huệ không bao giờ quên được.

NSƯT Thanh Kim Huệ từng xúc động chia sẻ: "Trời sinh Thanh Nga ra để làm nghệ sĩ, trong từng vai diễn của chị luôn toát ra sự đài các, sang trọng, rất tự nhiên chứ không cần phải diễn nhiều. Tôi học hỏi và ảnh hưởng ở chị trên sân khấu và ở ngoài đời là tấm gương về sự yêu thương và vị tha". 

Và đến bây giờ nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã cố gắng đi trên con đường sự nghiệp của mình mà không để lại tì vết nào như lời dặn của người chị tiền bối đã đi xa: “Nghệ sĩ cần có một cái tâm trong sáng”.


Nghệ sĩ Thanh Nga (ngoài cùng bên trái) và nghệ sĩ Bích Sơn (ngoài cùng bên phải) trong lễ nhận giải Thanh Tâm.
Nghệ sĩ Thanh Nga (ngoài cùng bên trái) và nghệ sĩ Bích Sơn (ngoài cùng bên phải) trong lễ nhận giải Thanh Tâm.

Nghệ sĩ Mộng Tuyền

Nghệ sĩ Mộng Tuyền và nghệ sĩ Thanh Nga có nhiều kỷ niệm thân thương và rất gắn bó. Trong ký ức của nghệ sĩ Mộng Tuyền, Thanh Nga là con bầu gánh nhưng tính tình rất thật thà và hiền lành, sống rất tốt với mọi người, là một người con rất hiếu thảo và rất nghe lời má.


Nghệ sĩ Mộng Tuyền thời trẻ.
Nghệ sĩ Mộng Tuyền thời trẻ.

Ngày nghệ sĩ Thanh Nga mất, đó là ngày không thể nào quên với nghệ sĩ Mộng Tuyền, bà nhìn người chị - người đồng nghiệp thân thương của mình nằm đó, gương mặt vẫn đẹp như đang ngủ, như một thiên thần trong trang phục áo dài màu đỏ. Nghệ sĩ Mộng Tuyền đã không thể đứng vững trước cảnh tượng đó và ngất xỉu vì quá đau lòng.

Năm 1980, nghệ sĩ Mộng Tuyền trở về diễn cho đoàn Thanh Nga. Về đoàn, bà nhờ một người chú nhân viên trong đoàn đóng một bàn thờ trang trọng tưởng nhớ chị Nga.

Với Mộng Tuyền, bà yêu thương và coi Cúc Cu - con trai của NSƯT Thanh Nga như con và sau khi người chị yêu thương ra đi, nghệ sĩ Mộng Tuyền đã nhiều lần muốn nhận Cúc Cu về nuôi vì muốn bù đắp chút hơi ấm má con cho đứa trẻ tội nghiệp.

Bà chia sẻ rằng: "Khi diễn những vai chị Nga từng diễn thành công như Quỳnh Nga, Trưng Trắc, Thái Hậu Dương Vân Nga… Tuyền không cảm thấy một áp lực gì cả, rất tự tin, lửa chị Nga đã truyền qua Tuyền và Tuyền đã nhận được huy chương vàng tại hội diễn sân khấu toàn quốc tại Hải Phòng với vai Vân trong vở Bóng tối và ánh sáng".

Hình ảnh của bà không chỉ còn in sâu trong lòng đồng nghiệp mà chắc hẳn những khán giả mê cải lương thời đó vẫn không thể quên được nữ nghệ sĩ cải lương với nhan sắc xinh đẹp, tài năng và cái tâm trong sáng - Thanh Nga.

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn cùng Oh!man nhé!

Bình luận