Nghỉ học dài do dịch bệnh Corona: Không cần hoàn lại học phí

  • 13/02/2020 22:00

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc tại sao nhà trường không hoàn lại học phí cho học sinh dù nghỉ học vì dịch bệnh Corona theo quy định của Sở GD&ĐT.

Sau hai tuần nghỉ do dịch Corona, sắp tới, học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ chuẩn bị quay trở lại trường học vào ngày 17/2. Việc nghỉ học trong một thời gian dài đã gây ra nhiều tranh cãi xoay quanh việc nhà trường có phải chịu trách nhiệm hoàn lại khoản học phí đã thu hay không.

 
Học sinh, sinh viên trên cả nước được nghỉ dài ngày để ngăn ngừa dịch bệnh Corona.
Học sinh, sinh viên trên cả nước được nghỉ dài ngày để ngăn ngừa dịch bệnh Corona.

>>> Xem thêm: Xúc động khoảnh khắc nữ y tá đi không vững sau khi ra khỏi khu cách ly

Một số trường thông báo hoàn lại học phí 

Trước ngày trở lại trường học, nhiều phụ huynh học sinh đã đăng tải thông tin một số trường thông báo sẽ miễn toàn bộ học phí trong thời gian dài nghỉ vừa qua do dịch Corona. 

Điều này đã gây ra tranh cãi cho các phụ huynh tại nhiều trường còn lại trên cả nước vì cho rằng con của họ cũng nghỉ theo quy định của Sở GD&ĐT nên cũng phải được miễn học phí.

 
Nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao con của họ không được hoàn lại học phí.
Nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao con của họ không được hoàn lại học phí.

Theo luật sự Hoàng Tùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội): "Dựa theo khoản 1, Điều 156 hoặc khoản 2, Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015 và khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, nhà trường không phải chịu trách nhiệm bồi hoàn học phí đã thu trong trường hợp bất khả kháng. Trừ khi trong quy chế, nội quy của trường hoặc cam kết giữa trường với phụ huynh có đề cập đến điều khoản này."

Theo đó, việc nghỉ học do tình trạng lây lan nguy hiểm của dịch bệnh Corona gây ra hoàn toàn có thể xét vào diện bất khả kháng.

Nghỉ học dài do dịch bệnh Corona: Không cần hoàn lại học phí

Việc đền bù học phí cho sinh viên là không cần thiết

>>> Xem thêm: Cảm động đôi vợ chồng già nắm tay nhau khi biết tin bị nhiễm Corona

Nghỉ học dài ngày không khiến học phí "mất trắng"

Sau khi biết thông tin trên, bạn V.Q.C - một độc giả của Oh!man đã chia sẻ quan điểm cá nhân như sau:

"Là một phụ huynh có con cái nên mình cũng khá quan tâm đến vấn đề học phí, nhất là khi được nghỉ dài như vừa qua. Tuy nhiên, theo mình, việc đền bù học phí là điều không cần thiết.

Mình nghĩ mọi người cũng nên hiểu sâu vấn đề hơn thay vì chỉ nghĩ đến mặt tiền bạc. Việc nghỉ học giữa dịch bệnh lây lan nguy hiểm là hoàn toàn hợp lý, bởi vì thà mất chút tiền nghỉ học còn hơn là vừa mất tiền vừa suốt ngày phải lo lắng không đâu vì sợ chẳng may con mình đi học mà bị lây bệnh từ ai đó.

Và lại khi nghỉ như thế, nhà trường cũng sẽ bố trí lịch học bù hoặc tăng cường việc giảng dạy theo nhiều cách khác nhau nên khoản học phí mà phụ huynh chúng ta bỏ ra cũng chẳng mất đi đâu được. Chưa kể, nhà trường còn phải phun khử trùng, dọn dẹp kháng khuẩn tốn nhiều chi phí, công đoạn để học sinh trở lại trường được bảo vệ an toàn nữa.

Tất nhiên mình hiểu việc nghỉ dài bất tiện như nào vì tốn kém tiền gửi con, rồi tiền đi lại, ăn uống,... Về điều này thì phía nhà trường nên có một số biện pháp hỗ trợ tuỳ theo hoàn cảnh như là hỗ trợ tiền ăn, giảm học phí,...

Mình mong rằng, thay vì tranh cãi vì chuyện thu học phí, chúng ta nên quan tâm hơn việc lấy lại kiến thức và nề nếp học tập của con hơn sau một thời gian dài nghỉ vừa qua. Điều này thì cần phải có sự đồng lòng giữa thầy cô và các bậc phụ huynh". 

 
Học sinh, sinh viên sẽ đi học trở lại ngay sau khi nhà trường tiến hành các biện pháp kháng khuẩn
Học sinh, sinh viên sẽ đi học trở lại ngay sau khi nhà trường tiến hành các biện pháp kháng khuẩn

>>> Xem thêm: Bệnh nhân nhiễm nCoV nhỏ tuổi nhất đã được chữa khỏi và bình phục

Việc có hoàn lại học phí hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các phụ huynh không nên quá lo lắng về vấn đề này mà cần phải chú tâm hơn nữa vào việc phòng chống dịch bệnh cho con em ngay khi quay trở lại trường học sắp tới. 

Đó là ý kiến riêng của V.Q.C, còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ quan điểm riêng của mình về vấn đề này cùng mạng xã hội Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

* Bài viết thể hiện quan điểm độc giả

Bình luận