Nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày: Người than ít, kẻ chê nhiều

  • 07/12/2019 11:30

Năm nay, người lao động tiếp tục được nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày. Câu hỏi nghỉ ít hay nghỉ nhiều, nghỉ bao nhiêu là đủ tiếp tục được đặt ra.

Chỉ còn 48 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Bộ LĐ-TB-XH cũng đã thông báo lịch nghỉ Tết của người lao động là 7 ngày từ 23/1 đến 29/1 (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng). Trước thông báo này, 2 luồng ý kiến tiếp tục được đặt ra.

7 ngày là không đủ

Năm hết Tết đến, ai cũng mong được đoàn tụ, sum họp với gia đình, đặc biệt là những người con xa quê. Có nhiều người cho rằng, 7 ngày nghỉ là vừa đủ cho 1 dịp lễ lớn như Tết âm lịch.

Với 7 ngày nghỉ, họ chia ra 2 ngày trước Tết để sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa, còn 5 ngày còn lại là để quây quần bên gia đình, vui chơi, ăn uống hay là đi du lịch. Nếu có được nghỉ thêm cũng thành thừa.

>>> Xem thêm: Người lao động nghỉ Tết 7 ngày, chỉ mong "sướng" như sinh viên

 
Đối với người lao động xa nhà, mỗi dịp Tết đến di chuyển về quê lại là một nỗi "ám ảnh". (Ảnh minh họa)
Đối với người lao động xa nhà, mỗi dịp Tết đến di chuyển về quê lại là một nỗi "ám ảnh". (Ảnh minh họa)

Thế nhưng đối với nhiều người, nghỉ Tết 7 ngày đúng là chẳng thấm vào đâu. Phải làm việc đến tận 28 Tết, chị Trang (Hà Nội) chia sẻ: "Mình chỉ lo giống năm ngoái, có 2 ngày trước Tết nên chả kịp mua bán, quét dọn gì. Rồi lại về quê nội, quê ngoại quay ra hết Tết mà mình lại không được nghỉ ngơi".

Còn đối với những người lao động xa quê, họ hy vọng rằng lịch nghỉ Tết được kéo dài hơn. Sở dĩ có hy vọng như vậy bởi chỉ tính riêng thời gian đi lại đã "ngốn" tới 7 ngày.

Chị Hương - công nhân may tại Bình Dương (quê Thanh Hóa) lắc đầu ngán ngẩm: "Quê tôi xa quá, Tết nhất đường xá còn kẹt cứng, đi đi về về cũng mất tới mấy ngày. Như thế thì còn gì là Tết nữa".

Video xem thêm: Mẹo ăn các món ăn ngày tết thả ga không lo tăng cân

Nghỉ Tết đang dài, nên rút ngắn lại

Trong khi đó, nhiều người lại có suy nghĩ nên rút ngắn lại thời gian nghỉ Tết vì 7 ngày là hơi dài. Theo 1 khảo sát của Zing.vn, có tới 73,08% người lao động lựa chọn phương án nên nghỉ Tết 5 ngày.

 
Khảo sát của Zing.vn.
Khảo sát của Zing.vn.

Theo đó, những người này cho rằng, nghỉ Tết quá dài sẽ làm gián đoạn công việc. Chị Hằng - nhân viên ngân hàng cho biết: "Tôi nghĩ nghỉ Tết 5 ngày là hợp lý. Bởi nếu nghỉ quá 1 tuần sẽ ảnh hưởng giao dịch của khách hàng cũng như lợi ích của doanh nghiệp".


Không ít người tỏ ra "chán" nghỉ Tết. (Ảnh chụp màn hình)

Nghỉ Tết quá lâu khiến không ít người cảm thấy lười khi quay trở lại với công việc. Bên cạnh đó, nghỉ lễ cũng đồng nghĩa với việc không có lương trong khi mỗi cái Tết lại rất tốn kém. Càng kéo dài thì số tiền phải chi càng nhiều.

"Mỗi cái Tết tiêu tốn biết bao nhiêu tiền, tiền gà tiền thóc, tiền mừng tuổi, ôi bao nhiêu thứ tiền".

"Được nghỉ thì cũng thích nhưng ai trong con co mình. Mang tiếng được nghỉ nhưng có nghỉ đúng nghĩa đâu".

"Chủ yếu là để quây quần gia đình chứ có phải ăn chơi gì đâu mà cần nhiều".

"Bây giờ hiện đại rồi, mọi người nên nghĩ thoáng ra, không cần thiết phải nghỉ nhiều. Thay vì cứ nhà cửa, bếp núc chưa gì đã hết cả tuần thì dành 3 4 ngày đi du lịch có phải vui không".

>>> Xem thêm: Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 có thể chìm trong rét đậm

Kết

Quả đúng là nghỉ ít hay nhiều, nghỉ bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Hy vọng rằng, mỗi người đều có một kì nghỉ Tết sum họp, ý nghĩa.

Bạn đã có kế hoạch gì cho dịp Tết chưa? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ngày nay, không ít các gia đình lựa chọn đi du lịch vào dịp Tết Nguyên đán. 7 ngày là thời gian vừa đủ cho một chuyến du lịch trọn vẹn. Cùng tham khảo một số địa điểm được nhiều người yêu thích dưới đây nhé:

1. Du lịch trong nước:

- Sapa

- Tràng An - Bái Đính

- Huế

- Đà Nẵng - Hội An

- Đà Lạt

- Phú Quốc

2. Du lịch nước ngoài:

- Thái Lan

- Trung Quốc

- Hàn Quốc

Và nếu lựa chọn du lịch nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc thì đừng bỏ lỡ 10 kỹ năng đối phó với tình huống xấu khi đến đây du lịch TẠI ĐÂY nhé!

Bình luận