Nghịch lý: Có những thứ người giàu chẳng cần nhưng người nghèo lại tìm mọi cách để mua được

  • 11/04/2019 15:00

Tiền không ngẫu nhiên rơi từ trên trời xuống, đó là mồ hôi công sức, quá trình cũng như nhiều trầy trật mới có được. Vì vậy, muốn thành người giàu có, đầu tiên bạn cần phải tỉnh táo trong việc tiêu sài!

Buồn cười là phần đông chúng ta đều nghĩ rằng người giàu có cách tiêu xài phung phí, không biết tiếc tiền và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn mua những thứ họ thích. Nhưng sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo đâu chỉ đơn thuần dựa vào thu nhập, quan trọng là cách họ quản lý đồng tiền chảy qua tay mình. Những người giàu có luôn là những người hiểu rõ nhất về giá trị của đồng tiền. Họ tiêu tiền một cách tỉnh táo và thận trọng, từ việc mua sắm từ những vật dụng nhỏ nhất đến những khoản đầu tư giao dịch... Ngoài ra, còn có rất nhiều sự khác biệt trong cách chi tiêu giữa người giàu và người nghèo đáng để chúng ta suy ngẫm.

Người giàu không mua thứ không cần thiết chỉ vì nó được giảm giá

Khi đi những siêu thị bình dân, chúng ta dễ dàng bắt gặp tình trạng cứ khu vực nào có giảm giá hay ưu đãi là lại có những hàng dài người xếp hàng mua. Ham của rẻ, thích của cho đã ngấm vào máu của phần đông nhiều người. Dù cho chẳng cần thiết nhưng chúng ta vẫn cố mua về vì đơn giản thôi... nó đang được giảm giá. Khi mua một món đồ, hãy cân nhắc lại nó có thật sự cần thiết không, dù nó được giảm giá hay tặng kèm. Nếu có thì tốt quá, còn không thì bạn chỉ đang phung phí tiền bạc thôi.

Nghịch lý: Có những thứ người giàu chẳng cần nhưng người nghèo lại tìm mọi cách để mua được

Plo

Vì người giàu chẳng thiếu tiền, nên họ không mang tâm lý "tham của rẻ", vì vậy họ sẽ chẳng lãng phí tiền bạc cho những thứ không cần thiết. Tỷ phú Warren Buffett từng nói: "Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm phải bán những thứ bạn cần". Tốt nhất nên lập danh sách những món đồ cần mua trước khi đi mua sắm và chỉ mua theo đúng danh sách này.

Không vay tiền mua một căn nhà thật to... chỉ để ở

Nghịch lý: Có những thứ người giàu chẳng cần nhưng người nghèo lại tìm mọi cách để mua được

Việt Quốc Group

Đời người ai mà không ao ước được sống trong căn nhà cao sang, rộng lớn. Nhưng nếu phải vay một số tiền lớn chỉ để có một căn nhà to để ở thì có đáng không? Đó không phải cách làm của người giàu. Thay vào đó, họ sẽ nghiên cứu và đánh giá bất động sản, xem thử cái nào có tiềm năng, cái nào có giá thấp hơn và chờ đợi. Họ sẽ kiếm được lợi nhuận khi thời cơ đến mà chẳng cần tốn nhiều công sức và tiền bạc. Đó mới là tiêu tiền khôn ngoan!

Không gia hạn bảo hành cho sản phẩm

Để dùng lâu dài, khi mua sắm các thiết bị mới, người thu nhập thấp thường chấp nhận chi thêm một khoản tiền để gia hạn bảo hành mà không biết rằng điều này thật lãng phí. Các nhà sản xuất luôn đảm bảo thời gian bảo hành cần thiết cho sản phẩm của họ, không nên gia hạn thêm làm gì.

Luôn thanh toán đúng hạn các khoản nợ tín dụng

Nghịch lý: Có những thứ người giàu chẳng cần nhưng người nghèo lại tìm mọi cách để mua được

Tài Chính Online

Người giàu luôn đảm bảo các hóa đơn và các loại phí được thanh toán đúng hạn. Nếu để lâu có nghĩa là họ lại mất thêm một khoản tiền vì bị phạt phí trả muộn cho mọi thứ từ hóa đơn sinh hoạt, trả nợ vay thế chấp hay thẻ tín dụng. Benjamin Franklin từng nói: “Hãy coi chừng các khoản chi phí nhỏ, một chút rò rỉ nhỏ cũng có khả năng nhấn chìm một con tàu lớn

Không cung phụng cho con cái mọi thứ

Xu hướng chung của mọi ông bố, bà mẹ là chiều con và sợ con bị thua thiệt hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Vậy nên chỉ cần con cái thích gì là cũng cố đáp ứng để con “được bằng bạn bè” mà không ngờ rằng điều này không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn dễ dàng hình thành thói quen xấu cho con.

Không tốn tiền học thêm cho con

Nghịch lý: Có những thứ người giàu chẳng cần nhưng người nghèo lại tìm mọi cách để mua được

edusmart.vn

Tại sao những người thực sự giàu có rất hiếm khi cho con đi học thêm trong khi những gia đình thu nhập thấp lại cố gắng cho con đi học thêm bằng được. Chung quy cũng bởi cái nghèo, cái khổ in hằn trong tâm chí nên họ luôn khao khát các con được học hành đầy đủ, học càng nhiều càng tốt, học nhiều thì mới giỏi nên vô tình đẩy các con trở thành cái máy của việc học. Học nhiều hay học ít, học thêm hay không không quan trọng bằng việc con trải nghiệm cuộc sống ra sao.

Không mù quáng nghe theo khóa học làm giàu

Giàu có ai cũng muốn mà muốn giàu thì phải học. Vậy là những khóa học kinh doanh, khóa học làm giàu... mọc lên như nấm bất chấp kết quả không thành tài thì sẽ thành tật. Vậy nên trước khi trả tiền cho những khóa học cá nhân ấy, thử tìm hiểu thật kĩ lịch sử của những tỷ phú nổi tiếng xem, rất khó để thấy một người nào giàu lên nhờ cách tham gia những buổi học làm giàu đúng không?

Đừng bị mù quáng chạy theo việc làm giàu, đầu tiên, hãy sắp xếp lại cuộc sống hiện tại và vạch ra những kế hoạch chi tiêu cho tương lai gần. Chậm mà chắc, thần tài sẽ đến với bạn thôi.

Hãy theo dõi Oh!man để cập nhập những tin tức mới hay và hot nhé!

Nguồn: GUU.vn

Bình luận