Nghiên cứu chỉ ra: Lấy chồng khiến phụ nữ phải làm thêm 7 tiếng

  • 18/12/2019 17:30

Và tất nhiên, dù muốn hay không muốn, hầu hết người phụ nữ cũng đảm nhận phần nhiều các công việc nhà lớn nhỏ của gia đình.

Lấy chồng không chỉ đơn giản là chuyển từ trạng thái độc thân sang đã có gia đình mà mỗi người cũng cần phải học cách sống vì nhau, vì tổ ấm. Phụ nữ lấy chồng vốn dĩ phải hy sinh rất nhiều.

 
Lấy chồng, phụ nữ phải hy sinh rất nhiều. (Ảnh minh hoạ)
Lấy chồng, phụ nữ phải hy sinh rất nhiều. (Ảnh minh hoạ)

Lấy chồng khiến phụ nữ phải làm việc nhà thêm 7 tiếng

Theo nghiên cứu của nhà kinh tế học Frank Stafford tại Đại học Michigan (Mỹ), phụ nữ khi lấy chồng phải làm việc nhà thêm 7 tiếng. Kể cả hôn nhân hiện đại thì sự phân chia các công việc trong gia đình cũng không đồng đều.

Nhà kinh tế học đã thực hiện một cuộc khảo sát để khám phá sự thay đổi giữa hôn nhân những năm 60, 70 của thế kỷ trước và hôn nhân trong thế kỷ 21. Những con số "biết nói" chính là sự thật mà không ai có thể chối cãi.

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

"Biểu đồ cho thấy vào năm 2005, phụ nữ độc thân chưa có con làm việc nhà khoảng 10 tiếng/tuần, còn phụ nữ có chồng chưa sinh con phải làm việc nhà trung bình 17 tiếng/tuần.

Sự khác biệt này chủ yếu đến từ sự hiện diện của một thứ gọi là chồng - khiến phụ nữ phải kham thêm 7 tiếng làm việc nhà/tuần" - Frank Stafford cho biết.

Một điều đặc biệt là đàn ông khi lấy vợ sẽ giảm được kha khá công việc nhà phải làm khi còn độc thân. Và tất nhiên, những người vợ sẽ giúp "cánh mày râu" giải quyết vấn đề đó.

>>> Xem thêm: Vợ chồng 60 tuổi: Hằng ngày mặc đồ đôi, cùng nhau thành fashionista

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Mẹo chất: Bất ngờ với sự đa năng mà kẹp bướm thần thành của dân công sở có thể làm được

Các ông chồng đã vô tình "vẽ việc" cho vợ

Một số nghiên cứu cũng cho rằng, các ông chồng đã vô tình "vẽ thêm việc" cho vợ mà đôi khi chẳng nhận ra. Bởi vậy, dù muốn hay không muốn, phụ nữ cũng phải làm nhiều hơn khối lượng công việc của mình.

Trên hết, theo Frank Stafford: "Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn sau khi phụ nữ có con". Đôi khi phụ nữ còn phải kham cả việc chăm chồng, chăm con mà quên đi mất bản thân mình.

Tuy nhiên, nghiên cứu thì là vậy nhưng thực tế cũng không hẳn "tồi tệ" đến như vậy. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Các chị em đừng vội mắc nhiếc hay thất vọng vào việc lấy chồng làm gì.

>>> Xem thêm: Muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình, vợ chồng đừng xưng “Mày - Tao”

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Thế giới ngày càng hiện đại, công việc ngoài xã hội hay việc gia đình cũng được chú trọng sự công bằng hơn. Không phải ông chồng nào cũng sẽ lười biếng để vợ làm hết đâu. Hãy phân chia sao cho hợp lý để thuận vợ, thuận chồng, cả hai cùng xây dựng tổ ấm bình yên.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Cách "nịnh" chồng làm việc nhà

1. Phân chia công việc hàng tuần

Hãy xác định rõ xem việc gì cần làm hay kế hoạch công việc của một ngày cũng như cả tuần. Thống nhất với chồng để phân chia công việc sao cho hợp lý, đàn ông làm việc nặng, phụ nữ làm việc nhẹ.

2. Yêu cầu giúp đỡ

Đừng ngại ngờ chồng giúp đỡ một số việc nhà đơn giản. Thay vì bạn tự làm rồi ôm bực tức, mệt mỏi vào trong người thì hãy nhẹ nhàng lên tiếng nhờ chồng giúp đỡ. Không phải ông chồng nào cũng tâm lý đến mức không cần bảo cũng sẽ làm đâu.

3. Thường xuyên khen ngợi

Chẳng ai lại không thích được khen cả. Những lừoi mật ngọt, cảm ơn hãy khen ngợi sẽ giúp anh chồng có động lực hơn và vui vẻ giúp đỡ liền.

4. Làm việc chung

Thay vì người này làm người kia chơi thì cả hai nên sắp xếp làm việc chung với nhau. Điều đó giúp vừa san sẻ được công việc, lại vừa được vui vẻ khi bản thân không phải làm một mình.

Là vợ chồng, thương nhau còn không hết chứ đừng nói đến chuyện làm tổn thương nhau, xem thêm TẠI ĐÂY.

Bình luận