Nghiên cứu của Đại học Nam California: Cần sa gây ung thư tinh hoàn

  • 08/12/2019 08:30

Theo JAMA Network Open, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa hút cần sa với bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới.

Hút cần sa gây ung thư tinh hoàn

Cần sa ở một số nước được nghiên cứu để phục vụ mục đích y tế. Tuy nhiên, chúng lại có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng. Khi bị đốt cháy, khói của cần sa sẽ gây hại cho cơ thể, thậm chí là hình thành các khối u.

Sau khi nghiên cứu mối liên hệ giữa hút cần sa với một số loại ung thư khác như ung thư phổi, khoang miệng,... các nhà khoa học phát hiện ra cần sa có tác động đáng kể với ung thư tinh hoàn. 

Các nhà khoa học ước tính những người sử dụng cần sa lâu dài có khả năng mắc bệnh ung thư tinh hoàn lên đến 36% so với những người đàn ông không dùng cần sa.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Mẹ trẻ bị "ném đá" dữ dội vì vừa hút cần sa vừa cho con bú

 
Đàn ông thường xuyên hút cần sa có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn (Ảnh minh họa)
Đàn ông thường xuyên hút cần sa có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn (Ảnh minh họa)

Đối với nam giới, ung thư tinh hoàn là một căn bệnh hiếm gặp. Theo Tổ chức bệnh hiếm gặp Mỹ, trong tổng số các trường hợp ung thư ở nam giới thì ung thư tinh hoàn chỉ chiếm 1%.

Ung thư tinh hoàn phổ biến nhất ở những người đàn ông trẻ từ 15 đến 35 tuổi. Ở Mỹ, có khoảng 8.850 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn mỗi năm.

Một nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu ở Đại học Nam California, Los Angeles. Họ đã tiến hành một nghiên cứu gồm 163 bệnh nhân có chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

 
Nam giới nên tránh xa cần sa (ảnh minh họa).
Nam giới nên tránh xa cần sa (ảnh minh họa).

Các nhà nghiên cứu đã so sánh 163 người này với 292 nam giới khỏe mạnh có cùng độ tuổi, chủng tộc và sắc tộc. Kết quả thu được là 81% số bệnh nhân ung thư tinh hoàn này đã sử dụng cần sa.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận: So với những người chưa bao giờ sử dụng cần sa thì nguy cơ ung thư tinh hoàn là cao hơn ở những nam thanh niên trẻ sử dụng loại chất gây nghiện này.

Video xem thêm: Cậu bé tám tuổi chết sau khi ăn phải "Mai Thúy" đá vì nghĩ rằng đó là ngũ cốc.

Hãy "từ chối" cần sa nếu không muốn mắc bệnh

Hút cần sa không còn là điều gì quá xa lạ, thậm chí nó đang dần trở nên phổ biến và tăng lên theo thời gian. Đối với một số quốc gia, cần sa là một loại chất cấm, người ta không được phép trồng trọt, buôn bán hay sử dụng.

Tuy nhiên, một số nước khác lại không như vậy, họ hợp pháp hóa cần sa cho các mục đích y tế. Cũng có những quốc gia lại cho phép sử dụng cần sa với mục đích giải trí. 

Ở Việt Nam, cần sa được coi là một chất gây nghiện và được pháp luật cấm trồng trọt, sử dụng, buôn bán, tàng trữ.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những ngôi sao từng dính líu với cần sa

 
Cần sa được sử dụng với các mục đích khác nhau ở nhiều nước (ảnh minh họa).
Cần sa được sử dụng với các mục đích khác nhau ở nhiều nước (ảnh minh họa).

Để tránh những rủi ro không đáng có, những người đàn ông đang sử dụng cần sa nên "từ chối" chúng và đi khám sức khỏe ngay lập tức.

Bệnh ung thư tinh hoàn có nguy cơ gây tử vong, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm thì người bệnh hoàn toàn có khả năng lành bệnh.

Điều trị ung thư tinh hoàn phải tiến hành hóa trị và xạ trị, điều trị phẫu thuật, nguy cơ mất khả năng sinh tinh trùng (trong số 50% bệnh nhân).

Như vậy, ung thư tinh hoàn cần được chú ý kịp thời và tốt hơn là nên phòng ngừa, đặc biệt đối với những chàng trai chưa lập gia đình.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, nếu sử dụng cần sa cho mục đích y tế thì cần phải nghiên cứu thêm.

Kết

Cần sa là chất gây nghiện có hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, chúng ta không nên sử dụng cần sa vì bất kỳ mục đích nào nhé.

Chia sẻ những điều bổ ích từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ung thư tinh hoàn là ung thư phát triển ở tinh hoàn của nam giới, một phần của hệ thống sinh sản ở nam.

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn có thể bao gồm sự gia tăng độ cứng của tinh hoàn, sự khác biệt về ngoại hình giữa hai bên tinh hoàn, đau âm ỉ hoặc đau nhói ở tinh hoàn hoặc bì, cảm giác tức nặng ở bìu. Điều trị có thể dẫn đến vô sinh.

Ung thư tinh hoàn toàn cầu ảnh hưởng đến 686.000 người vào năm 2015. Nếu phát hiện ung thư tinh hoàn muộn, khả năng cao người bệnh sẽ phải chấp nhận cắt bỏ tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý, thậm chí nguy hiểm hơn là cướp đi sinh mệnh của chính người bệnh.

Để phòng ngừa ung thư tinh hoàn và kịp thời phát hiện bệnh, nam giới nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Kiểm tra tinh hoàn còn có thể giúp nam giới phát hiện ung thư sớm hơn.

Tìm hiểu nhiều hơn TẠI ĐÂY

Bình luận