Nghiên cứu tại Hoa Kỳ: Biến đổi khí hậu có thể làm chim nhỏ dần

  • 05/12/2019 16:30

Một nghiên cứu dành gần 40 năm để tìm hiểu hàng chục ngàn con chim chết ở Chicago (Mỹ) và rút ra kết luận kích thước của chúng nhỏ hơn khi thay đổi thời tiết.

Kích thước chúng nhỏ đi khi thời tiết thay đổi

Ngày 4/12 mới đây, một nghiên cứu liên quan đến 70.716 con chim chết trong khoảng từ năm 1978 đến 2016 trong suốt 2 mùa di trú xuân và đông tại thành phố lớn thứ ba của nước Mỹ đã được công bố.

Hãng tin Reuters cho biết các nhà nghiên cứu kết luận rằng kích thước của một số loài chim ở Bắc Mỹ thay đổi thời tiết ấm lên khiến chúng nhỏ dần đi. Nghiên cứu tập trung vào 52 loài, chủ yếu là những loài chim sẻ, chim chích và chim hét (hoét), vốn sinh ra ở vùng có khí hậu lạnh ở Bắc Mỹ và thường sống tại các khu vực ở nam Chicago trong mùa đông.

>>> Xem thêm: Có một loài chim chỉ cần ăn cay là lông tự đổi màu, đố bạn biết đó là chim gì?

 
Nghiên cứu ghi lại kích thước cơ thể của những con chim chết do bay trúng vào các tòa nhà cao tầng tại Chicago trong gần 40 năm qua.
Nghiên cứu ghi lại kích thước cơ thể của những con chim chết do bay trúng vào các tòa nhà cao tầng tại Chicago trong gần 40 năm qua.

Kích thước chúng nhỏ dần (Ảnh minh họa).Kích thước chúng nhỏ dần (Ảnh minh họa).

Gần 40 năm qua, kích thước cơ thể của cả 52 loài chim trong nghiên cứu đều giảm đi. Trọng lượng cơ thể trung bình của chúng giảm khoảng 2,6%, chiều dài xương chân nhỏ đi 2,4% và sải cánh tăng 1,3%.

"Nói cách khác, khí hậu biến đổi có vẻ đã làm thay đổi kích thước và hình dạng của những loài chim này" - Brian Weeks, trưởng nhóm nghiên cứu ĐH Michigan nói.

Quy luật Bergman khiến chúng thay đổi

Nhóm nghiên cứu này dựa vào quy luật Bergmann, quy luật này trong sinh học khẳng định: Nhiệt độ môi trường càng cao thì kích thước của động vật càng giảm. Vì thế những loài sống ở các vĩ độ thấp thường có kích thước nhỏ hơn so với những loài sống ở các vĩ độ bắc.

Theo đó có thể thấy trong nghiên cứu có một số con trong loài có khuynh hướng nhỏ đi ở các vùng ấm hơn và to hơn ở vùng lạnh.

>>> Có thể bạn muốn biết: Phát sốt với hình ảnh đôi chim cánh cụt "nắm tay nhau" đi dạo trên bãi biển

 
Kích thước của chúng trở nên nhỏ hơn ở vùng lạnh.
Kích thước của chúng trở nên nhỏ hơn ở vùng lạnh.

Nguyên nhân khiến định luật Bergman xảy ra vẫn là một bí ẩn. Ít nhất 20 thế hệ chim đã bị hiện tượng giảm kích thước cơ thể đã tác động và số lượng ấy không hề giảm. Điều đó cho thấy những loài chim ở Bắc Mỹ đang tuân theo quy luật Bergman bằng cách thu nhỏ cơ thể khi nhiệt độ tăng.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu cũng thể hiện sự lo ngại về các loài chim Bắc Mỹ khi một nghiên cứu vào tháng 9 trước đó cho biết số lượng chim tại Mỹ và Canada đã giảm 29% kể từ năm 1970, tức khoảng 2,9 tỉ con.

"Tôi nghĩ thông điệp ở đây là khi con người thay đổi thế giới với tốc độ và quy mô nhanh chưa từng có thì những phản ứng nhất quán liên quan đến đời sống sinh vật để thích nghi với sự thay đổi ấy cũng sẽ phải thay đổi theo" - ông Weeks nhận định.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Tuyệt chiêu tránh rét của động vật

- Loài khỉ tuyết ở vùng núi Jigokudani, tỉnh Nagano, Nhật thường ngâm mình trong các suối nước nóng để tránh rét.

- Động vật máu lạnh như rùa tìm chỗ ẩn náu và ngủ suốt mùa đông. 

-Chim cánh cụt cũng quây quần sát bên nhau để giữ nhiệt cho cả đàn.

- Chuột đào hang trong tuyết để tránh rét suốt mùa đông.

- Các loài hươu nai có bộ lông dày hơn vào mùa đông để giữ ấm cơ thể.

Nhắc đến di cư của động vật chắc hẳn ai cũng tò mò không biết chúng sẽ di chuyển thế nào, hãy tìm hiểu TẠI ĐÂY

Bình luận