Ngỡ ngàng trước khối gia sản "khổng lồ" của "triệu phú khu ổ chuột" là các cụ già ăn xin

  • 31/07/2018 10:00

Chắc hẳn nhiều người rất xem thường cuộc sống nghèo đói, bần cùng của nghề ăn xin "lăn lóc" ven đường. Nhưng tài sản để lại của những ông, bà cụ ăn xin lại khiến không ít người bàng hoàng đấy.

Sống suốt đời với thân phận "khố rách áo ôm" nhưng số tiền mặt cũng như sổ tiết kiệm của những người này không hề nhỏ, thậm chí sánh ngang các triệu phú. Liệu đó có phải là những câu chuyện gây sốc chỉ xuất hiện trên sách, phim ảnh hay trí tưởng tượng phong phú của con người không nhỉ? Đây là đa số câu hỏi được đặt ra khi các bạn trẻ nghe đến những "đại gia ăn xin" tại Việt Nam hay trên thế giới.

1. Ông Nguyễn Văn Cưng

Dư luận đã từng được phen "chấn động" vì nghe tin ông Nguyễn Văn Cưng mất 25 lượng vàng trong túi quần. Đáng chú ý số vàng lớn như vậy lại được ông kiếm ra bằng nghề ăn xin mỗi ngày ở các chợ tại Đồng Tháp và luôn mang theo trong người.

Cuộc sống của ông cụ 86 tuổi quê tại Đồng Tháp từ lúc bỏ gia đình ra đi lang thang lại tạo nên "kì tích" chẳng phải ai cũng có thể làm được. Vụ mất cắp được ông trình báo lên cơ quan chức năng khiến nhiều người ngỡ ngàng thậm chí "dở khóc dở cười" nhớ về những lần bỏ vài đồng tiền lẻ vào nón người ăn xin ven đường.


Ông Nguyễn Văn Cưng
Ông Nguyễn Văn Cưng


Hình ảnh cụ Cưng
Hình ảnh cụ Cưng


Khối tài sản nhiều người ao ước có được của cụ
Khối tài sản nhiều người ao ước có được của cụ

Sau hơn hai tháng mất đi số vàng lớn như vậy, cụ Cưng đã đổ bệnh nặng mà qua đời, nhưng ông vẫn "đau đáu" nỗi lòng với đứa cháu đòi những tên cướp trả lại cho mình.

2. Cụ Phạm Thị Hiền

Ở độ tuổi 52, cụ già neo đơn mang theo trong người tận 50 cây vàng và đột tử trong căn nhà rách rưới tưởng chừng chẳng có đồng bạc nào ở Đà Lạt. Căn nhà nhỏ bé cuối hẻm là nơi "tránh nắng trú mưa" của người ăn xin sở hữu số tiền "khủng".

Bất ngờ hơn cụ Hiền còn có giấy xác nhận gửi 233,8 chỉ vàng tại một ngân hàng và giấy gửi 350 triệu đồng tại một ngân hàng khác. Sự nghèo túng bao bọc vẻ bên ngoài thật làm "mờ mắt" người qua đường ngày ngày trên những con phố rải rác dân ăn xin.


Căn nhà cụ Hiền sinh sống
Căn nhà cụ Hiền sinh sống

Sau khi bà cụ qua đời, vợ chồng cụ Phạm Thị Mai Cương là em ruột đã được ủy quyền nhận số tài sản đáng giá này vì không còn người thừa kế nào thuộc hàng nhất sống tại Việt Nam. Đáng thương hơn cho số phận cụ Hiền khi có chồng và hai con nhưng đã sang Mỹ định cư, một mình chấp nhận ở lại không nơi nương tựa tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Theo nhiều người dân lân cận căn nhà 20m2 của cụ, từ lúc sinh sống ở đây cụ luôn bao bọc khép kín bản thân cho đến ngày mọi người hay tin cụ ra đi. Số tiền khổng lồ bà tích góp cả cuộc đời cuối cùng cũng chẳng thể tiêu cũng không mang theo được sang thế giới bên kia...

3. Bà Fatima Othman 

Bà Othman được nhắc đến như cái tên nổi tiếng nhất trong thế giới "triệu phú khu ổ chuột". Điều khiến người ta đau lòng là khi bà qua đời, được xác nhận do cơn đau tim đột ngột trong chiếc xe hơi bỏ đi tại quận Barbir, thủ đô Beirut (Li-băng) khiến giới cảnh sát "sốc" khi phát hiện khối tài sản của bà nhiều tới khó tin.

Nếu được nói đến như cái chết bi thương không nơi nương tựa của đa số người ăn xin sẽ chẳng thu hút lượng quan tâm lớn so với số tiền bên cạnh bà là 3.400 USD tiền mặt (tương đương 77,3 triệu đồng), một cuốn sổ tiết kiệm ngân hàng với số tiền tích lũy lên tới 1.120.965 USD (khoảng 25,5 tỷ đồng).


Sự ra đi của bà Othman bên khối tài sản lớn để lại
Sự ra đi của bà Othman bên khối tài sản lớn để lại


Những bao bì đựng tiền mặt của bà Othman
Những bao bì đựng tiền mặt của bà Othman

Nhiều người biết đến bà Othman qua bức ảnh một người lính ở Li-băng cho bà uống nước bởi bà lão không thể cử động được do dị tật bẩm sinh. Cuộc sống lầm lũi vỉa hè hằng ngày với đôi mắt nói lên khổ đau ấy nào ngờ lại kiếm ra được số tiền lớn đến vậy.

Sau khi bà mất đi vào ngày 15/05 vừa qua, bà được đưa về quê hương ở thị trấn Ain Al-Zahab, Akkar. Thật đáng tiếc cho cuộc đời chưa được hưởng thụ bất kì thứ gì từ tài sản mình tạo ra của bà lão mà chỉ ra đi trong sự ngạc nhiên của cả gia đình và cộng đồng.


Số tiền tiết kiệm vẫn nguyên vẹn của bà cụ ăn xin
Số tiền tiết kiệm vẫn nguyên vẹn của bà cụ ăn xin

4. Cụ Eisha

Cụ Eisha qua đời tại thành phố Jeddah, phía nam Saudi Arabia với "kho báu" để lại trong ngôi nhà hơn 1 triệu USD. Vốn hành nghề ăn xin quanh quẩn trên những con phố, bà cụ có chị gái và mẹ cùng đi ăn xin và để lại tài sản cho cụ sau khi qua đời. Trước cái chết của một người khiếm thị, đột quỵ tại nhà riêng, cảnh sát chắc cũng phải "mắt to tròn" với khối tài sản gồm 4 căn nhà thuộc thành phố Jeddah và nhiều tiền vàng, trang sức đáng giá lên đến trên 1 triệu USD của bà cụ.


Cuộc sống những người ăn xin nơi đây. (Ảnh: Minh họa)
Cuộc sống những người ăn xin nơi đây. (Ảnh: Minh họa)


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Đáng ngưỡng mộ rằng bà cụ Eisha đã ngỏ ý để lại số tiền này giúp đỡ những người nghèo khó khăn theo lời một người quen. Trước cái chết ở tuổi 100, bà cụ không những khiến nhiều người đặt dấu hỏi cho tài sản lớn để lại mà còn thắc mắc vì cuộc sống chấp nhận ăn xin suốt đời chỉ để" "Chuẩn bị cho những lúc khó khăn nhất" - theo lời bà nói.

5. Bà cụ ăn xin tại thành phố Najaf miền nam Iraq

Bà cụ được cảnh sát địa phương cho hay đã chết trong ngôi nhà thuê cùng lượng tiền Iraq và ngoại tệ đáng kể. Cũng như những người hành nghề ăn xin khác tại Iraq, bà cụ ngày ngày lê lết trên những con đường thành phố đông người qua lại hay chọn những nơi thờ cúng các vị thánh để xin từng đồng bạc nhỏ lẻ.

Ấy vậy mà con số bà để lại sau cả cuộc đời hành khất gian khổ là 72, 322 triệu dinar Iraq (khoảng 64.000 USD), 562 USD, 90 rials Ả Rập Xê-ut, 119 lire Lebanon, 10 euro, 300 dinar Kuwait , 440 tuman Iran, 70 rupi Afghanistan, 320 rupi Pakistan kèm theo cả nhiều món đồ trang sức.


"Kho báu" bà cụ ăn xin để lại khi qua đời khiến cảnh sát cũng phải ngỡ ngàng
"Kho báu" bà cụ ăn xin để lại khi qua đời khiến cảnh sát cũng phải ngỡ ngàng


Đến cảnh sát cũng phải "mắt chữ a mồm chữ o"
Đến cảnh sát cũng phải "mắt chữ a mồm chữ o"

Lượng tiền ngoại tệ lớn đến thế có lẽ bà cụ xin được từ du khách thập phương đến thăm thành phố này mỗi ngày. Hình ảnh những đống tiền mệnh giá to, nhỏ khác nhau "lăn lóc" trên bàn khi chủ nhân chúng đã ra đi thật khiến nhiều người "tiếc hùi hụi" cho cuộc sống "rẻ mạt" bà cụ sống đến phút cuối đời.


Từng bao tiền được cảnh sát kiểm tra
Từng bao tiền được cảnh sát kiểm tra


Không ít người đặt ra câu hỏi họ ăn xin có tiền nhưng vì sao cứ phải sống khổ sở mãi đến lúc ra đi
Không ít người đặt ra câu hỏi họ ăn xin có tiền nhưng vì sao cứ phải sống khổ sở mãi đến lúc ra đi

6. Ông cụ ăn xin ở Trung Quốc

Cho đến nay danh tính của cụ ông này vẫn chưa được biết rõ ngoài thông tin độ tuổi vào khoảng 70 và đến từ Giang Tô. Cuộc sống mưu sinh bằng nghề ăn xin trên các tuyến phố nhộn nhịp, đông người qua lại của Bắc Kinh lại mang về số tiền khoảng 34 triệu đồng một tháng cho ông. Điều ngạc nhiên cũng khiến người ta không nhịn nổi cười khi thấy bức ảnh cụ ngồi thản nhiên đếm cả bao tải tiền trước cửa bưu điện để gửi về quê. Đặc biệt mỗi người được thuê đếm giúp cũng trả tiền boa "hẳn hoi" khoảng 350.000VNĐ/lần nữa chứ.


Chẳng ai tin được số tiền đó kiếm được từ việc ăn xin mỗi ngày
Chẳng ai tin được số tiền đó kiếm được từ việc ăn xin mỗi ngày


Đến tiền mà còn đếm "không xuể" nữa 
Đến tiền mà còn đếm "không xuể" nữa 

Mỗi dịp lễ, Tết thu nhập từ nghề ăn xin đi lên con số "khủng" hơn rất nhiều, nhất là vào dịp rằm tháng tám âm lịch, ông cụ phải đến bưu điện tận 3 lần trong 1 tháng mới đếm và gửi hết số tiền về quê được. Theo chia sẻ của những nhân viên nơi đây ông cụ đã hành nghề cũng lâu và thu nhập không hề nhỏ. Cũng chính số tiền đó đã giúp cụ xây được ngôi nhà 2 tầng ở quê nhà và nuôi 3 đứa con học đại học. Nếu ước số tiền bình quân kiếm được hằng năm của cụ cũng chẳng kém cạnh gì những "tài phiệt giàu có".


Hình ảnh ông cụ được dân mạng đăng tải trước đây.
Hình ảnh ông cụ được dân mạng đăng tải trước đây.

Những cái tên kèm số tài sản "kếch xù" này hẳn sẽ khiến con mắt người đời nhìn kẻ ăn xin khác đi rất nhiều. Cuộc sống vốn chẳng có gì chắc chắn cho tương lai phía trước nên cớ gì phải sống túng thiếu, dành dụm để rồi cũng không thể mang theo bất kì thứ gì lúc ra đi. Sống để lao động, hưởng thụ thành quả mới đáng để cố gắng chứ nhỉ?

Ảnh: Internet

Bình luận