Ngoài dị ứng, ngứa ngáy cũng là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm

  • 15/10/2019 11:30

Những kiểu ngứa này không chỉ đơn thuần là dị ứng da hay do cơ địa nhạy cảm mà đó rất có thể là biểu hiện của căn bệnh mãn tính nguy hiểm đấy.

Khoảng thời gian giao mùa mát mẻ, dễ chịu thế nhưng lại kéo theo muôn vàn nguy hiểm về sức khoẻ đối với con người do độ ẩm tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đối với những người có cơ địa da nhạy cảm thì có lẽ đây là khoảng thời gian cực hình vì bệnh dị ứng.

Ngứa da được xem là biểu hiện của bệnh thường gặp. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, tình trạng ngứa ngáy này lại là biểu hiện của một số căn bệnh mãn tính nguy hiểm chứ không phải dị ứng thông thường. 

Bệnh tuyến giáp

Đa phần tất cả các bệnh có liên quan đến tuyến giáp đều gây nên tình trạng khó chịu cho da. Các bệnh này sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến mồ hôi, làm xuất hiện tình trạng khô da, gây nên cảm giác ngứa ngáy. Đối với những người bị mắc chứng suy giáp thì triệu chứng này ngày càng rõ rệt do suy giảm khả năng hoạt động của các tế bào trên da.

 
Bệnh tuyến giáp gây nên tình trạng ngứa ngáy.
Bệnh tuyến giáp gây nên tình trạng ngứa ngáy.

Bệnh mề đay

Mề đay là một căn bệnh khá phổ biến với các triệu chứng như nổi phát ban, ngứa ngáy, khó chịu. Mề đay rất dễ lây lan sang các vùng khác trên cơ thể khiến bạn chỉ muốn gãi mãi thôi. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường do thời tiết thay đổi, độ ẩm tăng hoặc do dị ứng.

>>> Xem thêm: Ths.Bs Lưu Phương: "Ăn mì gói hơn 1-2 lần/tuần sẽ gây hại sức khỏe"

 
Mề đay khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.
Mề đay khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Bệnh về cột sống

Những cơn ngứa khi xuất hiện ở vùng nửa trên của phần lưng thường là biểu hiện khi bạn mắc các bệnh về cột sống. Theo đó, nếu như bạn cảm thấy như có côn trùng bò trên da, ngứa ngáy thường xuyên nhưng lại không hề nổi mẩn hay gãi nhưng không thấy gì thì đó rất có thể là do trục trặc về dây thần kinh cột sống. Điều này xảy ra khi gặp chấn thương hoặc do suy yếu cột sống khiến dây thần kinh bị chèn ép.

 
Dây thần kinh bị chèn ép có thể gây cảm giác ngứa ngáy như côn trùng bò vào da.
Dây thần kinh bị chèn ép có thể gây cảm giác ngứa ngáy như côn trùng bò vào da.

Video: 5 bài tập kiểm tra sức khỏe tại nhà để xem bạn còn trẻ hay đã già

Ung thư vú

Căn bệnh này có tên là bệnh Paget vú, chiếm khoảng 5% trong các loại ung thư vú. Người bệnh thường xuất hiện vảy đỏ kèm theo biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu ở vùng da quanh núm vú, quầng vú do các tế bào ung thư đều tập trung tại đây. Đôi khi, vì những biểu hiện giống nhau mà có thể bị nhầm lẫn với bệnh chàm ở núm vú.

>>> Xem thêm: Cảnh báo những thời điểm tắm có thể "chết nhanh hơn đột quỵ"

 
Ngứa da kèm vảy đỏ ở vùng da quanh núm vú có thể là biểu hiện của ung thư vú.
Ngứa da kèm vảy đỏ ở vùng da quanh núm vú có thể là biểu hiện của ung thư vú.

Ung thư hạnh bạch huyết

Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm gây nên tình trạng ngứa da kéo dài do các tế bào bạch cầu trong cơ thể giải phóng cytokine (là một nhóm protein có khả năng gây viêm). Để ngăn được tình trạng phát triển thành ung thư, khi có biểu hiện khó chịu và ngứa ngáy trong thời gian dài, hãy tìm đến ngay bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

 
Ngứa da kéo dài sẽ rất nguy hiểm.
Ngứa da kéo dài sẽ rất nguy hiểm.

Ngứa da có thể là biểu hiện của dị ứng khi cơ địa da quá nhạy cảm nhưng đôi khi nó cũng là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, để đảm bảo sức khoẻ của mình cũng như gia đình và người thân, hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên nếu như có những triệu chứng bất thường nhé.

Cập nhật các bài viết mới nhất trên Oh!man.

Nguồn ảnh: Internet

Các dấu hiệu bình thường đôi khi tưởng là vô hại nhưng nó rất có thể là biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm nào đó.

7 dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm biểu hiện trên bàn tay của bạn

Đôi bàn tay không chỉ có tác dụng cầm nắm mà còn có thể "chỉ bệnh" trên cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết được các bệnh như tiểu đường, tim mạch, tắc nghẽn mạch máu não... chỉ đơn giản là thông qua những biểu hiện bất thường trên đôi bàn tay... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận