Ngôi chùa Việt lọt top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới: Lối kiến trúc tưởng như lạc vào Thái Lan

  • 05/08/2019 11:15

Trang du lịch nổi tiếng của thế giới vừa công bố danh sách top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới, Việt Nam tự hào khi góp mặt những 2 ngôi chùa.

Mới đây, thông tin chùa Bửu Long (Thành phố Hồ Chí Minh) được trang du lịch nổi tiếng thế giới National Geographic bình chọn là 1 trong 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Ngoài ra, Việt Nam có một đại diện nữa lọt vào danh sách này là chùa Trấn Quốc (Hà Nội).

Chùa Bửu Long - độc đáo với kiến trúc ngỡ như tại xứ xở chùa vàng

Chùa Bửu Long được biết đến là một ngôi chùa đặc biệt khác hẳn với những ngôi chùa khác tại Việt Nam, với kiến trúc độc đáo ngỡ như tại xứ xở chùa vàng, chùa Bửu Long trở thành đại điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói về niềm vui mừng khi ngôi chùa có mặt trong top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới, sư Tuệ Quan - trụ trụ trì chùa Bửu Long người có 6 năm tu hành tại chùa sau khi xuất gia chia sẻ: “Điều này thể hiện Hòa thượng Thích Viên Minh, trụ trì Tổ đình Bửu Long là người có đầu mỹ thuật, có công đức rất lớn mới làm được công trình vĩ đại này”. Sư Tuệ Quang cho biết, thầy Viên Minh là người đưa ra ý tưởng thiết kế ngôi chùa này, sau đó có tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư tại TP.HCM.

Thành lập năm 1942, đến năm 2007, chùa Bửu Long được đầu tư xây dựng và trùng tu. Kiến trúc chùa được thiết kế theo lối Phật giáo nguyên thủy, khởi nguồn từ Ấn Độ.

Ngôi chùa Việt lọt top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới: Lối kiến trúc tưởng như lạc vào Thái Lan

Trên thế giới, một số nước xây chùa theo lối kiến trúc này gồm Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Tích La (Sri Lanka), Việt Nam, Lào… Vì thế, nhiều người lần đầu đến vãn cảnh chùa có cảm nhận chùa Bửu Long khá giống các ngôi chùa ở Thái LanTrên thế giới, một số nước xây chùa theo lối kiến trúc này gồm Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Tích La (Sri Lanka), Việt Nam, Lào… Vì thế, nhiều người lần đầu đến vãn cảnh chùa có cảm nhận chùa Bửu Long khá giống các ngôi chùa ở Thái Lan

 
Hồ nước xanh ngọc, tĩnh lặng phía trước chánh điện là khung cảnh ấn tượng, được nhiều người tham quan và chụp ảnh
Hồ nước xanh ngọc, tĩnh lặng phía trước chánh điện là khung cảnh ấn tượng, được nhiều người tham quan và chụp ảnh

Ngôi chùa nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 20 km, đón khách từ sáng đến 11 giờ, sau đó 14 giờ mới mở lại. Hồ nước xanh ngọc, tĩnh lặng phía trước chánh điện, là khung cảnh ấn tượng, được nhiều người tham quan và chụp ảnh.

Video xem thêm: Cận cảnh chùa Bửu Long đẹp hút hồn khách tham quan

Chùa Trấn Quốc - chùa có cây Bồ đề được lấy nhánh từ cây gốc tại Ấn Độ, nơi Đức Phật đã ngồi tu và Giác ngộ

 
Hình ảnh chùa Trấn Quốc lung linh nhìn từ ban đêm
Hình ảnh chùa Trấn Quốc lung linh nhìn từ ban đêm

Cùng với chùa Bửu Long, Theo bảng xếp hạng của wanderlust.co.uk (một website du lịch của Anh), chùa Trấn Quốc đứng vị trí thứ 3 trong số 10 ngôi chùa có cảnh đẹp "không thể tin được". Chùa toạ lạc trên một hòn đảo duy nhất của một hồ nước ngọt lớn nhất ở Hà Nội.

Giới thiệu về chùa Trấn Quốc, trang web viết: "Nằm trên bán đảo nhỏ, phía Đông của Hồ Tây, Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội. Ngôi chùa đã có trên 1.500 năm tuổi và gần đây được bầu chọn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Khung cảnh hồ nước tạo cho ngôi chùa sự hấp dẫn và khách đến được trao hương để thắp trong các đền nhỏ ở cả khu chùa này. Bạn hãy chú ý đến cây Bồ đề. Cây này mọc ra từ một nhánh lấy từ chính cây gốc ở Boh Gaya bên Ấn Độ, nơi mà Đức Phật đã ngồi tu và đạt Giác ngộ".

>>> Xem thêm: Phượt siêu "truất" là đây: "Khi bạn muốn đi Thái Lan mà lại chỉ đủ tiền qua Quận 9"

 
Chùa có cây Bồ đề được lấy nhánh từ cây gốc tại Ấn Độ, nơi Đức Phật đã ngồi tu và Giác ngộ
Chùa có cây Bồ đề được lấy nhánh từ cây gốc tại Ấn Độ, nơi Đức Phật đã ngồi tu và Giác ngộ

Giống hầu hết những ngôi chùa khác ở Việt Nam, kết cấu và nội thất chùa Trấn Quốc có sự sắp xếp trình tự và theo nguyên tắc khắt khe của Phật giáo, gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công (工).

Thượng toạ Thích Thanh Nhã, Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Trấn Quốc, đã giải thích sự đối xứng đó là: "Hoa sen tượng trưng cho Phật tính chân, như tính sinh ở dưới bùn mà không bị ô uế. Bồ đề là trí giác, trí tuệ vô thượng. Tất cả đều hàm ý nghĩa bản thể và hiện tượng của các pháp".

Theo trang web wanderlust.co.uk, một ngôi chùa chỉ đẹp nếu hài hòa với môi trường xung quanh, dù là nơi đô thị hay núi non. Các chùa to nhưng trái cảnh quan xung quanh, thiếu bề dày lịch sử cũng không lọt vào danh sách bình chọn này.

>>> Xem thêm: Bị các Shark chỉnh đốn vì sai lệch lịch sử, thí sinh: "Anh chị nhìn thấy Nguyễn Huệ thực sự chưa?"

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốcchùa Bửu Long đã xuất sắc lọt vào top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam. Hy vong trong tương lai Việt Nam sẽ được "nở mày nở mặt" khi nhiều địa danh đẹp được thế giới ghi nhận hơn nữa.

Bạn có bị ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 2 ngôi chùa Việt được xếp vào top 20 ngôi chùa đẹp nhất thế giới không? Đừng quên chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Note liền tay 5 ngôi chùa linh thiêng cho mùa vu lan báo hiếu ở Sài Gòn

Một mùa vu lan nữa lại sắp đến rồi nhỉ? Các bạn đã có dự định đến viếng thăm, cầu an ở những ngôi chùa nào chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua 5 ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn cho mùa vu lan này nhé!

Chùa Phổ Quang: Là ngôi chùa lớn lâu đời nổi tiếng ở quận Tân Bình, ở đây vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng có thể nghe được tiếng chim kêu ríu rít, mọi âu lo phiền muộn cùng những bon chen tất bật gác bỏ lại bên ngoài. Có lẽ vì thế mà hàng năm chùa Phổ Quang chào đón rất nhiều du khách tìm đến chiêm bái, vãn cảnh, thả mình vào không gian thoáng tịnh.

>>> Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

Bình luận