Ngôi làng kì lạ ở Hà Nội: Con gái xinh, giỏi nhưng chỉ dám ngắm, không dám cưới

  • 30/08/2019 16:30

Con gái trong ngôi làng Hoa Đình nổi tiếng xinh đẹp và giỏi giang. Nhưng các chàng trai thiên hạ lại chỉ dám nhìn ngắm, chứ không thể mở lời hỏi cưới.

Cưới xin luôn là chuyện mệnh hệ cả đời. Tất nhiên, con gái đi lấy chồng, cha mẹ đều lo lắng và muốn cho con lấy được một tấm chồng ổn định, thương yêu để con có được cuộc sống hạnh phúc. Nhưng tuy nhiên, thách cưới đến mức không ai dám cưới như ở làng Hoa Đình lại hoàn toàn không nên.

Ngôi làng kì lạ, chỉ có người giàu mới dám đến hỏi vợ

Nếu bạn đã từng đọc cuốn Tục hay lệ lạ Thăng Long Hà Nội, bạn sẽ biết có 4 điều không nên làm ở Ứng Hòa xưa. Một trong 4 điều đó là không nên lấy vợ ở làng Hoa Đình. Làng Hoa Đình gồm có 3 làng con, bao gồm: Hoàng Xá, Đình Tràng và Lương Xá.

Có thể nói, từ xưa đến nay, con gái làng Hoa Đình đã nổi tiếng xinh đẹp và giỏi giang. Tuy nhiên, gái xinh thì chỉ để ngắm, các chàng trai nơi khác chỉ có thể nhìn chứ không dám cưới.

Lý do dẫn đến việc kì lạ này là gái xinh nên điều kiện để cưới cũng rất nặng nề. “Trai thiên hạ nếu muốn lấy gái làng phải nộp Cheo rất nặng.” – ông Thiêm, một cụ ông lão làng, đã từng chứng kiến không biết bao nhiêu cô gái làng cho hay.

Ông giải thích thêm: Mỗi khi có đám cưới, theo lệ làng, mỗi khi có đám cưới, người ta sẽ vắt một dây mây qua nóc đình. Một đầu của dây mây buộc chiếc cối đá. Và nhà trai phải mang tiền đồng tới treo vào đầu dây bên kia, sao cho nâng được chiếc cối lên, cân với bên tiền, thì mới được coi là hợp lệ. Ông Thiêm cho hay: “Chiếc cối đá không quá to đâu, nhưng để nâng được lên cũng phải mất tới 18 quan tiền đó.”

Chưa dừng lại ở đó, khi đón dâu, nhà trai còn bị trai làng chăng dây, đòi tiền mãi lộ. Cụ thể, vào ngày đón dâu, trai làng sẽ bày một chiếc bàn ra giữa đường, trên bàn có bát hương và nải chuối. Trai làng sẽ căng một sợi dây thừng ngang đường. Nhà trai phải thương lượng và đưa cho trai làng số tiền theo yêu cầu thì họ mới chịu rút dây cho nhà trai đi qua. Ông cụ cho hay: “Số lần chăng dây phụ thuộc vào sự xinh đẹp và giỏi giang của cô gái. Nhan sắc càng nhiều, thì số dây được chăng lên lại càng lớn.”

Như vậy, rất nhiều chàng trai cũng muốn lấy gái làng về làm vợ, nhưng nếu tư gia tiền bạc không nhiều, hoặc không thể lo liệu nổi tục làng, thì cũng ngậm ngùi bỏ qua.

Tuy nhiên, chính vì tục lệ gắt gao như vậy, nên khả năng các cô nàng bị… ế sẽ rất cao. Nhưng đó lại là cái lợi cho trai làng, vì vừa phải nộp cheo ít hơn, lại không phải chịu cảnh “chăng dây vòi tiền” nên dẫu không giàu có thì cũng có thể có đến 2-3 vợ.

>>> Đọc thêm: Màn thách cưới uống 49 ly rượu ở Lạng Sơn: Cô dâu, chú rể đều vui và được bạn bè hỗ trợ

 
Làng Hoa Đình
Làng Hoa Đình

Đám cưới của cô gái đẹp nhất làng và con trai “đại gia” phố Bạch Mai

Chính vì tục lệ đó, nên những cô gái trong làng chỉ có hai lựa chọn. Một là lấy trai làng, hai là lấy những gia đình cực kì giàu có ngoài làng. Vào năm 1942, có một đám cưới cực kì hoành tráng đã diễn ra. Cô dâu là người con thứ 5 trong gia đình giàu có, sở hữu tới 300 mẫu ruộng.

Ông kể “Bà rất đẹp, có thể nói là đẹp nhất làng. Đám trai làng, ai ai cũng say đắm nhưng lại không dám ngỏ lời”. Tiếng lành đồn xa, một thầy giáo dạy học ở làng biết được chuyện đã về mai mối cho em trai, là con của một đại gia tầm cỡ tại Bạch Mai.

Đúng theo lệ làng, nhà gái đưa thêm điều kiện rằng lễ cưới phải có 20 lượng vàng và 3 thùng quần áo cho cô dâu và các em của cô dâu. Ngày cưới, nhà trai thuộc hàng khá giả nên không hề nao núng trước điều kiện của nhà gái.

Vào ngày cưới, ai nấy đều phải trầm trồ trước độ hoành tráng của đám cưới. Ông Thiêm kể lại: “Đoàn rước dâu gồm 10 xe ô tô xếp dọc đường làng. Tuy nhiên, thay vì chuẩn bị 20 lượng vàng, nhà trai chỉ đặt lễ 16 lượng.

Bố mẹ cô dâu thấy vậy liền bỏ thêm 4 lượng nữa và đặt vào mâm lễ của nhà trai. Sau đó, trước mặt họ hàng đôi bên, họ tuyên bố cho đôi trẻ toàn bộ số tiền đã thách cưới là 20 lượng vàng.”

Ngoài ra, ông cũng cho biết rằng hiện nay, lệ thách cưới đã bị xóa bỏ. Các đám cưới ở Hoàng Xá ngày nay được tổ chức rất đơn giản. Tuy nhiên, những đám cưới xưa vẫn được ông ghi chép rất tỉ mỉ, vì theo ông, đó là văn hóa, là nét đẹp riêng của làng.

>>> Đọc thêm: Cô dâu xinh đẹp ở Điện Biên ôm tiền bỏ trốn đúng ngày cưới: Vì hoàn cảnh gia đình quá éo le?

 
Ông Thiêm - một lão làng ngồi kể lại sự việc
Ông Thiêm - một lão làng ngồi kể lại sự việc

Trước tục thách cưới đó, cộng đồng mạng: “Thách cao quá làm gì để rồi ế cả loạt”

Sau khi nghe xong câu chuyện, hầu như mọi người đều cảm thấy e ngại cho những cô gái trong làng vào thời điểm đó. Chỉ vì không có đủ tiền mà những đôi yêu nhau không được đến bên nhau.

Không những vậy, các cô gái cũng không thể tự do tìm hạnh phúc cho bản thân, vì thách cưới cũng như lệ làng quá gắt gao. Chính điều đó đã khiến cho tỷ lệ gái “ế” ngày một tăng cao.

“Đấy, thách cưới lắm mà để làm gì, để rồi gái làng thì ế, trai làng thì 2-3 vợ. Thật không hiểu nổi luôn.”

“Chính cái tục thách cưới này đã ngăn cản bao nhiêu đôi yêu nhau. Đọc đến “Như vậy, rất nhiều chàng trai cũng muốn lấy gái làng về làm vợ, nhưng nếu tư gia tiền bạc không nhiều, hoặc không thể lo liệu nổi tục làng, thì cũng ngậm ngùi bỏ qua, nghe thật xót xa.”

“May là giờ đã bỏ tục lệ vô lý này rồi. Không thì gái làng còn khổ.”

 
Đám cưới ngày ấy (Ảnh minh họa)
Đám cưới ngày ấy (Ảnh minh họa)

Ngày xưa, không chỉ riêng làng Hoa Đình, mà còn rất nhiều các làng khác có tập tục kì lạ. Tuy nhiên, dù tốt hay xấu, thì những điều đó cũng đã trở thành một nét văn hóa đẹp mà thế hệ trẻ ngày nay không còn được biết đến.

>>> Đọc thêm: Bạn trai không đồng ý mua nhẫn giá 10 triệu, cô gái nhất quyết hủy hôn sát ngày cưới

Bạn có thấy tập tục này thú vị hay không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Mùa sen đã đến rồi: Tận dụng trang trí đám cưới vừa truyền thống vừa độc đáo thôi nào!

Mọi người luôn nghĩ rằng trang trí đám cưới cần dùng những loại hoa “sang chảnh” ngoại nhập như hoa hồng hay mẫu đơn, nhưng ít ai nhớ đến một loại hoa cực kỳ truyền thống và thanh lịch lại dễ tìm vì đang bắt đầu vào mùa nở rộ chính là hoa sen.

Bao nhiêu năm nay, mọi người luôn biết đến hoa sen như một loại quốc hoa tượng trưng cho vẻ đẹp kiên cường và nghị lực, hoa sen thường được sử dụng trong các lễ cúng hoặc trang trí nhà cửa.

Với các cặp đôi muốn một lễ cưới vừa truyền thống nhưng lại độc đáo không sợ “đụng hàng” thì các bạn có thể tham khảo một lễ cưới với hoa sen làm chủ đạo xem sao? Dưới đây là một vài gợi ý về trang trí hoa sen trong lễ cưới... >>> XEM THÊM

Bình luận