Ngon "bá cháy" tiệm cơm lâu năm của người Hẹ: Trọn vẹn văn hoá tha hương của người Hoa Chợ Lớn

  • 12/03/2019 11:30

Khác xa với những quán khác mà thực khách thường hay bắt gặp ở Sài Gòn, không hề phô trương hay toạ lạc trên những con phố ẩm thực mặt tiền, ấy vậy mà tiệm cơm Truyền Ký vẫn luôn đông đúc người ăn đến lạ thường. Nếu như không được bài viết này trên mạng, chắc hẳn bản thân đã bỏ lỡ đi một quán ăn thú vị với phong vị rất đặc trưng không đâu sánh được.

Người Hẹ hay còn được gọi là người Khánh Gia, gốc gác ở khu vực các tỉnh Hà Nam và Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc. Bài viết dưới đây là cảm nhận sâu sắc và đầy đủ của một người đã trải nghiệm tại Tiệm cơm Truyền Ký:

 
Quán ăn của người Hẹ vẫn y nguyên chỗ cũ dù vật đổi sao dời.
Quán ăn của người Hẹ vẫn y nguyên chỗ cũ dù vật đổi sao dời.

Đặc trưng tiệm cơm gia đình của người Hoa xưa

"Tiệm cơm Truyền Ký còn gọi là quán ăn của người Hẹ đã có mặt suốt hơn 70 năm nhưng quán vẫn y nguyên chỗ cũ dù vật đổi sao dời. Quán nằm trong một con hẻm nhỏ, đầu hẻm lại bị che khuất bởi mấy căn nhà mà từ thời xưa chưa hề sửa chữa hay sơn phết lại.

Nếu đi buổi tối, người ta có cảm giác lạc vào phố hẻm ở Hồng Kông ở thế kỷ trước. Truyền Ký kiểu tiệm cơm gia đình của người Hoa đặc trưng trước 1975. Thực khách đến kiểu quán này dù là dân đại phú gia hay người bình dân đều không nhằm tìm kiểu cọ trang trí như nhà hàng tửu lầu mà cái chính là muốn được ăn món ngon, món lạ và giá cả phải chăng.

Ngon bá cháy tiệm cơm lâu năm của người Hẹ: Trọn vẹn văn hoá tha hương của người Hoa Chợ Lớn

 
Tiệm cơm gia đình của người Hoa đặc trưng trước 1975.
Tiệm cơm gia đình của người Hoa đặc trưng trước 1975.

Quán Truyền Ký không bày bàn ăn ở tầng trệt vì gần như tầng trệt chỉ để riêng cho bàn thờ Thần Tài và vài câu đối cũ kỹ bằng chữ Hoa, thực khách đi theo cầu thang cũ lên lầu và từ đây họ sẽ cảm nhận được mùi vị các món ăn Hoa tỏa ra. Bàn ghế không mới nhưng rất gọn gàng.

Ngon bá cháy tiệm cơm lâu năm của người Hẹ: Trọn vẹn văn hoá tha hương của người Hoa Chợ Lớn

 
Các món ẩm thực đặc trưng phong vị của người Hẹ.
Các món ẩm thực đặc trưng phong vị của người Hẹ.

Gia tài thực đơn ẩm thực người Hoa vô cùng phong phú

Tiệm cơm Truyền Ký nổi tiếng với các món ẩm thực đặc trưng phong vị của người Hẹ như gà hấp muối (đây là món lừng danh ở Chợ Lớn từ trước năm 1975), gà xối mỡ, đậu hũ Đông Giang, thú linh chiên giòn, giò heo phá lấu, khoai môn hấp heo quay, bao tử heo xào cải chua, dồi trường xào hành gừng hay bông hẹ, bò xào tàu xì, trứng ba màu, hột vịt muối chưng thịt, canh tàu hũ cá viên bông hành, canh tần ô cá viên,...

Thật ra các món ngon kể trên chỉ là một phần trong gia tài thực đơn cả trăm món ngon của quán cơm này và ít có thực khách nào được dịp thưởng thức hết số lượng món đó, vì sao? Đơn giản chỉ là riêng cái món gà hấp muối lừng danh, một khi đã ăn thì với sức ăn của người bình thường món này ngon đến nỗi mỗi người ăn ít ra cũng phải nửa con gà loại từ 1kg đến 1kg2 mới đã.

 
Món gà hấp muối lừng danh.
Món gà hấp muối lừng danh.

Đã gọi là quán cơm nên đa phần thực khách đến đây đều gọi cơm trắng để ăn cùng, và ngoài món gà còn có món thú linh chiên giòn với thứ nước chấm đặc biệt ngon hết ý, bên cạnh đó còn có món trứng vịt tươi chưng với trứng vịt bắc thảo…

Trong thời đó, dân có tiền nhất là người giới trẻ, đua nhau đi du lịch nước ngoài nhất là đến các nước Đông Nam Á, nơi mà cộng đồng người Hoa và văn hóa ẩm thực của họ ở các xứ này vẫn là điểm sáng thu hút du khách thì ở Chợ Lớn đang dần lụi tàn. Trong các sắc màu của văn hóa tha hương, người Hoa Chợ Lớn thì hẳn nhiên tinh hoa ẩm thực của cộng đồng này có tầm ảnh hưởng rộng và lâu bền nhất.

Quán cơm người Hẹ Truyền Ký ngày nay vẫn tồn tại vừa để phục vụ khách sành ăn vừa để nhắc nhớ về một thời rực rỡ.

 
Điểm sáng thu hút du khách thì ở Chợ Lớn.
Điểm sáng thu hút du khách thì ở Chợ Lớn.

Kết

Chắc hẳn Tiệm cơm Truyền Ký là một trong số ít những quán của người Hoa vẫn giữ được nét ẩm thực lâu đời. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức nhiều món ăn đa dạng nhanh chóng, thế nhưng để cảm nhận được đầy đủ văn hoá ẩm thực người Hoa thì hiếm có quán nào có thể giữ được trọn vẹn như Tiệm cơm Truyền Ký.

Nguồn: Trần Tiến Dũng

Bình luận