Ngủ ít hơn 6 tiếng 1 ngày là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

  • 17/10/2019 13:15

Theo nghiên cứu của trường Đại học Nam Đan Mạch cho biết, chỉ ngủ 6 tiếng hoặc ít hơn 1 ngày chính là nguyên nhân gây trầm cảm và teo tinh hoàn.

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chính vì vậy mà ông bà ta mới có câu "Ăn được, ngủ được là tiên". Theo một nghiên cứu được đưa ra mới đây, việc chỉ ngủ 6 tiếng/ngày hoặc ít hơn làm tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm. Thậm chí đối với nam giới sẽ làm teo tinh hoàn giảm khả năng sinh sản.

Ngủ ít - Nguyên nhân hàng đầu gây trầm cảm

Hiện tượng mất ngủ, ngủ ít có thể xảy ra với bất kỳ ai. Một nghiên cứu của Học viện Y Học Giấc Ngủ Mỹ đã chỉ ra rằng, có khoảng 15% - 35% người trưởng thành bị mất ngủ. Chuyện này có thể kéo dài trong vài tuần, 1 tháng thậm chí là vài tháng. Các chuyên gia tại đây cũng chỉ ra rằng, ngủ 6 tiếng/ngày hoặc ít hơn khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Không những vậy, căn bệnh này sẽ có chiều hướng nghiêm trọng hơn với những người mắc chứng mất ngủ.

Một số nghiên cứu đã đưa ra kết quả cho biết, trầm cảm có quan hệ mật thiết với hệ thống thần kinh và làm ảnh hưởng xấu đến não bộ. Từ đó, ta có thể dễ dàng nhận ra một người mắc chứng trầm cảm khi họ bị mất ngủ kinh niên. Có 50% - 90% những người trầm cảm thường không thể ngủ ngon và hay thức giấc vào đêm khuya.

>>> Xem thêm: Anh em "ế" hãy cẩn thận, FA lâu năm có nguy cơ mắc trầm cả và sa sút trí tuệ sớm…​

 
Ngủ ít dễ dẫn đến trầm cảm. (Ảnh minh họa)
Ngủ ít dễ dẫn đến trầm cảm. (Ảnh minh họa)

Chỉ ngủ 6 tiếng/ngày có nguy cơ teo tinh hoàn

Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm, việc ngủ 6 tiếng/ngày hoặc ít hơn còn có thể làm teo tinh hoàn ở nam giới. Khi không ngủ đủ giấc, nội tiết tố nam sẽ bị ảnh hưởng khiến lượng testosterone giảm dần dẫn đến rối loạn cương dương và giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, ngủ ít còn khiến sự hoạt động của cơ và xương yếu dần khiến nam giới tự ti trong chuyện chăn gối.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Nam Đan Mạch đã chỉ ra rằng, nam giới ngủ ít có lượng tinh trùng chỉ bằng 1/4 người ngủ đủ giấc. Lượng tinh trùng ít, hoạt động kém khiến tinh hoàn bị nhỏ đi đây cũng được gọi là hiện tượng teo tinh hoàn. Nghiêm trọng hơn tinh trùng của nam giới ngủ ít có nhiều nguy cơ bị dị dạng dẫn đến vô sinh hoặc con bị dị tật.

>>> Có thể bạn quan tâm: 20 tâm sự của người trầm cảm: có những tổn thương không thể nhận ra​

 
Ngủ ít làm giảm khả năng giường chiếu ở nam giới. (Ảnh minh họa)
Ngủ ít làm giảm khả năng giường chiếu ở nam giới. (Ảnh minh họa)

Cộng đồng mạng: "Toàn ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày"

Giới trẻ ngày nay thường khá chủ quan với sức khỏe của chính mình. Nhiều người lao đầu vào các cuộc vui hoặc công việc mà quên mất việc ăn ngủ đúng giờ làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Ngay khi thông tin về việc ngủ ít làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và teo tinh hoàn được đưa ra, nhiều cư dân mạng đã vô cùng hoảng hốt.

"Không ngờ được thức khuya lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như vậy, thật hối hận quá".

"Tuy biết thức khuya là không tốt nhưng nhiều khi lại không thể không thức khuya. Hồi đi học thì phải thức làm bài tập, ra trường thì phải lo công việc. Muốn ngủ sớm cũng không được".

"Trước toàn nghĩ thức khuya chỉ bị mụn thôi, ai mà ngờ lại còn bị trầm cảm nữa chứ, phải xếp lại lịch thôi".

"Nguy hiểm quá, trầm cảm giờ là căn bệnh đáng sợ lắm".

"Thôi mấy bạn nam không muốn teo tinh hoàn thì nên đi ngủ sớm đi, tốt nhất là đảm bảo 8/ngày".

"Tôi toàn ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày thôi, công việc, chuyện gia đình bao nhiêu thứ nên chẳng thể ngủ sớm được".

>>> Có thể bạn chưa biết: 11 dấu hiệu không thể xem thường của bệnh trầm cảm ở nam giới​

 
Ngủ ít là nguyên nhân của nhiều bệnh đáng sợ. (Ảnh minh họa)
Ngủ ít là nguyên nhân của nhiều bệnh đáng sợ. (Ảnh minh họa)

Trầm cảm và teo tinh hoàn đều là những căn bệnh cực kỳ đáng sợ hiện nay. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi người hãy tự sắp xếp lại thời gian biểu của mình và phải đảm bảo ngủ hơn 6 tiếng/ngày.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Có rất nhiều cách để ngăn ngừa bệnh trầm cảm khi nó chưa xuất hiện:

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh rất đáng sợ hiện nay, từng giờ, từng phút trôi qua đều có người đang đấu tranh chống lại nó. Hậu quả của nó để lại cho con người là vô cùng nghiêm trọng, chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy ngăn ngừa nó bằng mọi cách. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, có nhiều loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa "cơn ác mộng" mang tên trầm cảm... ĐỌC THÊM!

Bình luận