Người cao trên 1m82 có nguy cơ mắc Covid-19 so với người bình thường: Anh em cẩn thận

Gần đây, dưới tình hình của dịch Covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp, có 1 nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng người cao trên 1m82 có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn so với người bình thường.

Theo như Daily Mail thông tin, các nhà khoa học dữ liệu ở Anh, Na Uy và Mỹ, dẫn đầu bởi các chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) tin rằng lý do là vì Covid-19 lây lan qua các hạt nhỏ gọi là giọt dịch siêu nhỏ (aerosol) tồn tại trong không khí sau khi được thở ra.

Những người có chiều cao trên 1,8m đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Aerosol vốn rất nhẹ và có thể trôi nổi, bay lên để tiếp cận người cao. 

Cuộc khảo sát thực hiện trên 2.000 người tại Anh và Mỹ cũng tiết lộ rằng những người sử dụng bếp hoặc chỗ ở chung có khả năng nhiễm virus cao gấp 3,5 lần.

Những phát hiện này ủng hộ các giả thuyết mang virus Corona phát ra khi thở học trong lúc nói chuyện có thể tồn tại trong không khí nhiều giờ.

Như vậy, thực hiện việc cách ly xã hội là rất quan trọng, vì virus lây qua các giọt bắn là không thể chối cãi. Hơn nữa, việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m với người khác càng quan trọng hơn trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Làm sạch không khí trong nhà cũng cần xem xét kỹ lưỡng hơn.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Khi tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu được biết các yếu tố liên quan đến cá nhân và công việc mà có ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm SARS-Cov-2, loại virus gây ra Covid-19. Những người tham gia đã được hỏi về tình trạng việc làm, thu nhập, phương thức đi làm, có sống với người khác hay không...

Nhóm nghiên cứu phát hiện, ở Anh, đàn ông và phụ nữ cao từ 1,82m trở lên phải đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn gấp đôi so với những người dưới 1,82m. Tỉ lệ này ở Mỹ thấp hơn một chút đối với nam giới nhưng cực kỳ cao đối với nữ giới (khả năng nhiễm virus cao hơn 9 lần). Tuy nhiên, do tỉ lệ phụ nữ cao trên 1,82m trong dữ liệu nhỏ nên các nhà nghiên cứu không cho rằng đây là phát hiện đáng kể.

Tuy vậy chúng ta cũng không nên chủ quan, chủ động vệ sinh sạch sẽ tránh ra ngoài những lúc không cần thiết. Bảo vệ chính mình cũng chính là bảo vệ mọi người


Bình luận
Saa 03/08/2020 21:52

tự dưng giờ mới thấy lùn cũng là một cái lợi

dua 31/08/2020 20:30

chúng ta cũng không nên chủ quan, chủ động vệ sinh sạch sẽ tránh ra ngoài những lúc không cần thiết.

Cộng đồng