Người dân đổ xô đi xem pho tượng không đầu bị trơ lên vì hạn hán sau 20 năm bị chôn vùi dưới nước

  • 07/08/2019 11:30

Sau 20 năm, một pho tượng không đầu bị trơ trên mặt đất vì hiện tượng hạn hán kéo dài. Điều này báo động tình trạng biến đổi khi hậu đang diễn ra phức tạp.

Những ngày vừa qua, hàng ngàn người dân hiếu kỳ đã đổ xô đến xem một ngôi chùa Phật giáo ở miền Trung Thái Lan sau khi ngôi chùa này lộ ra vì tình trạng hạn hán nghiêm trọng sau khoảng 20 năm chìm dưới đáy đập.

Lặng người trước pho tượng không đầu bị trơ lại vì hạn hán

 
Một gia đình cầu nguyện trước bức tượng Phật không đầu thuộc về ngôi chùa Wat Nong Bua Yai 
bị nhận chìm dưới đập khoảng 20 năm trước 
Một gia đình cầu nguyện trước bức tượng Phật không đầu thuộc về ngôi chùa Wat Nong Bua Yai
bị nhận chìm dưới đập khoảng 20 năm trước 

Hãng tin Reuters đưa tin hạn hán đã đẩy mực nước trong một con đập ở miền trung Thái Lan xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, trên mặt đất khô, tất ocar những gì còn lại là ngôi chùa Wat Nong Bua Yai - ngôi chùa đã bị nhấn chìm trong quá trình xây dựng đập cách đây 20 năm.

Reuters không cung cấp thông tin chi tiết về con đập này nhưng qua tra cứu, có vẻ con đập có tên là Pa Sak Jolasid thuộc tỉnh Lopburi. Đập có dung tích 960 triệu m3 và hoạt động từ 1999 đến nay. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, lượng nước trong đập chỉ còn khoảng 3%, đủ để cho phép các tín đồ Phật giáo, bao gồm các nhà sư cùng cả những người hiếu kỳ đến xem và bày tỏ lòng tôn kính trước bức tượng Phật không đầu cao 4m của chùa Wat Nong Bua Yai.

Có thể thấy rõ ngôi chùa có nhiều chỗ sụp đổ, nằm trên mặt đất khô cằn nứt nẻ. Trên mặt đất cằn cỗi vì thiếu nước, rất nhiều xác cá chết cùng hoa và nhang đèn của khách thập phương để lại. "Bình thường ngôi chùa chìm dưới nước. Vào mùa mưa bạn không thể thấy gì" - Somchai Ornchawiang (67 tuổi), một trong những người đến tham quan chùa chia sẻ.

>>> Xem thêm: Những sự thật vô cùng khó tin trên thế giới 

 
Những gì còn sót lại của một bãi đập trù phú chỉ còn là những pho tượng của chùa Wat Nong Bua Yai
Những gì còn sót lại của một bãi đập trù phú chỉ còn là những pho tượng của chùa Wat Nong Bua Yai

Thái Lan đối mặt vưới nguy cơ hạn hán nghiêm trọng nhất từ trước đến nay

Ông Somchai thấy tiếc khi ngôi chùa bị nhận chìm trong đập chứa nước của tỉnh Lopburi. Tuy nhiên hiện ông thấy lo lắng về tác động của hạn hán đối với nông dân Thái Lan hơn.

Đài Khí tượng Thái Lan cho biết nước này đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ qua. Mực nước tại các con đập trên toàn quốc đang giảm rất thấp so với mức trung bình hằng tháng. Con đập Pa Sak Jolasid có sức chứa đến 960 triệu mét khối, thường dùng để tưới tiêu cho hơn 526.000ha đất nông nghiệp ở 4 tỉnh của Thái Lan, tuy nhiên đến nay hạn hán đã khiến nguồn nước cạn kiệt và chỉ có thể đủ tưới cho 1.214ha đất nông nghiệp của tỉnh Lopburi.

Trưởng làng Nong Bua gần ngôi chùa, ông Yotin Lopnikorn (38 tuổi) nhớ lại thời trẻ từng đến chùa chơi cùng bạn bè trước khi người dân buộc phải rời đi vì xây đập. "Khi còn trẻ, tôi luôn cùng bạn bè đến nơi có các tác phẩm điêu khắc voi trước cửa chính của chùa để chơi ở đó. Bây giờ tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải lưu giữ lại nơi này" - Yotin chia sẻ.

Ông cũng cho biết tại thời điểm đó ngôi chùa là trung tâm của cộng đồng, là nơi tiến hành các nghi lễ, lễ hội và các hoạt động giáo dục bên cạnh chức năng là một sân chơi cho trẻ con.

>>> Xem thêm: Ngôi chùa Việt lọt top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới: Lối kiến trúc tưởng như lạc vào Thái Lan

Nói về tình hình thời tiết tại Thái Lan, Giáo sư kinh tế học thuộc Đại học Kasetsart, ông Witsanu Attavanich, cho biết mùa khô năm nay ở Thái Lan dự báo sẽ kéo dài hơn thường lệ. Ông cảnh báo Thái Lan rất có khả năng sẽ có ít mưa hơn và thậm chí phải chịu hạn hán khắc nghiệt hơn vào mùa khô tới do hiện tượng El Nino kéo dài trong cả năm nay.

Video xem thêm: Những hiện tượng dị thường xảy ra trên khắp thế giới do biến đổi khí hậu

Xem thêm nhiều bài viết tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Reuters

Đàn gấu Bắc cực gầy trơ xương bới thức ăn trong bãi rác

Hình ảnh đàn gấu bắc cực đen nhẻm, gầy trơ xương liên tục đào bới thức ăn được chụp tại một bãi rác đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thoạt đầu, nhiều người tưởng đây là hình ảnh được photoshop để câu like trên mạng xã hội, nhưng hình ảnh trên được chứng minh là ảnh thật được chụp bởi nhiếp ảnh gia Alexander Grir (AFP) tại bãi rác thuộc ngôi làng hẻo lánh Belushya Guba, phía Bắc nước Nga. 

Trước hình ảnh đáng thương của đàn gấu, cộng đồng mạng bày tỏ thái độ xót thương trước loài vật đáng yêu trắng muốt mà trước đây họ đã từng được biết.

"Thay vì đứng trên băng. Thì giờ là trên bãi rác"; "Gấu Bắc cực mà tràn vào đất liền là hiểu trái đất đang thay đổi đáng sợ như thế nào" là những bình luận của cộng đồng mạng trước hoàn cảnh đáng thương của đàn gấu. 

>>> Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

 

Bình luận