Người đàn ông bán đất bán nhà, chở người nghèo miễn phí suốt 2 năm

  • 23/09/2019 23:00

Suốt 2 năm qua, anh vẫn đưa tay giúp đỡ hàng trăm người dưng khi họ đang trong hoàn cảnh khốn cùng nhất dù cho anh cũng chẳng khấm khá hơn là bao.

Không quản ngại nắng mưa, suốt 2 năm qua, anh Nhật vẫn tiếp tục lái những chuyến xe 0 đồng chở những gia đình nghèo đang lâm vào hoàn cảnh khốn cùng về quê hương. Mặc dù phải bán đất bán nhà, cho đi những thứ tài sản giá trị nhưng thứ anh nhận về sẽ là giá trị mãi mãi.

Hành động xuất phát từ lòng trắc ẩn của người tài xế

Chẳng phải giàu có gì mới đi làm việc thiện, anh Nhật cũng chỉ là người lao động bình thường nhưng để đi đến ngày hôm nay, có lẽ xuất phát từ lòng trắc ẩn sâu thẳm trong con người anh. 

 
Anh Nhật giúp đỡ hàng trăm người suốt 2 năm qua.
Anh Nhật giúp đỡ hàng trăm người suốt 2 năm qua.

Anh nhớ như in chuyến xe đầu tiên khiến anh chọn con đường này: “Ngay cả chuyến xe 0 đồng đầu tiên, mình vẫn còn nhớ như in. Bấy giờ, mình trong nghề chạy xe cấp c‌ứu đã 2 năm. Ngoài giờ, mình vẫn thường nhận chạy thêm để trang trải. Cuốc xe ấy từ Chợ Rẫy về Trà Vinh, là một ca bệnh viện trả về, giá xe là 2,2 triệu”.

Thế nhưng khi tới nơi, trước mắt anh là căn nhà ọp ẹp, rách nát. Vừa xuống xe, người thân đã chạy tất cả ngược xuôi để vay hàng xóm những đồng lẻ trả tiền xe. Khung cảnh khiến anh Nhật như chết lặng: “Mình đứng lặng, tưởng bản thân đã chai lì với cái nghề chở người bệnh, người c‌hết mỗi ngày. Hóa ra mắt mình vẫn có thể đỏ hoe, rồi tự nhiên thấy sống mũi cay cay."

 
Những chuyến xe giúp đỡ người nghèo, những người đang rơi vào hoàn cảnh khốn cùng.
Những chuyến xe giúp đỡ người nghèo, những người đang rơi vào hoàn cảnh khốn cùng.

“Một người nằm đó hấp hối, đối diện cửa tử. Một gia đình đến cả tiền xe cũng không có để trả. Mình chợt nhận ra mình không khá g‌iả gì, nhưng vẫn còn may mắn hơn họ. Mình quyết định đợi họ gom đủ hàng đống tờ tiền lẻ tẻ, rồi khi họ trả, mình đã đưa trở lại. Coi như là sự giúp đỡ nhỏ nhoi cho gia đình trong cơn khốn khó”, anh bồi hồi kể.

Từ đó chuyến xe tình nghĩa Minh Tâm ra đời, là cách anh Nhật sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, là cách anh giúp đừng về quê của những người trong hoàn cảnh khốn cùng gần hơn.

>>> Xem thêm: Những ngôi sao làm từ thiện nhiều nhất thế giới: Người góp 1/10 gia sản, người quyên tặng hết

 
Những chuyến xe 0 đồng vẫn được nối dài.
Những chuyến xe 0 đồng vẫn được nối dài.

Bán đất bán nhà, đi ở trọ để trở thành phao cứu sinh cho người nghèo

Công việc thiện nguyện của anh vẫn tiếp tục mỗi ngày. Và trong suốt 2 năm qua, chính anh Nhật cũng chẳng đếm xuể số chuyến xe tình nghĩa như thế, nhưng gần như chuyến nào cũng đọng lại trong anh những nỗi niềm rất đặc biệt khi nhìn những hoàn cảnh kém may mắn.

Nhớ lại cách đây không lâu, từng có 1 người đàn ông ôm con đứng trên tầng 2 bệnh viện định nhảy xuống. Nguyên nhân cũng bởi đứa con anh ôm trên tay đã ngừng thở, vợ anh đang nằm trên giường bệnh. Không có tiền trả viện phí cũng không đủ tiền thuê xe đưa con về quê, người đàn ông chỉ muốn tìm sự giải thoát.

 
Những hoàn cảnh được vợ chồng anh Nhật giúp đỡ.
Những hoàn cảnh được vợ chồng anh Nhật giúp đỡ.

Nhưng sau đó, mọi người kịp can ngăn và xin giảm viện phí cho anh này. Nhiều người cũng vội gọi cho anh Nguyễn Hoàng Nhật (35 tuổi, ở quận Bình Tân, TP.HCM) đưa người đàn ông này về. Sau 1 hồi trấn an, anh Nhật đã đưa cả nhà người đàn ông kia về trên chiếc xe cấp cứu của mình, chuyến xe từ TP. HCM về Đắk Nông với giá 0 đồng.

Những chuyến xe 0 đồng vẫn cứ lăn bánh không quản ngại nắng mưa. Suốt 2 năm qua, anh Nhật đã đi về miền Tây sông nước, qua những chuyến phà, đò vào tận quê nghèo. Thậm chí là cả những chuyến đi từ Nam ra miền Trung, miền Bắc. 

 
Anh Nhật về tận nơi để giúp đỡ người nhà làm tang lễ.
Anh Nhật về tận nơi để giúp đỡ người nhà làm tang lễ.

“Bất kể già, trẻ, bất kể ở đâu và lúc nào, chỉ cần gia đình họ thực sự trong cơn khốn khó là mình giúp. Có gì đâu, bán đất bán nhà mình còn không ngại nữa là”, anh Nhật vẫn lạc quan.

Nếu trước đây anh bán đất để chạy xe cấp cứu để trang trải cuộc sống thì nay, anh sẵn sàng hy sinh tài sản của mình để hoàn thành sứ mệnh của mình, trở thành nơi để những người nghèo dựa vào, trở thành chiếc phao cứu sinh cuối cùng cho người nghèo. Thậm chí anh đã cắn răng bán nhà, mua thêm chiếc nữa để cứu người và chấp nhận đi ở nhà thuê. 

>>> Xem thêm: Thắng gameshow 845 triệu đồng, MC Đại Nghĩa chưa nhận tiền đã liên tiếp xây 11 căn nhà tặng bà con

Đã giúp thì sẽ giúp tận tâm tới cùng

Đâu chỉ là chở miễn phí, anh Nhật còn giúp đỡ tang gia cho tới lúc hạ huyệt. Mặc dù có khó khăn nhưng anh luôn được vợ ủng hộ. Thay vì phản đối, nghĩ chồng lo chuyện bao đồng thì chị Trần Thị Minh (35 tuổi) lại đồng hành cùng chồng và giúp đỡ chồng đi cứu người. 

“Ban đầu, mình bị quá tải khi quá nhiều người cần giúp. Có khi vừa cầm chén cơm lên đã bỏ lửng để lái xe đi mấy trăm cây số. Sau này, có vài anh em tài xế khác phụ giúp, mạnh thường quân cũng hỗ trợ kinh phí nhiều hơn. Lúc cần kíp, mình thuê thêm xe ngoài để chở. Dù thế nào cũng cố để không phải từ chối ai giữa lúc ngặt nghèo”, anh bộc bạch.

 
Anh còn làm những công việc tẩm liệm xác.
Anh còn làm những công việc tẩm liệm xác.

Anh Nhật thì lái xe còn chị Minh là người ghi nhận thông tin, xác minh hoàn cảnh để giúp chồng yên tâm tới viện làm thủ tục và lái xe. Chị Minh chia sẻ: “Không phải tính toán gì, chỉ là tụi mình đã từng gặp nhiều người có điều kiện nhưng vẫn muốn nương nhờ xe miễn phí. Giúp cũng không sao, nhưng như vậy lại mất một chuyến xe cho người thực sự ngặt nghèo”.

Thậm chí anh Nhật và vợ còn giúp người nghèo vay tiền hoặc quyên góp tiền giúp đỡ người nghèo. Trong trường hợp không thể đủ tiền, anh chị vẫn sẵn sàng giúp đỡ và lăn bánh những chuyến xe 0 đồng.

“Mỗi khi có trường hợp cần giúp đỡ, mình sẽ ghi nhận thông tin cá nhân. Khi chồng chuẩn bị xe đến bệnh viện hoàn thành thủ tục, mình sẽ lo phần x‌ác minh hoàn cảnh. Nếu ở Sài Gòn, mình sẽ trực tiếp đến, còn ở tỉnh xa, ảnh sẽ nhờ anh em bạn hữu ở địa phương đó đến nhà x‌ác minh và báo lại.

Không phải tính toán gì, chỉ là tụi mình đã từng gặp nhiều người có điều kiện nhưng vẫn muốn nương nhờ xe miễn phí. Giúp cũng không sao, nhưng như vậy lại mất một chuyến xe cho người thực sự ngặt nghèo”, chị Minh cho biết.

 
Nhiều người đã mang ơn vợ chồng anh Nhật trong suốt 2 năm qua.
Nhiều người đã mang ơn vợ chồng anh Nhật trong suốt 2 năm qua.

“Có những lần số ca cần giúp đỡ dồn dập, vợ chồng mình mệt đến nỗi muốn buông bỏ. Nhưng cứ nhớ á‌nh mắt bừng sáng của họ khi nhận được chuyến xe trở về giữa cực cùng tuyệt vọng, mình lại thấy đây là việc phải làm. Chuyến xe như chiếc phao cuối cùng cho họ bấu víu, tụi mình làm sao buông cho được”, chị bộc bạch.

Bên cạnh những chuyến xe miễn phí, anh Nhật còn giúp đỡ viện phí, áo quan cho những người mất. Anh Nhật kiêm thêm cả công việc trang điểm, tẩn liệm xác, công việc chỉ nghe qua cũng rợn người nhưng với anh, giúp thì phải giúp tới cùng.

“Thuê năm ba người làm lại mất thêm chi phí, mình tự làm để dành số tiền đó trao cho gia đình làm lộ phí, lo ma chay sẽ tốt hơn. Có gì mà sợ, xem trại hòm làm rồi làm theo. Người nằm xuống vẫn là con người, chỉ có điều họ buông bỏ tất cả để nhắm mắt xuôi tay. Mình làm tươm tất cho họ ra đi thanh thản, vậy thôi”, anh Nhật nói.

 
Được giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn chính là niềm hạnh phúc của anh Nhật và chị Minh.
Được giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn chính là niềm hạnh phúc của anh Nhật và chị Minh.

Chị Nguyễn Thị P. ở Gia Lai từng được anh Nhật giúp đỡ từng chia sẻ: “Chồng mình bị viêm phổi, biến chứng rất nặng. Bác sĩ nói không còn nhiều cơ hội nhưng mình cố để chồng ở lại. Ba tháng nằm viện, hy vọng cạn dần, số tiền dành dụm cũng ra đi.

Cho đến ngày móc đồng bạc cuối cùng ra trả viện phí, mình gần như tuyệt vọng, không biết làm sao để đưa anh về quê gặp các con lần cuối. May thay, có chuyến xe anh Nhật. Chẳng còn gì, nên mình chẳng biết làm sao để trả ơn này.”

>>> Xem thêm: Sau Hoa Vinh, việc từ thiện của cựu tuyển thủ Lê Công Vinh lại khiến cộng đồng mạng "dậy sóng"

Kết

Nhìn vào công việc này sẽ nhiều người cho rằng anh bao đồng, không có của còn đi chia cho người khác. Nhưng ai biết rằng, thứ anh chia sẻ không chỉ là tiền mà đó còn là tình cảm, sự trân trọng, cảm thông và cả niềm bao dung nữa. Anh đã lan tỏa được yêu thương và trở thành chiếc phao cứu sinh cho những số phận tăm tối. 

Nhưng khi nhìn thấy những giọt nước mắt cùng cái cúi đầu thành ý, cái bắt tay cảm ơn rối rít, cuốc điện thoại báo tin mọi thứ đã ổn, những món quà quê người nhà gửi cảm ơn từ miền Tây,... cũng khiến anh Nhật ấm lòng. Và đó là món quà ý nghĩa hơn bất cứ thứ gì anh nhận được từ công việc này. 

Chính điều đó đã giúp cho những chuyến xe 0 đồng của anh Nhật vẫn tiếp tục được lăn bánh, giúp đỡ thêm bao nhiêu con người, lan tỏa bao yêu thương tới cộng đồng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về người tài xế này? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình cho Oh!man biết nhé!

Nguồn ảnh: Thanh niên

Làm việc thiện luôn được xã hội quan tâm là điều nhiều người hướng đến, đặc biệt với những ngôi sao khi họ quyết định cho đi phần lớn tài sản của mình.

Tuyên bố "tiền đó vốn không phải của chúng ta", Châu Nhuận Phát từ thiện cả gia tài 17 nghìn tỷ đồng

Thông tin do chính miệng nam tài tử Hồng Kông nói ra khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Được biết, trong suốt 40 năm hoạt động nghệ thuật, Châu Nhuận Phát đã tích góp được khối tài sản lên đến khoảng 5 tỷ NDT (tương đương hơn 17 nghìn tỷ đồng)...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận