Người đàn ông độc thân là "cha" của gần trăm đứa con từ nghĩa trang, bãi rác...

  • 23/08/2019 22:30

Thương những đứa trẻ vừa cất tiếng khóc chào đời đã bị người thân từ chối, vứt bỏ ngoài đường, hai người đàn ông đã đưa các bé về chăm sóc như con.

Không đành lòng nhìn trẻ bị bỏ rơi

Có trẻ vừa cất tiếng khóc chào đời đã bị bỏ rơi trong thùng rác, có trẻ mới bập bẹ gọi được tiếng “cha, mẹ” đã phải bơ vơ bên vệ đường, có trẻ đang đỏ hỏn chưa rụng rốn nằm gọn lỏn trong một chiếc làn, thậm chí có những trẻ sinh ra chẳng may dị tật nên bị cha mẹ khước từ... Tất cả những đứa trẻ mồ côi đó may mắn có chung 2 người “cha” và sống trong một ngôi nhà gọi là Mái ấm tình thương Phúc Lâm.

Giữa đám trẻ đùa nghịch râm ran, ông Nguyễn Văn Lâm (47 tuổi) cười hiền, chỉ tay vào một bé gái chững chạc mặc đồ học sinh, đang ngồi soạn tập vở chuẩn bị đến trường. Đó là đứa trẻ bắt đầu cho câu chuyện dài hơn chục năm của người đàn ông độc thân nhưng có đến… 90 người “con”.

Kể lại những ngày tháng “bén duyên” với trẻ mồ côi, anh Nguyễn Văn Lâm cho biết vào năm 2009, trong một lần đi làm về ngang xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), anh bỗng nghe tiếng kêu thất thanh của người phụ nữ quét rác: “Trời ơi, có đứa trẻ bị bỏ rơi trong thùng rác…”.

“Tò mò, tôi đến xem thì thấy một đứa trẻ đỏ hỏn, kiến bu cắn nát cả mặt mày, tay chân. Không ai dám động vào, cũng không ai nghĩ có thể sống sót. Nhưng có gì đó đột ngột thôi thúc tôi ào đến, ôm đứa trẻ vỏn vẹn 1 kg đưa vào bệnh viện. May thay, đứa trẻ được cứu”, ông Lâm kể.

Dừng xe lại, nhìn thấy đứa bé bị bỏ rơi trong thùng rác đang kêu khóc, anh Lâm vội gửi xe máy ở một nhà dân ven đường, rồi bắt taxi chở đứa bé đến Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai thăm khám.

Chưa vợ chưa con, ông ngại ngùng kêu tài xế taxi chạy thẳng đến cửa nhà mới dám xuống xe, vì sợ hàng xóm bàn tán không hay. Ông nói với mẹ về việc mình nhặt được đứa trẻ. Lúc đầu, bà cụ không tin, cứ tưởng con ông, nhưng rồi cuối cùng bà cũng dần hiểu chuyện.

>>> Có thể bạn muốn biết: Ông Hiệp "khùng" và giấc mơ về chuỗi nhà trọ 15 nghìn để giúp người nghèo

 
Những đứa trẻ bị bỏ rơi ngay từ lúc lọt lòng.
Những đứa trẻ bị bỏ rơi ngay từ lúc lọt lòng.

 
Nguyễn Ngọc Phương Vy, cô bé năm nào ông Lâm mang về từ bãi rác, nay đã lớn khôn, xinh xắn và học rất giỏi
Nguyễn Ngọc Phương Vy, cô bé năm nào ông Lâm mang về từ bãi rác, nay đã lớn khôn, xinh xắn và học rất giỏi

Video: Người cha bị ung thư quay lại khoảnh khắc bên cô con gái trước khi qua đời 

“Tròn 1 tháng sau, cũng trên đường đi làm về, tôi lại nghe tiếng khóc ở bãi cỏ ven lộ. Vậy là có đứa con thứ 2. Đúng 1 năm sau, tôi tiếp tục nhận cuộc gọi từ một người đàn ông biết chuyện tôi nuôi 2 đứa trẻ bị bỏ rơi, nói về việc một phụ nữ sinh kế giường vợ anh ta sẽ bỏ đứa bé vào ngày mai.

Tôi không nhận, vì 2 đứa trẻ ở nhà đã là chuyện tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Nhưng anh ta vẫn gọi, 2 cuộc, rồi 5 cuộc. Tôi không đành lòng làm ngơ nữa, chạy vào bệnh viện, nhận đứa trẻ ngay kịp lúc bé bị bỏ đi…”, ông Lâm kể.

Nghĩ mẹ sẽ phản đối, ông Lâm đi tìm phòng trọ bên ngoài và thuê bảo mẫu chăm đứa trẻ. Mọi thứ lại được lặp lại khi ông chạy bộ tập thể dục vào sáng hôm sau, có tiếng khóc trẻ con bên lề đường đã níu chân ông lại. Thêm một đứa trẻ nữa bị cha mẹ mình bỏ rơi. Ông đành thuê thêm phòng trọ thứ 2 và thuê luôn người bán bánh mì gần đó trông nom cháu bé. Mãi 6 tháng sau, ông mới đánh liều tâm sự với mẹ.

“Chẳng ngờ, mẹ nói: “Thằng này khùng, nhặt thì đem về nhà chứ để đâu ở ngoài”. Tôi chưng hửng. Hóa ra mẹ cũng như tôi, nhìn những sinh linh bé bỏng bơ vơ, nhìn đôi tay nhỏ xíu nắm lấy tay mình, bà đã yêu chúng tự bao giờ.

Kể từ đó, tôi mãi trăn trở 1 câu hỏi: “Vì sao cũng là con người, có bé sinh ra giàu sang quá, còn có bé mở mắt đã là gốc cây, bãi rác?”. Cũng kể từ đó, tôi nhận ra còn quá nhiều bất hạnh trong cuộc đời này và quyết từ bỏ tất cả hạnh phúc cá nhân để dang tay mình đón các “con” về”, ông Lâm bộc bạch.

Người đàn ông độc thân là cha của gần trăm đứa con từ nghĩa trang, bãi rác...

 
Các con là tất cả đối với ông
Các con là tất cả đối với ông

Để rồi như một sứ mệnh, những đứa “con” cứ lần lượt “tìm đến” ông. Nhiều bé bị bỏ ngay trước cửa nhà, với hình hài dị tật chẳng ai dám nhìn. Nhiều bé đẻ rớt trong bồn cầu, cha tự tử bỏ lại, mẹ ung thư thời kỳ cuối,… bất kỳ lúc nào, bất kể ở đâu, ông cũng đều chạy đến cưu mang.

Đỉnh điểm những năm 2014 – 2016, trung bình có đến 2 – 3 trẻ bị bỏ rơi/tháng. Mái ấm cũ kỹ ngày càng ọp ẹp, dột nát đủ bề. “Hiểu những gì tôi đang làm, mẹ dành toàn bộ đất quanh mái ấm cho tôi. Mặc tôi không nhận, mẹ vẫn cương quyết “tặng cho mái ấm” để tôi không thể từ chối.

Chẳng đợi mẹ nói gì thêm, tất cả anh em đồng lòng để một nửa tài sản cho tôi, chung tay xây lại mái ấm. Những gì các con đang ở, đang sống ngày hôm nay, mình tôi không thể nào làm được”, ông Lâm tâm sự.

Đáng sợ nhất đối với anh Lâm là ngày nhặt cháu Nguyễn Hoàng Phúc Nhân về mái ấm. Tháng 8-2016, khi đi làm về đến con hẻm trước nhà, anh Lâm phát hiện trong bụi chuối có chiếc giỏ đựng đứa trẻ bị dị tật, với miệng và mũi là một, 2 con mắt chỉ là một cục thịt…

“Hàng xóm chẳng ai dám tới gần bé bởi quá sợ hãi. Đó là lần tôi quặn đau nhất. Tôi ôm bé vào lòng với tình yêu của mình rồi nói hãy về với cha, cha sẽ làm cho con được là con người” - anh Lâm nghẹn ngào chia sẻ.

Chữ Nhân trong cái tên của cháu chính là mong muốn của “cha” Lâm, anh hy vọng bé sẽ có khuôn mặt của một người bình thường. Trong niềm hy vọng đó, anh Lâm đang từng ngày cố gắng nhờ cậy sự can thiệp của y học để giúp cháu sửa lại khuôn mặt.

 
Được chăm sóc và nuôi dạy các con là niềm hạnh phúc đối với ông
Được chăm sóc và nuôi dạy các con là niềm hạnh phúc đối với ông

"Đừng thêm đứa trẻ nào gọi tôi là cha..."

Chưa một lần biết mặt mẹ, cũng chưa từng được cất tiếng gọi mẹ nên những đứa trẻ mồ côi ở Mái ấm tình thương Phúc Lâm cứ hát lệch đi bài hát Cả nhà thương nhau rằng: “Ba thương con thì con giống… ba”. Tháng 8-2017, mái ấm được xây dựng khang trang hơn. Dọn vào nhà mới chỉ 10 ngày, 1 trận hỏa hoạn do chập điện đột ngột thiêu rụi tất cả đồ đạc, may mắn không có ai bị thương.

“Nhưng giống như trong cái rủi có cái may. Ròng rã 9 năm rưỡi, tôi chỉ lặng thầm cưu mang các con. Sau trận cháy, một đứa cháu tôi mới viết bài trên mạng xã hội, xin sự giúp đỡ về quần áo, tập sách cũ cho các con đi học. Bỗng nhiên được chia sẻ rầm rộ, đông đảo mạnh thường quân tìm đến mái ấm hỗ trợ. Nhờ vậy, đến nay đã có 90 trẻ dưới mái nhà chung, trong đó có 38 trẻ sơ sinh nằm nôi, còn lại đều được đến trường đúng tuổi”, ông Lâm cho biết.

 
Những cái ôm, sự gần gũi là tất cả những gì mà các bé cần
Những cái ôm, sự gần gũi là tất cả những gì mà các bé cần

Hay đơn giản là sự quan tâm đến nhau giữa các con Hay đơn giản là sự quan tâm đến nhau giữa các con 

 
Những đứa trẻ vây lấy bất kỳ người khách nào ghé thăm.
Những đứa trẻ vây lấy bất kỳ người khách nào ghé thăm.

Từ đứa con thứ 2, tất cả đều có cái tên chung là “Nguyễn Hoàng Phúc …”. Ông nói, “hoàng” là “huy hoàng”, “phúc” là “hạnh phúc”. Đó là tất cả những gì ông mong mỏi cho các con sau này. Gần 100 con, là ngần ấy câu chuyện số phận in sâu vào ký ức người cha ấy.

“Nguyễn Hoàng Phúc Hậu là con gái bị bỏ trong bọc đen, chó tha ngang cửa mái ấm. Con bé bằng bàn tay, vỏn vẹn 700 gram, phải nằm lồng kính 3 tháng. Nguyễn Hoàng Phúc Nhân là con trai, cũng bị bỏ trước cửa mái ấm vì không mắt, mũi, miệng, chỉ có một lỗ đen giữa mặt. Ba ca mổ rồi, vẫn chưa lấy lại được hình hài...

Nguyễn Hoàng Phúc Thông như một chú bạch tuộc, với đầu bự và tay chân teo tóp. Một lần trong bệnh viện, mẹ của con chạy đến nhờ tôi bế giúp, rồi không bao giờ quay lại nữa. Còn mẹ của Nguyễn Hoàng Phúc Nhàn, mang bầu 7 tháng thì tự tử. May mắn là bệnh viện cứu được con…”, ông Lâm có thể kể vanh vách ngày tháng, bệnh tình, hoàn cảnh từng đứa con của mình.

>>> Có thể bạn muốn biết: Ông bụt của người nghèo và tiệm sửa xe đặc biệt nhất Sài Gòn

Người đàn ông độc thân là cha của gần trăm đứa con từ nghĩa trang, bãi rác...

 
Mỗi cái tên An, Phúc, Nhân, Nghĩa,... là mỗi sự kỳ vọng vào tương lai các con 
Mỗi cái tên An, Phúc, Nhân, Nghĩa,... là mỗi sự kỳ vọng vào tương lai các con 

Niềm vui của ông giờ đây, chỉ đơn giản là nhìn các con yên vui, khỏe mạnh. Niềm hạnh phúc của ông, chỉ là có thể đủ sức dang tay cưu mang những thiên thần không may mắn. Nhưng hạnh phúc hơn cả, là đừng có thêm sinh linh nào ngoài kia phải gọi ông là cha. Bởi lẽ, có bất hạnh nào cho một đứa trẻ, bằng việc phải mồ côi.

Nhà ở cạnh bên, ngày nào cũng qua thăm mái ấm, bà Mã Thị Thu (73 tuổi) cho biết: “Thấy thằng Lâm ngày đêm đi làm nuôi tụi nhỏ và nhiều đứa được cho ăn học đàng hoàng ai cũng khâm phục. Chứng kiến từ cái ngày tụi nó đem đứa nhỏ đầu tiên về nuôi cho đến hôm nay, tôi thấy lòng mình bé lại so với 2 đứa nó”.

Là nhà hảo tâm thường xuyên lui tới mái ấm, ông Lâm Quang Trí (74 tuổi, ngụ xã Lộc An, huyện Long Thành) chia sẻ: “Tôi ở xã khác, nhưng cứ rảnh lại đến đây thăm tụi nhỏ, rồi thỉnh thoảng mua quà bánh cho chúng. Có khi giới thiệu vài người bạn, người thân giúp đỡ mái ấm khi có điều kiện. Phải có tấm lòng yêu thương lắm thì Lâm mới làm được điều lớn lao như vậy”.

Nhìn những mầm sống được nhặt nhạnh từ bãi rác, bụi chuối, trên nấm mồ… đang lớn lên từng ngày trong tình yêu thương của người “cha”, trong mái ấm chung cho những đứa trẻ bị bỏ rơi mà nhiều người không cầm được nước mắt. Mong rằng số phận mồ côi của chúng sẽ được lấp đầy bởi tình yêu của cộng đồng và xã hội.

Hãy cùng lan toả tình yêu thương đến mọi người và đón đọc những thông tin hấp dẫn từ Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Tình người và chuyến du lịch của hai bố con với gói mì tôm bó rau cải

Cuộc sống này còn nhiều lắm những tấm lòng vàng ở quanh ta. May còn có những tấm lòng như thế này, để ta biết đời còn dễ thương.

Đó là một câu chuyện giản đơn, không chỉ chứa đựng tình phụ tử mãnh liệt, mà còn là tình người nơi chốn xa lạ mà bạn tưởng chừng sẽ chẳng dễ dàng gặp được.

Vừa qua, trên một diễn đàn, một hình ảnh kèm theo câu chuyện cảm động do một ai đó đăng tải, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã thu hút hơn 20.000 lượt thích cùng rất nhiều chia sẻ và bình luận từ cư dân mạng. Đó là một ông bố đưa cô con gái nhỏ đi nghỉ lễ và câu chuyện được tác giả thuật lại như sau...>>> XEM THÊM

Bình luận