Người đàn ông giàu nhất lịch sử nhân loại gặp ai cũng cho vàng, tỷ phú Amazon chưa là gì

Nếu như mới đây khắp các mạng xã hội đều đang bàn tán xôn xao về tỷ phú Amazon thì hôm nay, tôi sẽ nói về 1 người đàn ông có gia tài khủng hơn gấp bội lần - Mansa Musa. Nói đến sự giàu có của ông thì phải nhắc đến việc tiêu tổng cộng 12,3 tấn vàng trong chuyến đi của ông từ Mali tới Mecca, làm lũng đoạn cả thị trường Ai Cập và Trung Đông trong vòng 12 năm.

Nếu trong MCU có T'Challa (Black Panther) là giàu nhất, thì ngoài đời người giàu nhất lịch sử nhân loại hiện tại là quốc vương Mansa Musa - hay Musa I từ Mali (Tây Phi).

Trong giai đoạn trị vì vào cuối thế kỷ 13 - đầu thế kỷ 14, tổng tài sản của quốc vương Musa I được ước tính lên tới 400 tỉ USD vào ngày nay. Đây cũng là một vị quân vương được lòng dân, khi đã cho đầu tư rất nhiều vào giáo dục và nhà thờ tôn giáo tại châu Phi. So sánh nhẹ một tý thì Jeff Bezos hiện có khoảng 131 tỷ USD, còn Bill Gates - người giàu thứ 2 cũng "chỉ" có 96,5 tỷ thôi.

7 đại gia siêu to khổng lồ trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật thảm hại khi sánh cùng - Ảnh 1.

Các nhà sử học cho biết của cải của vua Mansa Musa dồi dào đến nỗi chỉ riêng số vàng mà ông ban phát cho người nghèo trong một chuyến đi đến Cairo đã khiến thị trường vàng tuột dốc 12 năm mới có thể phục hồi và suýt phá hủy nền kinh tế Ai Cập. Tuy nhiên, thói quen chi tiêu không kiểm soát và sự hào phóng quá tay của Musa đã phần nào dẫn tới sự suy tàn của vương quốc.

Musa trở thành người cai trị đế chế Mali năm 1312 sau khi Vua Abu-Bakr II mất tích trong một chuyến thám hiểm Đại Tây Dương. Mansa Musa lên ngôi vào thời điểm các quốc gia châu Âu đang phải vật lộn với nội chiến và tình trạng thiếu hụt tài nguyên. Trong khi đó, nền kinh tế của Mali lại đang phát triển mạnh nhờ trữ lượng tài nguyên thiên nhiên lớn, đặc biệt là vàng.

Dưới sự cai trị của Musa, đế chế vốn dĩ thịnh vượng này đã mở rộng gấp ba lần diện tích của mình. Ông cũng sáp nhập 24 thành phố trong đó bao gồm trung tâm thương mại quan trọng Timbuktu.

Khi đế chế ngày càng phát triển, sự giàu có của Musa cũng vậy. Theo Bảo tàng Anh, trong thời gian trị vì của ông, Mali sở hữu gần một nửa số vàng của Cựu thế giới (các phần của Trái Đất được người châu Âu biết đến trước khi Christopher Columbus phát hiện ra châu Mỹ năm 1492, bao gồm: châu Âu, châu Á, châu Phi và các đảo bao quanh).

Mãi đến năm 1324, thế giới bên ngoài mới biết đến sự giàu có không ngờ của Musa khi ông bắt đầu hành hương đến thánh địa Mecca của người Hồi giáo ở Ả Rập Saudi. Đoàn tùy tùng của ông gồm 60.000 người gồm quan chức triều đình, binh lính, người điều khiển lạc đà… cùng 12.000 nô lệ hầu hạ.

Người giàu nhất lịch sử nhân loại: Sở hữu gần 5.000 tỷ USD, ban phát vàng cho người nghèo Cairo khiến thị trường vàng Ai Cập tuột dốc 12 năm mới phục hồi được! - Ảnh 4.

Đoàn người của Musa mang theo hàng chục tấn vàng cũng như một đàn dê và cừu lớn để làm thức ăn. Ibn Khaldun, một nhà sử học ở thời đó đã hỏi chuyện một trong những người tham gia cuộc hành hương của nhà vua và kể lại rằng "mỗi lần dừng lại, Musa đều chiêu đãi đoàn tùy tùng bằng những loại thực phẩm và bánh kẹo quý hiếm".

Đến Cairo, Musa đã ngay lập tức cho mọi người thấy sự kiêu ngạo của mình. Sau khi được mời đến gặp quốc vương Ai Cập là al-Malik al-Nasir, ông đã từ chối bởi điều đó đồng nghĩa với việc ông phải quỳ xuống hôn đất và bàn tay của quốc vương.

Trong suốt thời gian ở Cairo, Musa tiếp tục tiêu xài một cách hào phóng. Ông ban phát vàng cho người nghèo ở Cairo và dù đây là hành động có thiện chí nhưng nó đã làm giảm giá trị của vàng ở Ai Cập khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, phải mất đến 12 năm sau quốc gia này mới phục hồi được.

Các nhà sử học ước tính đoàn hành hương của Musa đã chi tiêu tổng cộng hết 12,3 tấn vàng và sự mất giá của vàng đã dẫn đến thiệt hại trị giá khoảng 1,5 tỷ USD trên khắp khu vực Trung Đông. Trên đường về, Musa đã cố gắng hỗ trợ nền kinh tế Ai Cập bằng cách mua lại một phần vàng mà ông đã cho đi trước đó nhưng với giá cắt cổ.


Bình luận
Hoàng Dung 04/09/2020 00:21

woww giàu quá

Hung Tran 06/09/2020 20:10

Đỉnh thật :(( ước gì mình cũng giàu được như thế 

Tiểu Bảo Bảo 06/09/2020 22:02

Chú ơi cho con vàng với :))

Kim Kim 06/09/2020 22:19

Ngày xưa khi vực Trung Đông toàn người giàu 

Ngọc Nữ 06/09/2020 22:58

Ngày xưa toàn nhà giàu mà nhất là khu vực này á 

Xem thêm
Cộng đồng