Người đàn ông tốt bụng giúp du khách thoát khỏi cảnh chèo kéo phản cảm

  • 22/01/2020 21:30

Việc chèo kéo du khách dù đã thuyên giảm nhưng vẫn chưa thể dứt điểm, điều này phần nào làm mất đi thiện cảm của du khách đối với Việt Nam.

Chèo kéo du khách ở các thành phố luôn là vấn đề nhức nhối khiến nhiều người phải đau đầu. Việc làm này vừa gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam vừa khiến nhiều du khách không biết có nên quay trở lại lần thứ 2 hay không.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Một Facebooker chia sẻ về câu chuyện người đánh giày chèo kèo khách nước ngoài và đã bị một người đàn ông lên tiếng cảnh cáo. Bài viết cụ thể như sau:

"Hôm nay em có chơi ở Phố đi bộ, Hồ Gươm - Hà Nội. Lúc đang đứng xếp hàng mua bánh mì thì có chứng kiến một người đánh giày (sửa giày thì đúng hơn) chạy đến chỗ 2 anh Tây, nhét vào chân một anh chiếc dép lê đồng thời lấy giày của anh ý nói muốn sửa giày hộ và ngay lập tức làm việc.

Anh Tây được bạn và người phụ nữ nước ngoài đứng cạnh em lắc đầu ra hiệu nên đã nói rằng mình không cần và muốn được trả lại giày nhưng người kia vẫn cứ cố chấp tiếp tục sửa, không quan tâm đến anh.

Chứng kiến giằng co và không có dấu hiệu người kia sẽ trả lại giày, 1 anh người Việt đã chủ động tiến lên đề nghị thanh niên sửa giày kia trả lại cho khách nhưng đáp lại lời nói nhẹ nhàng của anh là câu đuổi (có cả chửi thề nữa) của người sửa giày.

 
Vị khách Tây bị anh thợ đánh giày chèo kéo.
Vị khách Tây bị anh thợ đánh giày chèo kéo.

Anh thanh niên tốt bụng vẫn cố giật lấy chiếc giày và trả lại cho khách nước ngoài. Sau khi anh Tây cảm ơn và rời đi thì người đánh giày bắt đầu buông lời chửi rủa “tên đã cướp mất miếng ăn của mình”. Thế nhưng mọi người biết không? Anh tốt bụng ý chả vừa đâu.

Ảnh chỉ thẳng mặt nói: “Mày có tin là tao cho mày biến mất khỏi đất Hà Nội không?”. Nghe thì có mùi đen đen tí nhưng mà sướng mọi người ạ. Và tất nhiên tên kia làm sao dám chơi lại thần thái của anh, đành lầm lũi rời đi.

Lúc anh quay lại mua bánh mì thì người phụ nữ nước ngoài còn đến nói chuyện và cảm ơn anh ấy nữa. Lúc đó em mới nghĩ thật may, nếu như không có những người như anh thì chắc chắn ấn tượng về Việt Nam với du khách nước ngoài sẽ là ấn tượng rất xấu."

>>> Xem thêm: Định vị con đường "sống ảo" ngập hoa ban mơ mộng nhất Đà Lạt

 
Anh thanh niên tốt bụng ra tay giúp đỡ vị khách Tây thoát khỏi sự chèo kéo của anh đánh giày.
Anh thanh niên tốt bụng ra tay giúp đỡ vị khách Tây thoát khỏi sự chèo kéo của anh đánh giày.

"Ngầu thật sự, đọc mà đã"

Sau khi đăng tải, bài viết nhận được sự quan tâm và tương tác của nhiều người. Nhiều người thể hiện sự bức xúc với anh đánh giày, nhiều người khác cho rằng anh thanh niên tốt bụng đã xử lý kịp thời và hợp lý. Đặc biệt, nhiều người hi vọng sắp tới không còn tình trạng như vậy diễn ra ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,...

Huy Nguyễn: "Mình hay gặp cảnh này gần chợ Bến Thành, nhiều lúc thấy người Tây bị ép đánh giày mà thấy tội, muốn lại kêu mấy người đánh giày đó dừng lại mà thân gái 1 mình, sợ gặp côn đồ không biết phải làm sao, nên đành im lặng chạy qua với sự bất lực."

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hưng Trần: "Hôm nay mình cũng gặp chuyện na ná nè. Có anh du khách nước ngoài bị 1 ông xe ôm lôi kéo đi xe, mà ảnh thì từ chối. Lúc đó mình mới lại hỏi thử xem ảnh có cần mình giải thích gì với ông xe ôm không thì ông xe ôm khó chịu với mình, nhưng may là sau đó ảnh thoát được rồi cố tình đi kề với mình."

Nguyễn Lê Thanh Tâm: "Ngầu thật sự, đọc mà đã lòng ấy."

>>> Có thể bạn quan tâm: Biển Hải Tiến, Thanh Hóa: Địa điểm check-in mới "sang chảnh" ngỡ trời Tây

Bớt chặt chém, chèo kéo để lại hình ảnh du lịch Việt

Với mình, việc chèo kéo này là điều không nên, biết rằng mưu sinh cuộc sống nhưng đừng làm du khách sợ hãi, vì nếu đã ấn tượng xấu, họ sẽ không quay lại và bảo bạn bè họ cũng thế. Từ đó, hình ảnh du lịch Việt Nam đi xuống và không còn cơ hội cho các anh đánh giày.

Có thể thấy rõ, hiện tại, khách từ châu Á đến Việt Nam nhiều hơn châu Âu, dù trước đó châu Âu lại nhiều hơn. Có lẽ vì họ sợ những tệ nạn ở Việt Nam, đặc biệt là việc chèo kéo, "chặt chém".

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nhìn ở mặt tích cực thì tình trạng này đã phần nào thuyên giảm và dần Việt Nam đang lấy lại sự thiện cảm trong lòng bạn bè quốc tế. Hi vọng, với sự phát triển và truyền thông đại chúng ồ ạt sẽ giúp mọi người hiểu hơn về giá trị của du lịch và bớt chèo kéo khách.

Hãy biến Việt Nam là điểm đáng để đặt chân đến với danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, món ăn đa dạng phong phú, con người gần gũi, thân thiện và nói không với chèo kèo, "chặt chém".

>>> Đọc thêm: Xôn xao trước thông tin cây cầu kính đầu tiên tại Việt Nam sắp đi vào hoạt động

Nhớ xem thêm bài viết trên mạng xã hội Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không riêng Việt Nam, nhiều nước khác cũng có trình trạng tương tư vì thế bạn cần chuẩn bị một số thứ sau để tránh bị chặt chém.

Mẹo hữu ích giúp bạn tránh bị "chặt chém" khi đi du lịch

- Nghiên cứu kĩ thông tin về nơi sắp đến

- Đặt tour, vé máy bay và khách sạn từ sớm

- Không nên đi theo “cò mồi”

- Không nên mang đồ giá trị trên người (nhiều tiền, trang sức)

- Không ngại mặc cả

- Kết thân với người địa phương

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẹo giúp đi du lịch bằng tàu hỏa an toàn và tiện lợi TẠI ĐÂY

Bình luận