Người lao động nghỉ Tết 7 ngày, chỉ mong "sướng" như sinh viên

  • 06/12/2019 19:00

Trong khi sinh viên đang háo hức chờ nghỉ Tết Nguyên đán "cực sâu" thì những người đi làm lại ngao ngán vì được nghỉ vỏn vẹn có 7 ngày.

Sau công văn thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý của Bộ LĐ-TB-XH, nhiều cơ quan, trường học cũng đã công bố lịch nghỉ Tết cho người lao động, học sinh, sinh viên.

Nghỉ Tết Nguyên đán dài như sinh viên

Bộ GD&ĐT vốn không có quy định riêng về nghỉ Tết Nguyên đán đối với các trường học. Đồng thời, tùy vào đặc điểm riêng của địa phương và khung kế hoạch năm học mà mỗi trường lại có quy định nghỉ Tết khác nhau.

Đối với sinh viên các trường đại học cao đẳng, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý kéo dài từ 2 - 4 tuần. Trong đó, nhiều trường ở khu vực phía Nam được nghỉ khá dài, có thể lên tới 1 tháng.

>>> Xem thêm: Thấy những cảnh này là biết Tết đã về đến cửa nhà

 
Sinh viên TP HCM được nghỉ Tết dài cả tháng. (Ảnh minh họa)
Sinh viên TP HCM được nghỉ Tết dài cả tháng. (Ảnh minh họa)

Điển hình như trường ĐH Công nghiệp TP HCM được nghỉ tới 28 ngày, trường ĐH Kinh tế Tài chính TP HCM nghỉ tới 23 ngày. Một số trường đại học, cao đẳng thuộc khu vực cũng nghỉ ít nhất tới 3 tuần.

Không chỉ riêng sinh viên TP HCM, sinh viên các trường tại Hà Nội cũng được nghỉ Tết Nguyên đán khá dài, từ 14 - 18 ngày. Như trường ĐH Thủy Lợi cho sinh viên nghỉ Tết Canh Tý 18 ngày, từ 16/1 đến hết 2/2 (tức từ ngày 22 tháng Chạp đến ngày 9 tháng Giêng).

 
Sinh viên Hà Nội nghỉ cũng "dài" không kém.
Sinh viên Hà Nội nghỉ cũng "dài" không kém.

Sinh viên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam được nghỉ hơn 2 tuần, từ 18/1 đến hết 2/2. Các trường như ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Bưu chính Viễn thông... được nghỉ "ít" hơn nhưng cũng kéo dài 2 tuần từ 20/1 đến hết 2/2. Đến ngày 3/2 (tức ngày 10 tháng Giêng) sinh viên quay lại học bình thường.

Video xem thêm: Nội dung chương trình Táo quân sắp sửa ghi hình vừa được ê kíp hé lộ

Sở dĩ nhiều trường cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài bởi thời gian Tết trùng với thời gian chuyển giao giữa 2 học kì nên không ảnh hưởng đến việc học. Đồng thời, bố trí nghỉ sớm, đi học lại muộn cũng là tạo điều kiện cho sinh ở xa về quê ăn Tết, giảm tải lưu lượng giao thông trong những ngày cao điểm.

Người lao động nghỉ 7 ngày, chỉ mong "sướng" như sinh viên

Theo thông báo của Bộ LĐ-TB-XH, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán 2020 7 ngày, từ thứ năm ngày 23/1 đến hết thứ tư ngày 29/1 (tức từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng).

 
Lịch nghỉ Tết "ít ỏi" của 1 công ty giải trí.
Lịch nghỉ Tết "ít ỏi" của 1 công ty giải trí.

Theo đó, những người đi làm được nghỉ ít hơn sinh viên tới 3 - 4 lần khiến không ít người cảm thán và mong được trở lại thời sinh viên. Nhiều người còn cho rằng, kì nghỉ quá ngắn sẽ không đủ thời gian để chuẩn bị nhà cửa, mua sắm trước Tết hay vui chơi để lấy lại sức khỏe, tinh thần sau một năm lao động vất vả.

>>> Xem thêm: Sướng như sinh viên TP HCM: Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý tới 28 ngày

 
Không ít người đi làm mong muốn được "sướng" như sinh viên. (Ảnh chụp màn hình) 
Không ít người đi làm mong muốn được "sướng" như sinh viên. (Ảnh chụp màn hình) 
Không ít người đi làm mong muốn được "sướng" như sinh viên. (Ảnh chụp màn hình)
Không ít người đi làm mong muốn được "sướng" như sinh viên. (Ảnh chụp màn hình)

 

"Nhớ thời sinh viên quá đi. Nghỉ Tết dài tha hồ ở nhà với ba má, giờ đi làm rồi cảm giác mọi thứ cứ vội vàng. Vừa về quê hôm nào đã lại khăn gói lên thành phố".

"Các bạn sinh viên cố mà tận hưởng đi nhá. Đi làm như anh chị đây muốn tự giác nghỉ cũng không được vì sợ không có lương".

"Đúng là sướng như viên. Thế mà hồi đi học chỉ mong ra trường sớm, giờ nghĩ mới thấy tiếc".

 
Theo quy định chung, người lao động chỉ được nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày. (Ảnh minh họa)
Theo quy định chung, người lao động chỉ được nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày. (Ảnh minh họa)

"Có hôm nằm mơ cứ ngỡ đang đi học, tỉnh dậy còn định lên kèo rủ bạn đi du lịch sau Tết mà chợt nhận ra mình ra trường 6 tháng rồi, không còn nghỉ dài nữa rồi".

"Muốn nghỉ dài để có thời gian quây quần bên gia đình mà sao ít quá".

Nhưng cũng có nhiều người lại cho rằng 7 ngày nghỉ là đã đủ cho 1 dịp Tết, trong đó "2 ngày sắm sửa trước Tết, 5 ngày còn lại dành để vui chơi và nghỉ ngơi". Cũng có ý kiến lại rằng: "Nghỉ Tết quá dài sé làm gián đoạn công việc  và gây tốn kém".

Kết

Tết Nguyên đán là dịp để mọi người sum họp gia đình. Thế nhưng nghỉ ít, nghỉ nhiều, nghỉ bao nhiêu là đủ có lẽ còn phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người, chỉ cần được ở bên cạnh gia đình, người thân đóm khoảnh khắc sang năm mới có lẽ cũng đã đủ, phải không nào?

Bạn đã có kế hoạch gì cho dịp Tết chưa? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Tết Nguyên đán 2020 ngày càng cận kề, đối với những gia đình mà ai cũng bận bịu với công việc ở công ty hay cơ quan đến tận 29 Tết thì việc mua sắm cuối năm thực sự là nỗi ám ảnh. Hãy tham khảo 5 mẹo dưới đây để tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc cho đia đình nhé:

1. Kiểm tra đồ dùng và lập ngay danh sách cần mua: Việc này sẽ giúp tránh khỏi việc mua thừa, mua thiếu hoặc mua những món đồ dùng không cần dùng đến. 

2. Tranh thủ mua sắm Tết sớm: Càng gần Tết thì giá cả các mặt hàng tăng nhanh đáng kể. Hãy tranh thủ thời gian công việc vẫn chưa "bù đầu bù cổ" để mua bánh kẹo, quần áo, đdồdungf trang trí ngay nhé.

3. “Săn” khuyến mại: Thời gian gần Tết, hầu hết các cửa hàng, siêu thị đều có những chương trình khuyến mại, giảm giá hấp hẫn. Muốn mua hàng tiết kiệm cũng phải biết "săn" nha.

4. Tham khảo và so sánh giá trước khi mua: Hãy dành thời gian để tham khảo giá của các vật phẩm mình đã lên danh sách ở trên internet trước khi đi mua. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm tiền, thời gian chọn lựa lại giúp bạn mua được sản phẩm ưng ý nhất.

5. Đơn giản hóa dịp Tết: Tết là dịp lễ lớn nhất trong năm nhưng đừng biến nó thành dịp "ăn chơi và trưng diện" phung phí nha. Hãy nhớ rằng, điều ý nghĩa nhất là gia đình sum họp, vui vẻ.

Nếu còn đang "lơ ngơ" chưa chắc dịp Tết phải chuẩn bị những gì thì hãy xem danh sách TẠI ĐÂY nhé!

Bình luận