"Người lớn nhìn vào những bức ảnh này còn thấy ám ảnh!"

  • 12/05/2019 10:15

Trong quá khứ, bộ phim “Hope” của Hàn Quốc là một khuôn mẫu về tình trạng ấ.u d.âm khi đã đạt được hàng loạt đề cử ở hạng mục phim xuất sắc bởi tính phê phán xâu sắc của nhiều kẻ “quỷ đội lốt người” trong xã hội.

Và lần đầu tiên trong lịch sử truyền thông Việt Nam, một bộ ảnh mang tính phơi bày rõ nét và chân thực tình trạng ấ.u dâ.m – một vấn nạn mà rất nhiều người sợ, né tránh, không dám dối diện trực tiếp đã được ra đời với hy vọng “mỗi chúng ta đều phải chung tay để thay đổi thực tại và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Bảo vệ trẻ em, cũng chính là bảo vệ tương lai” – Trích lời của MC Công Tố.

 
Bảo vệ trẻ em, cũng chính là bảo vệ tương lai
Bảo vệ trẻ em, cũng chính là bảo vệ tương lai

“Những đứa trẻ mang bầu” – Bộ ảnh mang đậm tính nhân văn nhưng đầy chua xót

Lần đầu tiên được nhìn thấy bộ ảnh này, rất nhiều người trong chúng ta đều cảm thấy ám ảnh, chua xót và đầy đau thương. Có thể nói, đây là cảm giác chung của tất cả mọi người khi nhìn thấy những bé gái trong độ tuổi 8-12 – độ tuổi mà đáng lẽ ra các em được vui chơi, có được tuổi thơ hạnh phúc bên gia đình và bạn bè – giờ lại phải mang trong mình hậu quả đau đớn nhất của tội ác: mang bầu.

 
Tất cả những hình ảnh này đều xuất hiện nhằm tuyên truyền cho các gia đình về việc phải cảnh giác và bảo vệ con khỏi những tên “yêu râu xanh” bệnh hoạn.
Tất cả những hình ảnh này đều xuất hiện nhằm tuyên truyền cho các gia đình về việc phải cảnh giác và bảo vệ con khỏi những tên “yêu râu xanh” bệnh hoạn.

Trong bộ ảnh, những bé gái được chọn đóng vai những nạn nhân ấ.u dâ.m, tay ôm chiếc bụng bầu với khuôn mặt hoang mang cùng những giọt nước mắt sợ hãi. Không những vậy, bộ ảnh còn gây được ấn tượng sâu sắc khi trong ánh mắt các em chứa nhiều đau thương. Từ những cái nhíu mày, sự khó chịu, đau thương toát ra từ ánh mắt đều khiến chúng ta phải suy nghĩ lại. Tất cả những hình ảnh này đều xuất hiện nhằm tuyên truyền cho các gia đình về việc phải cảnh giác và bảo vệ con khỏi những tên “yêu râu xanh” bệnh hoạn.

Kèm theo những chi tiết trong bức ảnh là những thông điệp, câu nói gây ám ảnh cho người xem: “Chúng con bị sao thế này hả mẹ?”, “con thấy bố mẹ bận nên không dám nói” hay “ông ấy bịt mồm con lại”.

Có thể nói, đây là một chiến dịch mang đậm tính nhân văn và đầy ý nghĩa khi đã dám đánh trúng vào một vấn đề nhạy cảm nhưng gây nhức nhối trong vòng 5 năm trở lại đây. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ em bị lạ.m d.ụ.ng tì.nh d.ục, nhưng chưa có nhiều người đủ dũng cảm để đưa những vụ việc này ra ánh sáng.

Những ý kiến trái chiều

Mặc dù được làm với mục đích nhân văn, cảnh tỉnh các bậc phụ huynh và lên án thực trạng ấ.u d.âm, nhưng việc bộ ảnh không che mặt mẫu nhí đã làm nhiều người bức xúc. Nhiều người cho rằng việc chụp những bức ảnh quá ám ảnh nhưng lại để nguyên mặt mẫu nhí sẽ ảnh hưởng tới tương lai của các em. Thậm chí các em có thể bị bạn bè trêu trọc, gây ra sự mặc cảm, xấu hổ.

 
Hãy để trẻ em làm, để cho trẻ em lên tiếng
Hãy để trẻ em làm, để cho trẻ em lên tiếng

Bạn L.Đ.D đã bình luận “Tôi rất ủng hộ ý tưởng này, nhưng tại sao không che mặt các bé? Hoặc chí ít cũng chụp ảnh với góc khuất? Người lớn nhìn vào những bức ảnh này còn thấy ám ảnh, liệu các em nhỏ, khi nhìn mình trong ảnh thì tâm lý còn có thể ổn định hay không?”

Bạn N.L đã bình luận: “Đến khi bạn của các bé nhìn thấy bộ ảnh, nghĩ các bé mang bầu thật sẽ trêu trọc, khiến các bé xấu hổ và ảnh hưởng tâm lý. Ekip đã từng một lần nghĩ đến điều này hay chưa? Thật vô trách nhiệm!”

Đứng trước luồng phản ứng trái chiều của cư dân mạng, ekip đã giải thích rằng nếu các em bé này thực sự mang bầu và là nạn nhân trong các vụ x.âm h.ại tì.nh d.ục trẻ em, thì mới ảnh hưởng đến tâm lý sau này. Tuy nhiên, ở đây, các em chỉ mang bầu giả, đồng thời có được sự đồng ý cam kết của người giám hộ thì đây là một chuyện bình thường. Các mẫu nhí cũng hiểu rằng đây là một hoạt động cộng đồng và các em đang cống hiến, lan tỏa thông điệp để giúp đỡ được nhiều trẻ khác.

 
"Những đứa trẻ mang bầu"
"Những đứa trẻ mang bầu"

Hãy để trẻ em làm, để cho trẻ em lên tiếng. Đây là bước đệm tốt nhất cho các em sau này, để các em sẽ biết và tránh. Hơn nữa, việc mang bầu giả cũng được nhiều nước trên thế giới áp dụng để giáo dục giới tính cho trẻ em, được coi như một hoạt động giáo dục giới tính.

Bạn thấy bộ ảnh thế nào? Hãy cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Bình luận