"Người nghèo cũng có tự trọng, trên đời chẳng có ai muốn bản thân trở thành người khó khăn cả"

Hoàng Bình 20/04/2020 21:02

Chắc mọi người cũng đã xem qua đoạn clip về một cô bé bị các "Youtuber đường phố" phán xét danh dự chỉ vì em ấy ăn mặc tử tế để lấy gạo từ thiện. Đoạn clip đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng và mới đây, các mạnh thường quân đã chính thức ra tay giúp đỡ cô bé đó.

Tuy nhiên, điều mà mình bất ngờ hơn cả chính là hành động và cách cư xử của em khi được mọi người tới tấp tình nguyện giúp đỡ. Đó cũng là lí do mà mình phải viết ngay một bài để chia sẻ cùng mọi người. 

Cụ thể thì theo như em kể: "Nhà có 4 chị em và chỉ có mình em đi làm nhưng công ty đã cho nghỉ từ Tết đến giờ nên em đành phải đi làm phụ hồ. Tuy nhiên chủ đã không cho làm nữa vì em sức yếu, không kéo nổi cát lên sàn. Mấy nay phòng trọ ở chung 5 người, hết gạo, hết tiền. Anh hàng xóm nói, để tụi tao chở mày đi xin gạo ở máy từ thiện bên kia, em đâu có xe đâu. Em nhờ 2 anh đó chở đi..."  Khó khăn là vậy nhưng cô bé vẫn lịch sự từ chối những lời giúp đỡ vì muốn nhường phần đó cho những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn.

Cô bé vui vẻ khi nhận được sự giúp đỡ của mọi người.
Đoạn tin nhắn cô gái từ chối nhận sự giúp đỡ của mọi người.

Mình nhớ câu nói của em ấy: "Em chỉ biết khóc, em sợ đoạn phim đó đăng, sau này hết dịch em xin đi làm chắc hổng ai dám nhận em phải không anh?". Nghe mà xót xa. Thứ em ấy sợ không phải là lời ra tiếng vào mà là tương lai không có việc làm, không có cái ăn. Có thể đoạn clip kia khiến Youtuber nhận được nhiều lượt like, follow ảo, nhưng nó lại là thứ có thể huỷ hoại tương lai của cả một phận người.

Thậm chí, chính mẹ của cô gái khi biết tin cũng gọi điện la em: "Bây làm bậy hay sao mà trên máy điện thoại nó quay bây kìa". Đấy, mọi người thấy không, cả em ấy và gia đình em ấy đều là những con người nghèo khổ, đều chật vật sống qua từng ngày. Nhưng họ vẫn biết đến lòng danh dự, cũng biết đến xấu hổ. Hoàn cảnh đưa đẩy, họ phải đội mưa nắng đi xin gạo, giờ con người xô đẩy, họ bỗng nhiên hoá kẻ tội đồ.

Đoạn clip cô bé đến lấy gạo ở cây ATM khiến bao người xót xa.

Lại nhớ trước cô bé này cũng có một thầy giáo Tây phải hứng chịu hàng tá mũi dùi dư luận vì cầm biển xin mọi người giúp đỡ. Ai cũng nghĩ Tây thì không khổ, ai cũng nghĩ xin để lợi dụng, nhưng ai nhìn những hành động phía sau đó. Rõ ràng vì thất nghiệp, không có đồ ăn nên thầy giáo Tây này mới phải cầm biển như vậy. 

Thậm chí, sau khi đã nhận đủ từ sự giúp đỡ của mọi ngươi, thầy giáo Tây này đã từ chối những mạnh thường quân và nói "Tôi đã có đủ thức ăn và tiền bạc. Tôi xin phép từ chối để nhường những điều đó cho người khó khăn khác".

Hình ảnh thầy giáo mặc vét cầm biển xin giúp đỡ từng gây tranh cãi dư luận.
Sau khi nhận đủ, thầy giáo này đã từ chối sự giúp đỡ.

Ai nói đi xin từ thiện thì không nhục? Chẳng nhẽ cứ nghèo khổ thì không biết xấu hổ sao? Ngược lại là đằng khác! Cảm giác phải xếp hàng để nhận tình thương từ người khác, hay cảm giác phải đứng giữa đường cầm chiếc biển xin giúp đỡ nó khó khăn lắm, nó tủi hờn lắm. Cùng là con người, đâu ai muốn bản thân trở thành người khó khăn. Chỉ vì cuộc đời không còn bước tiến khác nên mới chấp nhận như vậy.

Xã hội ngoài kia phức tạp lắm, giữ được cuộc sống ấm no đã khó nhưng giữ được tự trọng còn khó hơn. Thế nên, xin những con người còn vô cảm ngoài kia hãy thôi ngay việc dùng hai chữ "từ thiện" để chà đạp nhân phẩm của những người yếu tiếng nói hơn. Họ đã đủ khó khăn, xin đừng biến những khó khăn đó trở thành thứ đáng xấu hổ.


Bình luận
Ca Bi 21/04/2020 02:47

Đúng vậy đấy,  có cho 5 cân gạo thì tao cũng chẳng đi cầm biển xin đâu. Bớt soi mói ngừoi khác đi mấy con quỷ youtube

Học Bá 21/04/2020 11:04

Hi vọng đây là một bài học cho nhiều người đừng phán xét ai qua vẻ bề ngoài

Hảo Hảo 22/04/2020 11:53

Không nên phán xét ai đó qua vẻ bề ngoài, đó chỉ là mặt nổi của tảng băng trôi

Nguyễn Hoàng Giang 22/04/2020 13:33

Đúng vậy, chẳng ai muốn trở thành người khó khăn cả, nhưng cái cuộc sống xô bồ này lại đẩy những con người này vào hoàn cảnh như vậy

Hàn Lâm 22/04/2020 14:04

:)) Ai cũng có tự trọng, trừ mấy anh youtuber chấp nhận sống như chó suốt 24h để kiếm tiền @@

Xem thêm
Cộng đồng