Người nghèo và người giàu cảm nhận hạnh phúc như thế nào?

  • 03/01/2018 03:40

Những người giàu có thường có xu hướng trải nghiệm những cảm xúc tích cực hơn khi nghĩ về bản thân. Trong khi đó những người kiếm được ít tiền hơn có được nhiều niềm vui từ cơ hội giao tiếp với người khác.

Người nghèo và người giàu cảm nhận hạnh phúc như thế nào?

Điều này được nêu trong một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California, do Hiệp hội Tâm lý Mỹ (American Psychological Association) xuất bản.

Họ đã nghiên cứu 1519 người. Ngoài các dữ liệu về thu nhập, các nhà khoa học hỏi những người tham gia về những cảm xúc liên quan đến hạnh phúc — tình yêu, niềm vui, sự từ bi, niềm tự hào, nhiệt tình, tôn kính, sự hài lòng. Các tình nguyện viên được yêu cầu đánh giá xem họ có đồng ý với những câu hỏi kiểu như "Việc chăm sóc người khác làm tôi cảm thấy ấm áp".

Người nghèo và người giàu cảm nhận hạnh phúc như thế nào?

Kết quả cho thấy đối với những người có thu nhập cao, nguồn gốc chính của cảm xúc tích cực là niềm tự hào và tự thỏa mãn. Những cụm từ được đánh giá cao nhất là "Tôi thích khi mọi người tôn trọng tôi". Đối với những người ít giàu có hơn, hạnh phúc thể hiện bản thân trong những tình cảm như tình yêu và sự từ bi.

Nghiên cứu này cho thấy tiền không đảm bảo hạnh phúc, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cách thể hiện bản thân, "một trong những tác giả của nghiên cứu, Paul Piff nói.

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...