Người Nhật giỏi mọi thứ nhưng tiếng Anh thì không

  • 27/11/2019 08:00

Chính vì tâm lý sợ sai và Nhật hóa vô tội vạ đã khiến Nhật Bản cái gì cũng giỏi chỉ trừ mỗi tiếng Anh!

Nếu bạn đang cực chán nản với mớ bài tập tiếng Anh trong khi bạn "gà mờ" mọi thứ thì 1 "niềm vui" nhỏ nhỏ dành cho bạn là người Nhật cũng phải nghẹn lên nghẹn xuống với tiếng Anh nhiều lắm. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực chất chuyện này hoàn toàn có thật, lý do của sự kì lạ này là gì?

Tâm lý sợ mắc sai lầm

  
Học tiếng Anh tại Nhật gần như chỉ là sự tiếp thu 1 chiều - Ảnh minh họa.
Học tiếng Anh tại Nhật gần như chỉ là sự tiếp thu 1 chiều - Ảnh minh họa.

Trong mắt bạn, người Nhật lúc nào cũng tài giỏi và hoàn hảo phải không? Vì họ không thể hiện khuyết điểm của họ ra ngoài thôi. Tại Nhật Bản, ngay từ khi ngồi trên ghé nhà trường, học sinh đã được học về sự tồn tại và hành động theo tập thể, chính vì thế cái tôi cá nhân vô tình bị đè đi.

Bên cạnh đó, Nhật Bản là một nước đề cao văn hóa lịch sự, tuân thủ quy tắc, chính vì thế tại các lớp học Nhật, học sinh dường như phải  giữ im lặng tuyệt đối khi thầy giáo nói. Với cách học 1 chiều này, thậm chí việc đứng phát biểu trước lớp đã là điều vô cùng khó khăn với học sinh Nhật, từ đấy cơ hội được nói, được mắc lỗi để cải thiện vốn tiếng Anh cũng bị hạn chế đi nhiều.

Trong văn hóa của người Nhật, có thể thấy rõ rằng họ rất sợ và tránh những hành động khiến mình phải xấu hổ trước mọi người, đơn cử như việc xuất hiện đột ngột trong màn ảnh hay máy quay...

>>> Xem thêm: Hoàng tử Nhật Bản Hisahito: Gánh vác tương lai của cả Hoàng tộc.

  
Nhiều nơi tại Nhật nghiêm cấm việc sử dụng máy quay trên đường.
Nhiều nơi tại Nhật nghiêm cấm việc sử dụng máy quay trên đường.

Người Nhật nghĩ rằng tiếng Anh không thật sự cần thiết

Đa số người Nhật xem tiếng Anh là 1 sự lựa chọn thay vì là sự bắt buộc như ở nhiều quốc gia khác. Ngoài những thành phố lớn như Tokyo, Yokohama hay Osaka... thì người dân tỉnh lẻ ít khi tiếp xúc với khách nước ngoài.

Chỉ những năm gần đây, Nhật Bản phát triển vượt bậc về mọi mặt, nên thu hút lượng lớn khách du lịch và nhập cư trên phố mới có nhiều người nước ngoài hơn.

Tuy nhiên, với mức độ nhập cư thế này, người Nhật Bản vẫn cảm thấy có thể gánh được và chưa đến mức "mình sẽ vô dụng nếu không biết tiếng Anh", thế nên là cứ "cưỡi ngựa xem hoa" thôi...

>>> Xem thêm: Câu chuyện buồn ẩn sâu trong thảm họa thẩm mỹ Nhật Bản.

  
Ngoài những thành phố lớn thì tại tỉnh lẻ sự xuất hiện của người nước ngoài khá ít - Ảnh minh họa.
Ngoài những thành phố lớn thì tại tỉnh lẻ sự xuất hiện của người nước ngoài khá ít - Ảnh minh họa.

Thói quen Nhật hóa tiếng Anh

Phải thừa nhận rằng Nhật Bản là quốc gia có khả năng học hỏi và có chọn lọc hàng đầu thế giới về lĩnh vực giải trí, điện tử, game cho đến văn hóa ẩm thực... Ví như món trứng ốp lết qua Nhật sẽ thành món trứng cuộn cơm, món Taco biến thành cơm Taco, không chỉ biến hóa chúng thành phiên bản khác, người Nhật dường như còn đưa chúng trở thành đặc sản của mình.

Tiếng Anh cũng tương tự, khi đến Nhật Bản không khó để bắt gặp những ngôn ngữ "anh em" với tiếng Anh, kiểu như "hambaga" (hamburger) hay "koora" (cola). Người ta hay có câu: "Cái sai nếu được lặp lại nhiều lần sẽ trở thành cái đúng", điều này khiến họ cho rằng ngôn ngữ của mình chính là tiếng Anh.

À cũng là tiếng Anh, nhưng là tiếng Anh... Nhật hóa.

>>> Xem thêm: Cuộc sống của cô gái H'Mông nói tiếng Anh như gió trước khi ly hôn.

  
Một cửa hàng "hambaga" tại Nhật.
Một cửa hàng "hambaga" tại Nhật.

Thực chất, tiếng Anh của người Nhật đã trở thành vấn đề nhiều năm nay, tuy nhiên dường như đến bây giờ tình trạng này cũng chưa có chuyển biến rõ rệt lắm. Nếu làm tốt được việc này, có lẽ Nhật Bản sẽ là 1 đất nước hoàn hảo đấy chứ?

Bạn nghĩ sao về tình trạng này? Đừng quên cập nhật thông tin mới nhất cùng Oh!Man nhé!

Video xem thêm: Du học sinh Việt được truyền thông Nhật khen ngợi vì hành động đẹp.

Nguồn ảnh: Internet

Tạm gác lại chuyện của Nhật, lo cho mình trước thôi. Đã sắp đến Tết rồi, bạn đã chuẩn bị gì cho 1 cái Tết ấm no chưa? Làm gì thì làm, đừng như cô gái trong câu chuyện dưới đấy nhé!

Nỗi lòng con gái dịp lễ Tết: Khóc ròng vì nhận về bộ tóc "thảm họa"

Mới đây, trên một diễn đàn review về làm đẹp, cô gái có tên Nhii Nhii đăng tải hình ảnh mái tóc của mình sau khi cắt tóc tại tiệm. Cô nàng chia sẻ rằng khi anh thợ cắt xong, bản thân cũng thấy hài lòng và khá đẹp. Mọi chuyện sẽ thật hoàn hảo cho đến khi bạn gái này gội đầu và phát hiện ra tóc mới cắt bị vểnh ra tứ phía.

Cô cũng cho biết thêm đã sử dụng dịch vụ cắt và gội có giá 300k, số tiền đó nếu có mái tóc đẹp thì không nói nhưng để ra nông nỗi này thì bản thân không thể chấp nhận được. Bài viết khi đăng tải đã gây xôn xao CĐM và nổ ra cuộc tranh luận... >>> XEM TIẾP.

Bình luận