Người nhạy cảm: 3 người cùng đi, lúc nào cũng thấy mình là người thừa

  • 26/09/2019 23:00

Những người nhạy cảm thường có suy nghĩ rất sâu xa và đôi khi những suy nghĩ đó lại làm tổn thương tâm hồn họ.

Người nhạy cảm thường được mọi người xem là yếu đuối, hay vì những câu nói vu vơ mà tổn thương, thậm chí là rơi nước mắt.

Thế nhưng, ai đã từng hiểu và san sẻ với họ trong cuộc sống thì sẽ cảm nhận được họ thực sự rất "có tâm" trong việc vun vén cho các mối quan hệ trở nên bền vững.

1. Họ suy nghĩ bằng cả con tim

Nhưng người nhạy cảm thường luôn cảm nhận mọi chuyện bằng cả con tim. Họ có thể suy nghĩ rất sâu, rất lâu về một câu nói vu vơ của người khác. Họ cũng thường đặt nặng vấn đề tình cảm hơn là lí trí, vì vậy đôi khi những quyết định của họ có thể sai lầm và phải chịu nhiều những thương tổn. Bởi vậy, trong mối quan hệ với người nhạy cảm, bạn nên thận trọng trong lời nói và cách đối xử với họ.

2. Thường tự nghi ngờ bản thân mình

Vì rất nhạy cảm nên họ thường có thái độ nghi ngờ bản thân đã làm những việc sai trái trong khi sự việc vẫn chưa đến mức bị lên án. Đặc biệt, họ cũng thường tự chỉ trích và phán xét bản thân chỉ vì một khuyết điểm nhỏ. Chính vì suy nghĩ quá nhạy cảm về khả năng của mình nên họ không dám khẳng định bản thân, nghi ngờ thái quá những điều mình đã làm.

 
Họ thường muốn ở một mình (ảnh: Anh Chan).
Họ thường muốn ở một mình (ảnh: Anh Chan).

3. Không dám làm phiền người khác cũng không biết từ chối người khác

Người nhạy cảm thường tự giải quyết mọi việc nếu việc đó nằm trong khả năng của họ. Họ rất ít khi nhờ đến sự giúp đỡ của người khác khi nó chưa cần thiết. Đôi khi người khác có thể sẵn sàng giúp đỡ họ nhưng họ lại sợ làm phiền người khác, vì vậy mà trong những trường hợp bất đắc dĩ phải nhờ đến ai, họ thường lo lắng kết quả không như mong đợi.

Tuy nhiên, họ không muốn làm phiền người khác không có nghĩa là họ không muốn người khác làm phiền. Vì sống theo cảm xúc nên khi người khác cần đến sự giúp đỡ của họ, họ đều sẵn sàng giúp đỡ, nói trắng ra là họ không biết cách từ chối.

Thế nhưng, đôi khi trong lòng họ cũng cảm thấy khó chịu vì phải giúp đỡ người khác quá nhiều, thậm chí là những việc cỏn con. Có lẽ, ai thuộc tuýp người nhạy cảm cần rèn cho mình cách từ chối người khác sao cho khéo léo.

>>> Có thể đọc thêm: Những điều cần nhớ khi bạn yêu một người nhạy cảm

4. Không dám nói ra ý kiến của mình, sợ bị cười, bị chê

Người nhạy cảm thường đấu tranh tâm lý xem có nên nói ra những gì mình nghĩ hay không. Đôi khi họ có những sáng kiến, những suy nghĩ rất sáng tạo, thế nhưng, vì nỗi sợ người khác cười chê quá lớn nên họ thường giữ những suy nghĩ đó trong lòng. Họ sợ bị người khác chê cười, thậm chí sợ nếu nói ra ý kiến đó sẽ bị mọi người ghét bỏ.

 
Ảnh: Anh Chan.
Ảnh: Anh Chan.

5. Có 100 người khen bạn đẹp nhưng chỉ cần 1 người nói khác đi, bạn sẽ tin người đó

Ví dụ đơn giản nhất cho trường hợp này chính là khi bạn mua một chiếc váy để đổi sang phong cách dịu dàng hơn. Gia đình, bạn bè đều khen bạn phù hợp với chiếc váy đó, phù hợp với sự nữ tính, dịu dàng.

Thế nhưng, không may cho bạn là có một người khác thấy "chướng mắt" với chiếc váy đó và chê bạn xấu xí. Chỉ sau một lời đó thôi, bạn đã vứt chiếc váy vào xó, không còn mặc lại chiếc váy đó nữa. Nếu bạn đã trải qua trường hợp này thì bạn chính là một người nhạy cảm vì lời nói của người khác.

>>> Có thể đọc thêm: Bạn thuộc nhóm máu nào, chúng tôi sẽ cho biết bạn là người thế nào?

6. Không có cảm giác an toàn

Họ thường có cảm giác bất an dù là đi đâu, họ luôn sợ những điều không may xảy đến với họ. Người nhạy cảm thường cảm thấy xung quanh bủa vây những điều tiêu cực, luôn nơm nớp lo sợ những điều trước mắt. Dù họ rất thích ở một mình nhưng lại sợ phải đối diện với cảm giác lo lắng.

7. Ba người cùng đi, lúc nào cũng cảm thấy mình là người thừa

 
Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên.
Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên.

Trong một mối quan hệ, nói dễ tưởng tượng hơn là giữa 3 người bạn thân với nhau, dù là ai đi nữa cũng đều có cảm giác bản thân là người thừa. Với người nhạy cảm điều này còn đáng sợ hơn. Họ không những cảm thấy bản thân mình dư thừa mà còn luôn cảm giác mình không được coi trọng trong mối quan hệ đó.

Kể cả một mối quan hệ xã giao bình thường cũng khiến họ cảm thấy mình thừa thãi với câu chuyện của người khác. Dần dần họ tự tách mình ra, sau đó lại tự cảm thấy một mình vẫn là tốt nhất.

8. Hay cười nói với người khác, sợ người khác tổn thương

Thoạt nhìn thì điên điên khùng khùng, suốt ngày nói giỡn, kiểu chẳng để tâm đến bất kì điều gì. Thực tế nội tâm lại vô cùng yếu đuối, cực kì coi trọng đánh giá của người khác, để ý quá mức đến người khác, sợ làm tổn thương người khác. Vậy nên, dù chỉ là một chuyện bé cỏn con chẳng bỏ sót, sẽ tự trách bản thân rất lâu vì một chuyện vụn vặt mà có khi người khác cũng chẳng buồn để tâm.

Clip: Làm thế nào để bớt nhạy cảm?

9. Một mình thôi lại diễn cả vở kịch trong đầu

Trong đầu họ là cả một mớ bòng bong, nhiều khi chỉ là một câu chuyện nhỏ nhặt cũng khiến họ suy diễn được cả một vở kịch dài trong đầu. Và thỉnh thoảng họ lại vẽ ra những viễn cảnh tươi đẹp rồi tự mỉm cười chìm vào giấc ngủ.

Kết

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng gặp những người nhạy cảm, thậm chí chính bản thân chúng ta cũng là người như vậy.

Nội tâm của người nhạy cảm quả thực không dễ hiểu chút nào, nhưng nếu chịu tìm hiểu họ và chú ý đến họ hơn thì bạn sẽ nhận ra họ là người thực sự coi trọng và luôn cố gắng vun đắp mọi mối quan hệ. Đừng làm tổn thương người nhạy cảm, bạn nhé!

Chia sẻ cảm xúc của mình với Oh!man nhé!

Nếu bạn phân vân không biết bạn là người như thế nào, nội tâm của bạn ra sao thì hãy thử một vài trắc nghiệm nho nhỏ để khám phá bí ẩn trong con người bạn nhé. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trắc nghiệm vui thôi, đừng quá để tâm đến nó nhé.

Trắc nghiệm hình ảnh: Nội tâm bạn đang ẩn chứa điều gì?

Bài trắc nghiệm hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn biết điều gì đang thật sự tồn tại trong nội tâm của bạn.

Bạn là một người khá bí ẩn, độc lập và sống khá nội tâm. Điều này làm những người xung quanh luôn tò mò và bị bạn thu hút. Tuy vậy, họ không biết rằng ẩn sâu trong nội tâm của bạn là sự giận dữ và một trực giác về những chuyện không tốt sắp xảy ra. Và bạn che giấu điều này bằng vẻ ngoài vô cùng mạnh mẽ, bình thản. Người không hiểu bạn sẽ...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận