Người phụ nữ che giấu bị mù 38 năm, cả mẹ ruột và chồng đều không biết

  • 15/11/2019 09:15

Để che giấu chuyện mình bị mù, người phụ nữ này đã phải khổ luyện trong nhiều năm, sợ bố mẹ lo lắng nên cũng không dám nói ra chuyện mình bị bệnh.

Người ta thường có: "Có công mài sắt có ngày nên kim". Chuyện gì cũng phải cần khổ luyện mới thành, thậm chí ngay cả việc... giấu mù giống như người phụ nữ này. 

Che giấu chuyện bị mù suốt 38 năm

Đó là câu chuyện của một người phụ nữ tên Zena Cooper (40 tuổi) khi cô nhận ra mình bị mù khi 4 tuổi. Bản thân cô bị mắc hội chứng Marfan khiến đôi mắt gần như mù hoàn toàn nhưng Zena lại không hề biết điều đó. Cô lúc nào cũng cảm thấy lo sợ bị chế giễu và trêu đùa từ mọi người xung quanh.

"Giáo viên yêu cầu tô màu con sóc, trong khi bạn học đều tô màu nâu đỏ, tôi lại tô màu tím. Dù sau đó được chuyển lên bàn đầu, tôi vẫn không nhìn thấy, song tôi quá sợ những lời chế giễu để thừa nhận" - Zena chia sẻ.

 
Người phụ nữ bị mù từ năm 4 tuổi nhưng không ai biết.
Người phụ nữ bị mù từ năm 4 tuổi nhưng không ai biết.

Kể từ đó, cô đã tự luyện tập để học cách che giấu, không cho ai biết về chuyện mình bị mù. Zena cho biết: "Nhiều người nghĩ rằng người mù chỉ nhìn thấy màu đen, nhưng 90% chúng tôi có một số nhận thức về ánh sáng. Tôi đã sống trong tình trạng cảnh giác cao độ. Tôi luôn lên kế hoạch, di chuyển bằng cách đếm bước chân, ghi nhớ cảm giác bề mặt dưới chân và phát triển thính giác".

Luôn đeo cặp kính dày cộm, cô học được cách nhìn sách vở khi giơ sát, đồng thời nhận diện mọi người qua mùi hương và âm thanh. Ngoài ra, cô cũng tập cách ghi nhớ các tuyến đường quen thuộc. 

Điều đáng ngạc nhiên là cô đã "qua mặt" được tất cả mọi người suốt 38 năm, thậm chí cả mẹ ruột, hai người chồng và 4 đứa con của mình. Zena từng được nhận vào vị trí y tá cho một bệnh viện. Cô chuyển hướng sang làm cố vấn tại trường học và đến năm 2012, cô nhận tấm bằng thạc sĩ từ Đại học Swansea.

>>> Xem thêm: Cô gái bị mù màu, suýt gặp tai nạn vì dùng điện thoại quá nhiều

 
Zena khi còn là học sinh.
Zena khi còn là học sinh.

Video: Bé bị mù lần đầu thấy mẹ

Mẹ ruột cảm thấy tội lỗi khi không nhận ra bệnh tình của con gái

Dù đã giấu mọi người trong 1 khoảng thời gian dài, thế nhưng bệnh tình của Zena ngày càng nặng hơn. Đến năm 2015, cô mất hoàn toàn thị lực và bắt đầu có sự nhầm lẫn về cách nhận diện mọi người. Cảm thấy bất lực và cần được giúp đỡ, Zena đã quyết định nói ra sự thật.

Ngay khi nghe tin cô bị bệnh, mọi người ai cũng cảm thấy ngạc nhiên và không thể tin vào mắt mình. Mẹ ruột của cô đã liên tục xin lỗi con gái vì cảm thấy quá ăn năn khi không thể nhận ra căn bệnh cùng những nỗi lo mà con đã chịu đựng suốt một thời gian dài. Hai người chồng của cô cũng cảm thấy sốc vì họ hoàn toàn không biết gì.

 
Zena công khai bị mù sau 38 năm.
Zena công khai bị mù sau 38 năm.

Chia sẻ về việc giấu giếm bệnh tình, cô cho biết: "Đến khi bệnh càng nặng, tôi càng không dám nói vì biết bố mẹ sẽ lo lắng cho một điều không thể làm gì thay đổi".

Ngoài ra, cô cũng cho rằng, việc giấu giếm bệnh tình cũng đã giúp cô khai thác được trí tuệ và tìm thấy khả năng vượt bậc của bản thân. Giờ đây, Zena hạnh phúc và tự tin khi nhận được sự giúp đỡ của mọi người, đặc biệt là chú chó dẫn đường tên Munch.

>>> Xem thêm: Số phận bất hạnh của công chúa Hà Lan: Mù lòa bẩm sinh, tuổi già đau đớn vì ung thư xương

 
Người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc khi không còn phải giấu giếm điều gì.
Người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc khi không còn phải giấu giếm điều gì.

Câu chuyện không chỉ cho thấy tinh thần lạc quan mà còn thể hiện nghị lực phi thường của người phụ nữ này. Che giấu được chuyện bị mù suốt 38 năm cả với những người thân thiết, bạn có thấy cô ấy quá phi thường không nhỉ? Chia sẻ với Oh!man ngay nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Nếu như Zena muốn che giấu chuyện bị mù và tự khổ luyện suốt 38 năm thì người phụ nữ này lại hoàn toàn trái ngược, cô giả mù chỉ vì 1 lý do vô cùng đơn giản.

Chỉ vì không muốn phải chào hỏi ai trên đường, người phụ nữ quyết định... giả mù tận 28 năm

Bạn có tin rằng có người giả mù đến tận 28 năm mà không ai phát hiện ra không? Vì khi cô nàng này bật mí lí do của mình lại một lần nữa khiến mọi người ngã ngửa.

Sự việc tưởng chừng chỉ có trong phim hay các câu chuyện hài này lại có thật đấy các bạn ạ! Người phụ nữ có tên là Carmen Jiménez đến từ Madrid, Tây Ban Nha vào 28 năm trước đã tuyên bố với mọi người rằng mình đã bị mù sau một ca phẫu thuật mắt... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận