Người phụ nữ nhặt được "của rơi" bị tòa án phạt bồi thường hơn 1 tỷ đồng: Nghe thì vô lý nhưng thực ra lại rất thuyết phục

Ti Ti 16/08/2020 11:26

Việc nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất là điều đương nhiên. Nhưng chuyện nhặt được của rơi mà chưa tìm được chủ thì “tiện tay” cầm luôn cũng không phải chuyện hiếm gặp.
Vậy đã bao giờ mọi người nghe chuyện nhặt được của rơi mà đồng thời còn phải bồi thường thêm cho người ta hơn 1 tỷ đồng? Nghe có vô lý quá không?

Tháng 9/2017, bà Sử ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc lúc đi xe điện qua đường có nhặt được 1 cái hộp carton. Người đánh rơi đồ lúc đấy vẫn ở đó, vì muốn xin lại đồ nên đã đuổi theo bà Sử và không may gặp va chạm giao thông và qua đời.

Nhưng bà Sử lại nói rằng lúc đi xe qua đường thấy 1 hộp carton giữa đường gây ảnh hưởng đến giao thông nên đã nhặt lên để mang đến đồn công an. Sau khi bị kiện thì mới biết chuyện người đánh rơi đồ kia vì muốn xin lại đồ mà gặp tai nạn.

Về chuyện tại nạn ngoài ý muốn của thất chủ, con gái của nạn nhân lại cho rằng bà Sử vì muốn lấy luôn chiếc hộp đó nên mới dẫn đến sự ra đi của bố, nhưng bà này một mực không nhận sai.

Cô con gái kể rằng lúc đó xe của bố bị hỏng dừng ở bên đường, bố đặt chiếc hộp vào bên cạnh chiếc xe. Sau đó bố cô vào xe để gọi điện thoại. Khi nhìn thấy hộp bị bà Sử lấy đi mới vội vàng đuổi theo, đồng thời la lên “cái đó là của tôi”. Nhưng bà Sử vẫn tiếp tục đi về phía trước cùng với chiếc hộp carton kia. Vì bố cô vội vàng đuổi theo nên không chú ý đến an toàn giao thông.

Tháng 1/2018, tòa án nhận được đơn tố cáo của người nhà nạn nhân, phán quyết chuyện bà Sử nhặt được “của rơi” không liên quan đến tai nạn giao thông, không có bồi thường.

Tháng 5/2018, con gái nạn nhân vì không đồng ý với phán quyết này nên đã kháng cáo lên tòa án nhân dân thành phố. Trong lần phán quyết này, hành vi nhặt được “của rơi” của bà Sử và việc va chạm giao thông chính là quan hệ nhân quả, bà Sử phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng.

Tòa án cho rằng, việc đặt thùng carton (bên trong là thuốc trừ sâu) ở bên đường, không có nghĩa là bà Sử không cần phải thông qua việc xác minh mà lấy đồ đi.

Nhưng bà Sử lại không chấp nhận phán quyết này, không có điều kiện để bồi thường, tiền lương, nhà cửa đều bị “đóng băng” nên đã kháng cáo đến nay vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Mặc dù bà Sử phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng, nhưng con gái của nạn nhân cho biết, có thể bồi thường và nên bồi thường hay không là hai việc khác nhau, đối phương đến bây giờ vẫn không nhận sai và một câu xin lỗi cũng không hề có.

Nhưng mà sau vụ việc này, cộng đồng mạng vẫn có những ý kiến trái chiều. Một luồng thì cho rằng

“Có chủ nhân ở đó, cái này mà gọi là nhặt ư?”

“Bà ấy bảo nhặt lên để tránh cản trở giao thông còn có thể tin, nhưng bảo nhặt lên để mang đến đồn cảnh sát thì chưa chắc”

“Phải bồi thường chứ, ít nhất nó sẽ thiết lập được 1 quan niệm “không phải đồ của mình thì không được nhặt, đừng nhặt vì lòng tham”.

Nhưng cũng có 1 luồng khác cho rằng, việc phạt bồi thường là hơi nặng.

Còn bạn cảm thấy phán quyết của tòa án có thỏa đáng hay không?


Bình luận
Saa 08/09/2020 20:02

chuyện nhặt được của rơi mà chưa tìm được chủ thì “tiện tay” cầm luôn cũng không phải chuyện hiếm gặp.

Nana 08/09/2020 20:10
Về chuyện tại nạn ngoài ý muốn của thất chủ, con gái của nạn nhân lại cho rằng bà Sử vì muốn lấy luôn chiếc hộp đó nên mới dẫn đến sự ra đi của bố, nhưng bà này một mực không nhận sai.

Về chuyện tại nạn ngoài ý muốn của thất chủ, con gái của nạn nhân lại cho rằng bà Sử vì muốn lấy luôn chiếc hộp đó nên mới dẫn đến sự ra đi của bố, nhưng bà này một mực không nhận sai.

vic 08/09/2020 20:16

này gọi là cướp chứ không phải nhặt đâu

samm 08/09/2020 20:19

tham thì thâm thôi

dua 08/09/2020 20:23

nghe rất vô lý nhưng lại rất thuyết phục

Xem thêm
Cộng đồng