Người phụ nữ "số đỏ" sở hữu tác phẩm của danh họa Pollock với giá 5 đô

  • 05/09/2019 13:30

Tưởng rằng chỉ là một bức tranh vớ vẩn, Teri Horton đã ra giá 5 đô để mua. Về sau bàng hoàng phát hiện ra mình sở hữu bức vẽ của danh họa nổi tiếng.

Trên thế giới này có rất nhiều người số đỏ, đỏ đến nỗi họ có thể mua một bức tranh trị giá hàng chục triệu đô chỉ với giá có vài đô la mà chẳng hề hay biết. Không chỉ là sự cố hài hước, mà câu chuyện này cũng sẽ đưa chúng ta đến với thế giới của một vị họa sĩ thiên tài.

Ai là người may mắn nhất trên Trái Đất này?

Đó chính là Teri Horton, người phụ nữ đã mua lại bức tranh của danh họa Jackson Pollock vốn trị giá 50 triệu đô la chỉ với vỏn vẹn có 5 đô la tại một tiệm đồ cũ.

Bức tranh thất lạc của danh họaBức tranh thất lạc của danh họa

Cái thứ mà trông có vẻ như là một bức tranh vô dụng được lấp đầy bởi những nét vẽ nguệch ngoạc nằm trong một góc nhỏ của cửa hàng đồ cũ tại California những năm 90 kia thực chất lại là một tuyệt tác được họa bởi danh họa người Mỹ Jackson Pollock.

Ban đầu, người phụ nữ kia nghĩ rằng đây có vẻ là một bức tranh ngu ngốc, nhưng lại vẫn muốn mua nó để tặng cho một người bạn đang trải qua nhiều thăng trầm. Người chủ vốn định bán bức tranh với giá 8 đô la, thế nhưng cô cho rằng 8 đô cho một thứ vớ vẩn như thế thì thật không đáng nên đã trả giá xuống còn 5 đô la. Tất nhiên là người chủ cũng cảm thấy khó lắm mới có người chịu mua một bức tranh nhảm nhí như này nên cũng đã chấp nhận bán đi với giá được trả.

Một thời gian sau, cô cùng với giáo viên mỹ thuật của mình có một bữa gặp gỡ tại căn hộ của mình, dự định chơi ném phi tiêu lên bức tranh kia. Thế nhưng sau khi nhìn thấy bức tranh, vị giáo viên đã cảnh báo cô ấy rằng: "Dường như là em đang sở hữu một bức của danh họa Jackson Pollock đấy!"

"Jackson Pollock là ông nội nào vậy?", Teri thắc mắc. Sau đó vị giáo viên đã giải thích với cô về vị danh họa cũng như các tác phẩm nghệ thuật của ông. Để xác định lại một lần nữa, vài hôm sau cô đã đưa bức tranh cho nhiều chuyên gia nghệ thuật thẩm định và khi nó được xác thực, bức tranh đã được bán với giá 50 triệu đô la.

Một số cư dân mạng cho rằng, có thể các bức họa của Jackson Pollock khó thấm vì ông là người đi theo trường phái trừu tượng. Thế nhưng khi được áp dụng vào thực tiễn như để trang trí nhà, in ấn quần áo, thì quả thật các tác phẩm lại nổi bật một cách kỳ diệu.

 
Trong nội thất
Trong nội thất

 
Trong thời trang
Trong thời trang

>>> Xem thêm:​ Chọn tranh phù hợp với không gian sống

Jackson Pollock - họa sĩ đầu tiên đi theo trường phái nghệ thuật trừu tượng

Jackson Pollock là họa sĩ người Mỹ đầu tiên đi theo trường phái trừu tượng, ông sử dụng rất nhiều dụng cụ kỳ dị để vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh. Ông sinh năm 1912, mất năm 1956, đó cũng là thời điểm hưng thịnh nhất của chủ nghĩa trừu tượng đối với nghệ thuật thế giới. Với bút pháp kỳ lạ trong thời đó, một trong số những tác phẩm của Pollock đã mang đến danh tiếng cho ông, chỉ bằng những vệt mực rơi rớt.

 
Phương pháp vẽ tranh độc đáo của danh họa
Phương pháp vẽ tranh độc đáo của danh họa

Những vật dụng dùng để vẽ của ông có thể là một cây cọ lớn, chổi, ca nhựa, hay thậm chí là cả một con gà nhúng sơn rồi quăng vào tấm vẽ, đôi khi cũng là que gậy hoặc dao. Tất cả những vật dụng ngẫu hứng đó đã làm nên nét vẽ riêng của Pollock.

Những gì thể hiện trong tranh của Pollock là tiếng nói của hội họa, có thể diễn giải bằng chữ, bằng thị giác, bằng thính giác, bằng xúc giác giữa người nghệ sỹ và người thưởng tranh. Mặc dù lối vẽ này trước đó đã khá thịnh hành, thế nhưng vào tay Pollock nó đã được nâng lên một tầm cao mới.

Video: Làm thế nào để vẽ giống Jackson Pollock? (Nguồn: The Museum of Modern Art)

Một điểm đặc biệt khác của Pollock thời đó chính là ông không bao giờ sử dụng giá vẽ. Ông chỉ dán vải bố lên sàn, tường nhà hoặc mặt phẳng nào đó và tiếp theo là vung sơn để hoàn thành bức vẽ.

Ông từng chia sẻ kỹ thuật vẽ tranh của mỉnh rằng: "Tôi thích đóng vải lên các bức tường hoặc sàn nhà, tôi cảm thấy thoải mái hơn vì có thể gần với chúng. Tôi có thể làm việc từ mọi mặt, mọi ngóc ngách theo nhiều hướng khác nhau. Còn về "đồ nghề", đa số do tôi tạo ra với sơn lỏng, nhỏ giọt hoặc trộn chúng với cát, kính vỡ, các chất lỏng khác."

Cùng thưởng thức thêm một số tác phẩm của vị danh họa thế kỷ.

 
Bức họa Blue Poes (còn được gọi là Số 11), được bảo tàng Úc mua với giá 1.3 triệu đô la
Bức họa Blue Poes (còn được gọi là Số 11), được bảo tàng Úc mua với giá 1.3 triệu đô la

 
Bức họa Lavender Mist (bức Số 1) - khắc họa vườn hoa Lavender trong sương
Bức họa Lavender Mist (bức Số 1) - khắc họa vườn hoa Lavender trong sương

 
Mural - một trong những bức tranh lớn nhất trong sự nghiệp của Pollock
Mural - một trong những bức tranh lớn nhất trong sự nghiệp của Pollock

Hội họa của Jackson Pollock mang một nét rất riêng và đầy sáng tạo, liệu bạn có cảm nhận được những hàm ý trong các tác phẩm của ông ấy không? Cùng chia sẻ và đừng quên đón đọc các bài viết mới từ Oh!man nhé.

Nguồn dịch: Quora

Ngoài những tác phẩm mang tính trừu tượng, cũng có những tác phẩm khắc họa lại vô cùng chân thực những cảm xúc của con người. Điển hình như bộ tranh của họa sỹ Shawn Coss.

Bộ ảnh minh họa chứng rối loạn tâm lý của con người đầy ám ảnh của họa sỹ Shawn Coss

Những triệu chứng rối loạn tâm thần thường gặp ở con người nghe thôi cũng đã khá sợ hãi rồi. Nay lại được khắc họa vô cùng chân thực với nét vẽ không thể ám ảnh hơn của họa sỹ Shawn Coss.

Từng cảm xúc, từng nỗi đau của con người cứ thế hiện lên. Các tác phẩm đã được trưng bày trong sự kiện Inktober hồi tháng 10/2016. >>> ĐỌC TIẾP

 

Bình luận