Người phụ nữ suýt phải cắt ngón tay vì nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

  • 23/09/2019 18:30

Tưởng chừng như đã bị lãng quên, gần đây, "vi khuẩn ăn thịt người" lại xuất hiện trở thành mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng.

Nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" khi đi làm móng

Jayne Sharp - một người phụ nữ sống ở Bang Tennessee - Hoa Kỳ vừa suýt phải cắt một ngón tay phải vì nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" (Whitmore) khi đi làm móng.

Jayne cho biết, sau khi đ làm móng về, cô thấy ngón tay của mình đau nhức. Sau đó, ngón tay cái của cô ngày càng sưng to và đau hơn, cô phải tìm đến bác sĩ để kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm cho thấy Jayne bị âm tính với bệnh cúm. Vài ngày sau, vết thương của cô với nhiều vết ban đỏ lan rộng lên cánh tay và đau nhức dữ dội. Bác sĩ chỉ định cô đến phòng cấp cứu ngay do vết thương đã bị nhiễm trùng.

 
"Vi khuẩn ăn thịt người" xâm nhập vào cơ thể trong quá trình làm móng.
"Vi khuẩn ăn thịt người" xâm nhập vào cơ thể trong quá trình làm móng.

Bác sĩ Nikki Brown cho biết, Jayce bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" trong quá trình làm móng, cô ấy có thể phải cắt ngón tay thậm chí cả cánh tay nếu không được chữa trị đúng cách: "Jayne mắc bệnh tiểu đường nên việc điều trị còn trở nên phức tạp hơn. Nếu không được chữa trị đúng cách, cô ấy có thể mất ngón tay cái hoăc thậm chí là cả cánh tay".

"Vi khuẩn chui qua vết nứt ở ngón tay trong khi Jayne đi làm móng, chúng di chuyển dưới da để vào mô mềm và sau đó đi vào máu", bác sĩ Nikki Brown nói.

>>>Xem thêm: Nghệ An phát hiện 3 ca trẻ em mắc "vi khuẩn ăn thịt người"​

 
Các ngón tay trở nên sưng to với nhiều vết ban đỏ.
Các ngón tay trở nên sưng to với nhiều vết ban đỏ.

Sau khi chuẩn đoán tình trạng sức khỏe của Jayne, bác sĩ đã tiến hành một cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối mô trên bàn tay của cô do đã bị hoại tử vì nhiễm trùng. Sau 9 tháng, tay của Jayne đã bắt đầu có cảm giác trở lại, tuy nhiên, việc sinh hoạt vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra tiệm làm móng mà Jayne đến làm. Tuy nhiên, họ không phát hiện ra điều gì bất thường.

 
Sức khỏe Jayne dần hồi phục trở lại sáu 9 tháng phẫu thuật loại bỏ "vi khuẩn ăn thịt người" ra khỏi cơ thể.
Sức khỏe Jayne dần hồi phục trở lại sáu 9 tháng phẫu thuật loại bỏ "vi khuẩn ăn thịt người" ra khỏi cơ thể.

Tỉ lệ tử vong từ 40-60% khi nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

"Vi khuẩn ăn thịt người" có tên là vi khuẩn gram âm B. pseudomallei. Xuất hiện vào năm 1911 lần đầu tiên trên thế giới và xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1925. Khi xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ tấn công và phá hủy nhiều cơ quan làm cho cơ thể bị suy đa tạng và dẫn đến tử vong.

Tỉ lệ tử vong càng cao hơn nếu các bệnh nhân nhiễm khuẩn đang có các bệnh tim mạch, tiểu đường,...

"Vi khuẩn ăn thịt người" có thể xuất hiện ở mọi nơi, chúng chủ yếu lây truyền qua vùng da bị tổn thương khi tiếp xúc với hoặc khi con người hít phải bụi đất chứa vi khuẩn.

Bác sĩ cho biết, khi nhiễm bệnh Whitmore, 40-60% bệnh nhân có thể sẽ tử vong. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong sẽ giảm đi nhiều nếu bệnh nhân được chuẩn đoán và điều trị đúng cách.

Hiện tại, trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, khi có các dấu hiệu sốt, ho, tức ngực, giảm cân, nhiễm trùng da... bệnh nhân phải đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời, bởi bệnh diễn biến rất nhanh, có thể cướp đi mạng sống con người chỉ sau 48 giờ.

>>> Có thể bạn chưa biết: 5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ​

 
"Vi khuẩn ăn thịt người" thường xuất hiện trong đất và nước.
"Vi khuẩn ăn thịt người" thường xuất hiện trong đất và nước.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo những người có công việc thường xuyên tiếp xúc vơi đất, nước cần phải có phương tiện bảo hộ. Nếu có vết xước ngoài ra thì cần vệ sinh ngay lập tức.

Hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè, người thân để cùng phòng tránh "vi khuẩn ăn thịt người" nhé!

Nguồn dịch: Fox News, Mirror

Hiện tại Việt Nam, vi khuẩn ăn thịt người cũng đang là mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. Trong tháng 8 vừa qua đã có hàng chục ca nhập viện và có đến 4 người tử vong do nhiễm bệnh.

Hàng chục ca nhập viện do khuẩn Whitmore: 4 ca tử vong trong tháng 8

Trước tình hình bệnh dịch ngày càng gia tăng do nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" và có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Trong tháng vừa qua đã có hàng chục bệnh nhân nhập viện, nhiều trường hợp tử vong... >>>XEM THÊM

Bình luận