Người thất tình dễ thành công vì họ mượn công việc che đi nỗi đau

  • 01/12/2019 12:30

Cuối cùng thì tâm lý học đã giải thích hiện tượng sau khi chia tay, chúng ta thường thành công hơn trong cuộc sống nhờ "hành vi thay thế".

Theo kết quả của một nghiên cứu trong tâm lý học, sau khi thất tình người ta thường thành công hơn cuộc sống hiện tại. Tại sao lại như vậy?

Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thành công hơn?

Nhiều người khi thất tình thường sẽ đặt toàn bộ tâm tư vào công việc. Thậm chí, khi đang thất nghiệp, bạn cũng phải cố gắng tìm cho mình một công việc nào đó để khiến mình trở nên bận rộn hơn.

Đa số chúng ta đều nghĩ rằng, đây là cách hữu hiệu nhất quên đi nỗi đau từ câu chuyện hậu chia tay. Thực tế, hiện tượng này được gọi là “hành vi thay thế” trong tâm lý học – thứ đã chi phối não bộ bạn phải làm việc.

  
Bạn có thắc mắc vì sao khi thất tình chúng ta lại tập trung hơn vào công việc chưa? Ảnh minh họa.
Bạn có thắc mắc vì sao khi thất tình chúng ta lại tập trung hơn vào công việc chưa? Ảnh minh họa.

“Hành vi thay thế” có nghĩa là khi gặp phải vấp ngã, cụ thể ở đây là tình yêu kết thúc, người ta sẽ có xu hướng tìm kiếm những sự mới lạ từ công việc khác để làm lá chắn che đi sự đáng sợ của vết thương lòng. Nôm na là lấy một thứ khác để lấp đầy khoảng trống trong lòng vừa bị người mình từng yêu lấy đi mất.

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn hành vi này thông qua các video lời khuyên của Vlogger nổi tiếng trên YouTube dành cho những người sau khi chia tay. Hầu như ở video nào, lời khuyên những người thất tình nên lao đầu vào công việc thật nhiều để nhanh chóng rút ngắn thời gian quên đi người cũ đều xuất hiện đầu tiên. Điều này chứng tỏ, người thất tình sẽ có công suất hoạt động cao hơn người ở trạng thái bình thường.

  
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong cuốn “Nhập môn tâm lý học”, tác giả cũng đã kể về câu chuyện của một cặp đôi, vì không hợp nhau về tính cách nên phải chia tay. Sự việc khiến người đàn ông bị ám ảnh rằng mình không bằng người cũ nên đã quyết định không yêu ai nữa và dồn hết công sức cho công việc. Cuối cùng, người đàn ông đã trở thành một nhà khoa học lỗi lạc.

Những điều trên đã phần nào lý giải vì sao sau khi thất tình, người ta lại dễ thành công hơn trong cuộc sống. Con người dùng công việc để xóa đi hình ảnh người cũ, đồng thời cũng nhờ lao đầu vào công việc mà gặt hái được nhiều thành công khác. Quả là một công đôi việc!

>>> Có thể bạn quan tâm: "Xin lỗi, vì đã thương cậu ở thời điểm tôi chưa trưởng thành!"

  
Con người dùng chính công việc để vơi bớt đi nỗi nhớ người yêu cũ đấy! Ảnh minh họa.
Con người dùng chính công việc để vơi bớt đi nỗi nhớ người yêu cũ đấy! Ảnh minh họa.

CĐM: “Sau khi chia tay tên sở khanh đó, tự nhiên mình giàu lên hẳn”

Trước hiện tượng tâm lý thú vị trên, cư dân mạng đã hào hứng bày tỏ sự đồng cảm của mình khi chính họ đã từng trải qua tất cả

“Điều này là có thật đó mọi người, sau khi chia tay tên sở khanh đó, tự nhiên mình giàu lên hẳn haha”.

“Làm việc thật nhiều khiến mình quên đi anh ấy, đồng thời khỏi phải dành thời gian đi tìm người mới”.

“Không thành công mới là lạ. Chia tay rồi bớt đi một khoản tiền lớn là một thành công lớn rồi hihi”.

Nên nhớ rằng, trên đời này không có gì là mãi mãi, nỗi buồn của bạn cũng vậy. Đừng tự dày vò bản thân và day dứt mãi một bóng hình đã cũ. Hãy biến cuộc chia tay thành cơ hội tốt nhất để bạn chạy đua với cuộc đời, tìm kiếm được nhiều thành công bằng những cơ hội mở ra từ những cánh cửa khác.

>>> Bài viết có liên quan: Chỉ vì không ăn được thìa mà chia tay: Vậy người ta yêu nhau vì điều gì?

  
Rất nhiều người tự công nhận rằng bản thân đã thành công hơn nhờ chia tay. Ảnh minh họa.
Rất nhiều người tự công nhận rằng bản thân đã thành công hơn nhờ chia tay. Ảnh minh họa.

Bạn có thành công hơn sau khi chia tay tình cũ không? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Những tuýp cần làm khi thất tình giúp chúng ta nhanh chóng quên đi người cũ

- Ăn và ngủ thật nhiều: Khoa học chứng minh rằng, ăn uống và ngủ sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc, góp phần giúp bạn quên đi người ấy.

- Làm cho mình trở nên bận rộn: đây chính là yếu tố quan trọng nhất mà chúng tôi đã đề cập đến ở trên, “hành vi thay thế” sẽ giúp bạn mau chóng quên hắn ta thôi.

- Chơi thể thao: Nghiên cứu khoa học cho thấy, chơi thể thao giúp cơ thể tiết ra 1 loại hóc môn hạnh phúc

- Đọc sách: Dĩ nhiên đây là một phương pháp hữu hiệu không thể thiếu cho người thất tình rồi…

Nhưng đôi khi, cũng thật buồn khi chia tay 1 mối tình, không phải không còn yêu, mà chót thương nhau ở cái tuổi chưa trưởng thành … >>> Đọc tiếp TẠI ĐÂY

Bình luận