Người thi sĩ yêu đơn phương tiểu thư nhà giàu, sa vào mối "đoản duyên"

  • 30/11/2019 14:30

Ít ai biết rằng, cha đẻ của bài thơ "Chùa Hương" dù là người hết mực tài hoa nhưng cả 2 mối tình của ông đều buồn và đứt quãng.

Chắc hẳn câu hát "Hôm nay em đi Chùa Hương, hoa cỏ còn mờ hơi sương..." không quá xa lạ, nó được phổ từ bài thơ Chùa Hương của thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp - con trai của học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Chính những "bóng hồng" trong tác phẩm của ông đều mang đến chuyện tình đẫm nỗi buồn.

Tình đơn phương với tiểu thư khuê các nức tiếng Hà thành

Thuở ấy, Hà Nội có 4 người con gái xinh đẹp tuyệt trần được người đời xưng tụng là "Hà thành tứ mỹ nhân". Một trong số đó có cô Bính Hàng Đẫy, người có tên Đỗ Thị Bính (1915) - con gái của ông Đỗ Lợi, nhà tư sản thầu khoán lớn nhất Hà thành khi đó. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Yêu đơn phương chính là thứ tình cảm đớn đau nhất

 
Chân dung cô Bính Hàng Đẫy đẹp nức tiếng một thời.
Chân dung cô Bính Hàng Đẫy đẹp nức tiếng một thời.

Cô Bính Hàng Đẫy chính là người trong mộng của Nguyễn Nhược Pháp. Trong tập thơ Ngày xưa hình ảnh cô Bính trong mắt thi sĩ tài hoa thật đẹp đẽ: "Tóc xanh viền má hây hây đỏ/ Miệng nàng bé thắm như san-hô/ Tay ngà trắng nõn, hai chân nhỏ”. Thời ấy, cô Bính khiến bao chàng trai phải mê đắm, thầm thương trộm nhớ.

Đặc biệt, cô Bính có sở thích chỉ mặc áo dài màu đen thế nên người ta mới chỉ ra rằng chính bà là "giai nhân áo đen" luôn hiện hữu trong thơ Nguyễn Nhược Pháp. Và chính bài thơ Chùa Hương đã ra đời trong những tháng ngày mê đắm "giai nhân áo đen" đầy duyên dáng, đằm thắm ấy.

 
Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp - người có tâm hồn lãng mạn, tài hoa.
Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp - người có tâm hồn lãng mạn, tài hoa.

Trong thơ, chuyện tình ấy thật êm đềm: "Đường đây kia lên trời/ Ta bước tựa vai cười/ Yêu nhau, yêu nhau mãi". Thế nhưng, đó cũng mãi là mộng ước của nhà thơ bởi chắc chắn 2 người không thể có cơ hội đến với nhau.

Từ những năm 1930, gia đình Nguyễn Nhược Pháp bắt đầu gặp khó khăn, ông phải vừa đi học vừa viết báo để đỡ gánh nặng kinh tế cho gia đình. So với gia cảnh tiểu thư khuê các Đỗ Thị Bính, ông chỉ là kẻ tay trắng. Mối tình đơn phương ngắn ngủi cũng bị đào sâu chôn chặt.

Video xem thêm: Yêu đơn phương 15 năm cùng cái kết như chuyện cổ tích

 
Cô Bính (áo đen, hàng ngồi) là mối tình đơn phương của thi sĩ có tiếng trong phong trào thơ Mới.
Cô Bính (áo đen, hàng ngồi) là mối tình đơn phương của thi sĩ có tiếng trong phong trào thơ Mới.

Mối tình bi đát với cô gái bí ẩn

Ngoài mối tình đơn phương với tiểu thư Đỗ Thị Bính, người đời còn kể nhau nghe chuyện tình kì lạ giữa cha đẻ bài thơ Chùa Hương với người con gái bí ẩn. Chuyện này cũng từng được ông Nguyễn Vỹ (1912-1971) - bạn thân của Nguyễn Nhược Pháp thuật lại.

Chuyện rằng, trong chuyến tàu từ Hà Nội lên Yên Bái, Nguyễn Nhược Pháp đã phải lòng người con gái mặc áo đen ngồi đối diện. Theo nhà thơ Nguyễn Vỹ, người con gái đó có khuôn mặt thanh tú, đôi môi chúm chím và nước da trắng nõn nà. 

 
Thi sĩ mang nỗi day dứt với 2 chuyện tình buồn.
Thi sĩ mang nỗi day dứt với 2 chuyện tình buồn.

Duyên phận, trên chuyến tàu trở về Hà Nội 2 người lại có cơ hội ngồi cùng toa. Theo tiếng gọi con tim, Nguyễn Nhược Pháp cứ thế đi theo "bóng hồng" trong mộng. Kiên nhẫn đến 1 năm trời, ông mới dám đánh tiếng làm quen. Thật lạ lùng, người con gái ấy luôn từ chối tình cảm nồng nàn của thi sĩ.

Điều này khiến tác giả bài Chùa Hương vô cùng tuyệt vọng. Ông quyết tâm dồn hết sự liều lĩnh để cầu hôn nàng, cũng là lần bày tỏ cuối. Ai ngờ, người đẹp gục mặt khóc nức nở xin lỗi: "Em không thể yêu anh được, dù anh là người duy nhất em yêu".

Ngay ngày hôm sau, người con gái ấy trẫm mình xuống hồ Trúc Bạch tự vẫn trong sự ngỡ ngàng, bàng hoàng của Nguyễn Nhược Pháp. Thân phận cũng như nguyên nhân dẫn đến những hành động kì lạ của vị giai nhân này đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.

>>> Đọc thêm: Chuyện tình đẹp năm 17 tuổi và cái kết... dừng lại ở tuổi 17 mãi mãi

Kết

Chỉ sau sự ra đi của người con gái bí ẩn vài tháng, Nguyễn Nhược Pháp cũng từ biệt trần thế khi mới 24 tuổi. Ông ra đi mang theo nỗi day dứt về mối tình đứt quãng của mình.

Số phận cho người thi sĩ ấy một phần tài hoa nhưng lại không quên "gửi thêm" đến mấy phần truân chuyên. Chẳng vì thế mà người đời sau có câu "thương thay một kiếp tài hoa bạc mệnh".

Bạn nghĩ sao về con người tài hoa bạc mệnh này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nguyễn Nhược Pháp (12/12/1914 -19/11/1938), con trai của học giả Nguyễn Văn Vĩnh và người vợ lẽ tên Phan Thị Lựu, người dân tộc Tày, đất Lạng Sơn. Nguyễn Nhược Pháp học tại trường trung học Albert Sarraut, đỗ tú tài rồi theo học Đại học Luật. Ông có năng khiếu nên biết làm thơ từ sớm và đã từng viết cho các báo Annam Nouveau, Hà Nội Báo, Tinh hoa, Đông Dương Tạp chí. Ông mất năm 24 tuổi tại Hà nội do bệnh thương hàn.

Khối lượng tác phẩm ông để lại cho hậu thế có nhiều thể loại, có cả truyện ngắn, hài kịch và thơ. Trong đó, tập thơ "Ngày xưa" gây được tiếng vang rất lớn, khiến ông có chỗ đứng trong phong trào thơ Mới. Có nhiều tác giả nhận định "Thơ Nguyễn Nhược Pháp thanh tao, tinh tế, đôn hậu trẻ trung và duyên thầm”. 

Tâm hồn của các thi sĩ đều lãng mạn, bay bổng. Thế nên cách "thả thính" cũng rất ý nhị, tinh tế. Nếu bạn muốn sớm có "gấu" để đi chơi Noel thì hãy học hỏi TẠI ĐÂY nhé!

Bình luận