Người thông minh thường hay ít nói, nhưng mở miệng nói câu nào là "thấm" câu đấy

  • 25/06/2019 15:15

Những người thông minh thường không biểu lộ nhiều ra ngoài, họ dành thời gian để quan sát và học hỏi. Vì vậy nên họ cũng rất ít nói.

Có rất nhiều cách để nhận biết như thế nào là một người thông minh, nhưng dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận diện được họ giữa một đám đông có lẽ là những người ít nói nhất.

Đừng nhầm lẫn giữa khôn lỏi và thông minh, người khôn khéo có thể tìm ra cách ứng biến và giải pháp cho mọi vấn đề bằng cách "luồn lách, lươn lẹo" một chút với đời. Còn người thông minh họ có thể chỉ ngay ra cách giải quyết chỉ qua vài giây suy nghĩ, hay đơn giản nhất là họ có thể làm những chuyện mà chả ai nghĩ con người có thể làm được.

Người khôn khéo thường rất hoạt ngôn, ngược lại người thông minh lại ít khi ba hoa về những gì mà họ biết. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người thông minh lại thường ít nói hay chưa?

>>> Xem thêm: Người thuận tay trái thường thông minh

Câu chuyện về gã bạn học "giấu nghề"

Trong một tiết học, thầy giáo đặt ra câu hỏi với tờ 20 đô: "Ai là người đang xuất hiện trong tờ tiền này?"

Rất nhiều người nhanh nhảu và đưa tay phát biểu. Một vài người lên tiếng giữa đám đông ồn ào kia.

Người thông minh thường hay ít nói, nhưng mở miệng nói câu nào là thấm câu đấy

"Abraham Lincoln!"

"Hay là Oprah Winfrey?"

"Sai rồi" - tất cả đáp án lũ lượt bị bác bỏ bởi giáo viên. Ông vẫn cố gặng hỏi một lần nữa để xem liệu có ai biết rằng người đang xuất hiện trên tờ 20 đô này là ai hay không.

"Andrew Jackson là người xuất hiện trên tờ tiền đó" - một giọng nói lẳng lặng vang lên.

Lũ học sinh vẫn đang dáo dác tìm kiếm xem ai là người trả lời câu hỏi đó. Thì thầy giáo đã kịp tán dương: "Chính xác rồi đó, Danny".

Và đó là anh chàng đang học cùng lớp với tôi, Danny. Thông thường anh ta rất im lặng, và hầu như anh ấy chẳng hề bộc lộc chút cảm xúc nào của mình bao giờ. Nên chúng tôi cũng thường xem anh ta như là... một vật trang trí trong lớp học. 

Danny không nói nhiều là mấy, nhưng một khi đã mở miệng, thì cái lồng nhốt đầy bọn khỉ ồn ào như chúng tôi bỗng chốc trở thành những chú rùa biển bơi trong tĩnh lặng ngay. Mỗi khi đến tiết cần phải chọn bạn để cùng nhóm với mình, cả lớp như trở thành những tên thợ săn chỉ mong bắt được Danny về đội chỉ vì thực sự anh ta quá thông minh.

Người thông minh thường hay ít nói, nhưng mở miệng nói câu nào là thấm câu đấy

Anh ấy cũng không có nhiều bạn. Những người mà anh ta đi chơi cùng chỉ đếm trên đầu ngón tay, khoảng 1-2 người. Và thời khắc mà tôi có thể trông thấy anh ta thật sự cười quả thật cũng cực kỳ ít ỏi.

Danny cũng không hề xuống căn tin để ăn trưa, anh ta luôn bận bịu với chiếc laptop của mình, cố gắng hoàn thành những bài tập, bài luận dù cho hạn nộp của nó vẫn còn đến 2 tuần nữa.

Sau giờ học, Danny ở lại trường chứ không về nhà ngay, anh ta ở lại để trao đổi về bài học với giáo viên, cũng như là làm rõ những băn khoăn còn ở trong đầu mình. Chưa hết, anh ta cũng nhận được rất nhiều giải thưởng, rất nhiều là đằng khác. Thế nên cũng chẳng ai quá ngạc nhiên khi Danny được vinh dự nhận bằng khen "Sinh viên của tháng".

Người thông minh ít nói lại và quan sát nhiều hơn

Những cá nhân thông minh thường im lặng, vì họ luôn cẩn thận với những từ mà họ muốn nói. Họ cũng suy nghĩ rất kỹ trước khi nói. Những người thông minh thường không tìm thấy nhu cầu phải nói bất cứ điều gì nếu điều đó đã quá hiển nhiên.

 
Người thông minh dành nhiều thời gian để quan sát và lắng nghe
Người thông minh dành nhiều thời gian để quan sát và lắng nghe

Họ luôn bận phân tích một vài điều gì đó, và ghi lại những điều đó trong tâm trí mình. Những người thông minh biết nhiều về người khác và những thứ xung quanh hơn là họ thể hiện, bởi vì họ dành phần lớn thời gian để quan sát. 

Những người thông minh thường tư duy trong im lặng chứ không hề tỏ ra mình đang làm những thứ cao siêu. Họ có sự điềm tĩnh, và khi có câu hỏi gì đó được đặt ra, phản ứng của họ được kiểm soát để không hấp tấp giơ tay xung phong trả lời.

"Những người siêu thông minh" thường ít nói bởi vì họ lựa chọn như vậy.

Bạn đã gặp được những ai cực kỳ thông minh như thế chưa? Chia sẻ cảm nghĩ của mình khi tiếp xúc với họ cho Oh!man biết nhé.

Nguồn dịch: Quora

Bình luận