Người trẻ đang dần sợ hãi bữa cơm nhà: “Càng ít tiếp xúc, càng đỡ có chuyện”

  • 26/08/2019 22:30

Giới trẻ ngày nay sợ những kì vọng của bố mẹ, sợ những lời hỏi han thông thường, vì bất cứ ai trong chúng ta, đều không muốn bố mẹ thất vọng và lo lắng.

Với sự phát triển như vũ bão của cuộc sống hiện đại, giới trẻ ngày nay dường như phải quay cuồng trong mớ hỗn độn công việc, sở thích cá nhân lẫn các mối quan hệ… Chính vì vậy, nhiều người bận rộn đến mức không màng đến việc dành thời gian ăn tối với gia đình và trò chuyện với người thân.

Nhưng không chỉ riêng lý do đó, mà nhiều bạn trẻ ngày nay còn… sợ về nhà. Sợ những kì vọng của bố mẹ, sợ những lời hỏi han thông thường, vì bất cứ ai trong chúng ta, đều không muốn bố mẹ thất vọng và lo lắng. Vì vậy, trốn tránh bữa cơm gia đình là một trong những “biện pháp tạm thời” để tránh né những nỗi sợ đó.

 
Hãy để cho chúng con thoải mái và muốn về nhà ăn cơm, bố mẹ nhé!
Hãy để cho chúng con thoải mái và muốn về nhà ăn cơm, bố mẹ nhé!

Suy nghĩ của giới trẻ trong thời hiện đại: “Thà ăn ngoài còn hơn bon chen về nhà”

Ngày xưa, mỗi bữa cơm là mỗi dịp cả nhà quây quần bên nhau, chuyện trò về một ngày làm việc mệt nhọc. Đó là bữa cơm gia đình với sự góp mặt của 3 thậm chí 4 thế hệ: ông bà, cha mẹ, anh chị em. Tuy nhiên đó là những bữa cơm với “rau muống, dưa cà” giản dị, bữa cơm của nhịp sống không ồn ào, không hối hả của mười mấy năm trở về trước.

Ngày nay, khi xã hội loài người đã bước chân vào thời đại 4.0 thì sự bình yên, guồng quay của bánh xe thời gian không còn thong thả cho họ nữa. Con người đặc biệt là giới trẻ ngày càng trở nên xa cách với người thân, gia đình cũng bởi những áp lực cuộc sống. Điều này thể hiện rõ nhất qua việc tần suất những bữa ăn có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình ngày càng ít dần đi.

Có bao giờ các bạn tự hỏi, tại sao những bữa cơm gia đình bây giờ lại hiếm hoi đến vậy chưa? Tôi tin chắc ai trong chúng ta cũng đã từng thắc mắc như vậy nhưng rồi cũng để vấn đề trôi tuột đi chỉ vì không thể thay đổi nó. Có thật nhiều lý do cho “hiện tượng này”.

Thú thật, trên đời này không ai tự dưng không muốn về nhà, không đứa con nào muốn từ mặt cha mẹ và cũng không bao giờ có cha mẹ nào không muốn ăn uống, nói chuyện cùng con của mình. Sở dĩ như vậy bởi con người chúng ta ngày nay gặp phải quá nhiều khó khăn và mệt mỏi đến từ vòng xoáy cuộc sống bộn bề.

>>> Bài viết có liên quan: Cuộc sống quá vội vã, người trẻ có đang bỏ quên chính gia đình mình?

 
Nhiều người trẻ ngày nay đang dần... sợ về nhà (Ảnh minh họa)
Nhiều người trẻ ngày nay đang dần... sợ về nhà (Ảnh minh họa)

“Khi nào mày lấy chồng?” Có lẽ là câu hỏi mà các cô gái đã ra trường và đang đi làm thường nghe bố mẹ lặp đi lặp lại trong các bữa cơm nhất. Đối với mỗi người cha người mẹ, việc hỏi thăm tình hình của con mình chỉ là một điều hiển nhiên để biết được con mình có gặp khó khăn, rắc rối gì không để họ ra tay giúp đỡ.

Tuy nhiên, một lời hỏi thăm nhỏ nhẹ như vậy thôi cũng trở thành áp lực, sự khó chịu cho con cái. Bởi suy nghĩ giữa hai thế hệ thời nay đã có khoảng cách khá lớn. Mẹ thấy con mình 23, 24 tuổi đầu chưa có mảnh tình vắt vai thì lo lắng, sợ nó “ế” cả đời, sợ con không tìm được hạnh phúc trong chốn bon chen bộn bề ngoài kia. Còn con thì muốn sống cuộc sống tự do, tự lập nhiều hơn là có gia đình.

Bởi “thời buổi này rồi, mới tốt nghiệp đại học thôi mà sợ ế cái gì”. Cũng từ những quan điểm riêng của mỗi người mà dẫn đến những bất đồng, xảy ra tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt” ngay chính những người ruột thịt.

Giới trẻ hiện đại không chỉ chịu áp lực cao độ từ tình yêu, học hành mà còn phải lo lắng, nỗ lực cho con đường sự nghiệp phía trước. Người trẻ muốn tự đi trên đôi chân của mình, muốn kiếm ra tiền từ chính đôi bàn tay trắng để khẳng định với cha mẹ rằng họ đã trưởng thành, đã đủ bản lĩnh để gánh vác cuộc sống của mình, chăm sóc cho cả cha mẹ.

Để làm được điều đó, người trẻ phải tập trung hết sức vào công việc. Ra khỏi nhà từ 7h30 sáng, rời phòng làm việc khi gà bắt đầu gáy. Như vậy thì làm sao ăn cơm được với cha mẹ. Có những người thất sự yêu gia đình rất nhiều, cố gắng lắm mới ăn ở nhà được hai bữa cuối tuần.

>>> Xem thêm: Những bức ảnh cảm động về gia đình đa sắc tộc xóa tan khoảng cách màu da

 
Thà ăn cơm một mình, còn hơn là bon chen về nhà
Thà ăn cơm một mình, còn hơn là bon chen về nhà

Với nhiều áp lực xảy ra ở giai đoạn tạo dựng sự nghiệp, thời gian rảnh để làm điều mình thích dần trở nên xa xỉ với giới trẻ. Thời gian quý giá ấy chỉ gói gọn trong những giây phút ngắn ngủi sau giờ tan ca, sau cánh cổng trường rộng lớn và tập trung vào các bữa ăn khi quay trở về nhà.

Tuy nhiên, những mâu thuẫn nhỏ trong tư duy của những người thân trong gia đình càng khiến giới trẻ không muốn ăn cơm cùng cha mẹ mà chỉ muốn ăn ở ngoài, dành cho mình một không gian riêng tư, không nhức đầu với những câu hỏi không biết phải trả lời thế nào. 

Ép con về nhà ăn cơm chung với gia đình là gắn kết gia đình hay phản tác dụng?

Với những gia đình không mấy khắt khe chuyện ăn cơm chung thì cũng không có gì để nói. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình không được vắng mặt bất kỳ bữa cơm nào khiến áp lực ngày càng nặng hơn trên đôi vai người trẻ.

Dẫu biết rằng ăn cơm với nhau là nhu cầu thật bình thường của quý vị phụ huynh. Nhưng với nhịp sống ồn ào này, liệu ép con cái về nhà ăn cơm đầy đủ mỗi ngày có khiến con của họ thấy thoải mái hơn hay càng muốn trốn tránh gia đình của mình?

>>> Bài đọc thêm: Gia đình Hoàng Mập: Con không biết bố giàu, được cho biệt phủ 1.600m2 cũng không lấy

 
Liệu có nên ép con về nhà ăn cơm? (Ảnh minh họa)
Liệu có nên ép con về nhà ăn cơm? (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để bữa cơm không còn là khoảng thời gian áp lực?

Ăn cơm là việc con người phải làm hằng ngày để duy trì sự sống và càng tốt hơn khi được vui vẻ ăn cơm cùng người thân và gia đình. Thật ra chỉ vì sự không hiểu nhau giữa con cái và cha mẹ, với áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng nên mới dẫn đến sự biến đổi tính chất của những bữa cơm gia đình.

Vì vậy, để có được không khí vui vẻ trong bữa cơm gia đình, trước hết bậc làm cha làm mẹ phải học cách hiểu con mình trước, cảm thông, chia sẻ với những thứ xung quanh mà con cái đang phải đối mặt. Tôn trọng đời sống riêng và quyết định, đam mê, sở thích của con mình cũng là một bí quyết rất quan trọng để gắn kết tình thương gia đình nhiều hơn.

Bên cạnh đó, những người trẻ cũng phải tập hiểu cha mẹ của mình. Bởi cha mẹ đi trước chúng ta một thế hệ nên việc suy nghĩ khác nhau là không tránh khỏi. Chúng ta phải biết lựa chọn cách nói, cách giải thích với họ sao cho giảm bớt khoảng cách nhất để họ không phải lo lắng cho ta quá nhiều.

Nếu vị phụ huynh nào cũng như bố Sơn và đứa con nào cũng như ba chị em Huệ, Thư, Dương trong phim Về nhà đi con thì có lẽ, tình trạng bỏ cơm nhà của giới trẻ ngày nay sẽ không đáng báo động như bây giờ.

>>>Đọc thêmBộ ảnh gia đình đáng yêu ở Đà Lạt khiến dân mạng mê tít

 
Bố mẹ làm ơn, đừng biến bữa cơm nhà thành cơn ác mộng
Bố mẹ làm ơn, đừng biến bữa cơm nhà thành cơn ác mộng

Tóm lại, bữa cơm gia đình là bữa cơm quý giá nhất trong cuộc đời mỗi con người. Bởi không ai biết được, chúng ta sẽ được ăn cơm ngon với cha mẹ như thế được bao lâu và bao nhiêu lần nữa. Chính vì vậy, dù là lý do gì, bận rộn đến mấy thì hãy tranh thủ về ăn cơm với cha mẹ vào mỗi cuối tuần. Hãy chia sẻ và cảm thông, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có hay về nhà ăn cơm với gia đình không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé

Nguồn ảnh: Internet

Bộ ảnh gia đình đáng yêu ở Đà Lạt khiến dân mạng mê tít

Sự đáng yêu và tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong gia đình khiến những bộ ảnh của họ luôn tràn ngập màu sắc và tình yêu.

Nhiều năm trở lại đây, trên MXH liên tiếp xuất hiện những bộ ảnh “nghìn like” của các hội bạn thân đi du lịch, chụp ảnh cùng concept từ quần áo, tạo dáng cho đến thần thái,… Thế nhưng hầu hết đều là những người trẻ chơi theo nhóm, có sở thích chụp hình với nhau, chứ để cả một gia đình mà “chịu chơi” như nhà gia đình trong bộ ảnh này thì quả thật hiếm thấy! >>> XEM THÊM

Bình luận