Nguồn gốc của ngày Valentine: Thực tế chẳng có hoa hồng hay socola

  • 14/02/2020 13:00

Ngày lễ Tình nhân 14.2 thì ai cũng biết rồi nhưng liệu bạn đã biết và hiểu về nguồn gốc của ngày đặc biệt này chưa?

Ngày lễ Tình nhân 14/2 hàng năm là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm với người mình yêu bằng socola, hoa hồng hay quà đặc biệt. Nhưng bạn có biết nguồn gốc thực sự của ngày lễ này lại được bắt đầu bằng những sự hy sinh đầy thương tâm không?

 
Valentine thực tế có nguồn gốc không ngọt ngào như trong tưởng tượng.
Valentine thực tế có nguồn gốc không ngọt ngào như trong tưởng tượng.

Ngày Valentine có tới 3 nguồn gốc

Hiện nay vẫn còn nhiều người tranh cãi về nguồn gốc thực sự của ngày Valentine nhưng chung quy lại có 3 tích truyện được nhiều người công nhận nhất.

1. Giáo sĩ quả cảm Valentine

Truyền thuyết kể rằng dưới thời Hoàng đế Claudius II, thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, lịch sử biến động và chiến tranh liên miên. Vị hoàng đế Claudius đã ra lệnh cấm thanh niên kết hôn vì cho rằng điều này giúp binh lính chiến đấu tốt hơn. 

Lúc đó 1 giáo sĩ tên Valentine đã đứng ra làm lễ thành hôn bí mật cho các cặp đôi nhưng sau đó ông bị phát giác và xử phạt.

Ngày 14.2 năm 273 giáo sĩ Valentine bị đem trảm. Sự hy sinh của ông khiến cho mọi người vô cùng xúc động, bởi nó đã giúp rất nhiều người được đến với tình yêu đời mình.

>>> Xem thêm: Không phải quà tặng xa xỉ, đây mới là điều phụ nữ cần nhất ở đàn ông trong ngày Valentine

 
Giáo sĩ Valentine hy sinh để cho mọi người có thể đến với tình yêu của mình.
Giáo sĩ Valentine hy sinh để cho mọi người có thể đến với tình yêu của mình.

2. Linh mục Valentine cảm hóa người quản ngục

Một truyền thuyết khác cũng khá phổ biến đó là vào thời Hoàng đế Decius, khi ông ra lệnh trừng phạt những ai không tôn thờ hoàng đế, điều này nhắm vào những người theo đạo Kitô vì họ thờ Thượng đế. 

Trong số những người bị bắt có linh mục Valentine. Nhưng nhờ sự thông thái, đức độ, Valentine đã chữa được bệnh cho con gái viên quản ngục Asterius.

Từ đó viên quản ngục đưa cả gia đình 46 người đi theo đạo Kitô. Biết chuyện, hoàng đế đã ra lệnh trảm linh mục Valentine vào ngày 14.2 năm 270. Từ đó cái tên của vị linh mục được tôn vinh và là biểu tượng cho tình yêu.

3. Thầy thuốc Valentine và mối tình với cô gái mù

Truyền thuyết nổi tiếng nhất có lẽ là về vị thầy thuốc trẻ tuổi ở thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Anh chàng bị xử mức án cao nhất vì tội tin vào Chúa. Trong lúc "bóc lịch", vị thầy thuốc đã chữa khỏi cho cô gái mù - con của quản ngục. Sau khi thấy ánh sáng, cô gái và vị thầy thuốc trẻ nảy sinh tình cảm.

Đến ngày 14.2 chàng trai bị đem ra hành hình, trước khi tạm biệt, anh để lại dòng thư với chữ ký “Valentine của em”. Đây có lẽ là chuyện tình đau buồn nhất và trở thành huyền thoại gắn với ngày lễ tình nhân.

>>> Xem thêm: Hội có "gấu" ngậm ngùi đi Valentine năm sau vì trùng đúng dịch Corona

 
Valentine thực tế không phải ngày ngập trong socola và hoa hồng.
Valentine thực tế không phải ngày ngập trong socola và hoa hồng.

Tình yêu nào cũng có sự hy sinh

Những truyền thuyết về nguồn gốc của ngày lễ Tình nhân 14.2 thì có vô vàn nhưng điểm chung của chúng đều là những sự hy sinh, đánh đổi ở phía cuối chặng đường. Điều đó cho thấy, tình yêu nào cũng phải có những đau khổ, mất mát. Những điều đó là gia vị của tình yêu, giúp nó thêm đẹp và hoàn thiện.

Chính sự hy sinh của vị linh mục, giáo sĩ hay thầy thuốc trẻ đã giúp tình yêu được ở lại mãi với đời và nhân rộng nó trong cuộc sống con người. Sự hy sinh của họ đã đổi lấy được sự yêu thương, giá trị tinh thần đáng quý. 

Vì vậy dù nguồn gốc của Valentine có là gì thì hãy luôn nghĩ rằng đã có những người hy sinh để giúp chúng ta nhận ra tình yêu đáng quý như thế nào để bản thân có thể yêu thương nhiều hơn. Những ngày này đừng quên bên cạnh người mình yêu thương, tạo nên những khoảnh khắc, kỷ niệm đặc biệt nhé!

>>> Xem thêm: Valentine trắng, không có nỗi đau nào cay đắng và ngọt ngào hơn thất tình

 
Tình yêu nào cũng có những khổ đau, hạnh phúc và hy sinh.
Tình yêu nào cũng có những khổ đau, hạnh phúc và hy sinh.

Ngày lễ Tình nhân 14.2 không chỉ giúp gắn kết con người mà còn là cơ hội để bày tỏ yêu thương đến những người bạn thầm thương, vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé!

Chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết với mạng xã hội Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Trong ngày Valentine khi mà con gái có rất nhiều lựa chọn cho quà tặng như son phấn, socola, hoa thì quà tặng cho các bạn nam lại là câu hỏi lớn. Vậy nên tặng gì cho bạn trai trong ngày này?

- Đồng hồ: Với nam giới, đồng hồ không chỉ để xem giờ mà còn giúp tôn lên bộ đồ cũng như thể hiện đẳng cấp. Vì vậy đồng hồ là món quà vô cùng hợp lý để tặng cho bạn trai trong ngày Valentine.

- Nước hoa: Ai cũng muốn bản thân mình thơm tho và mùi hương còn cá tính. Chính vì vậy nước hoa là 1 lựa chọn không tồi cho bạn trai ngày lễ Tình nhân. Giá nước hoa giao động từ 1 triệu - 5 triệu có rất nhiều, vừa đẳng cấp lại hợp túi tiền.

- Bữa tối bất ngờ: Con gái chúng mình đã được bạn trai chuẩn bị từ 8.3, sinh nhật rồi tới 20.10 rồi thì sao bạn không thử đặt bàn ở 1 nhà hàng sang trọng và tạo nên bữa tối bất ngờ cho bạn trai nhỉ.

Tìm hiểu thêm về ngày Valentine >>> TẠI ĐÂY

Bình luận