Nhà nghèo, mồ côi từ nhỏ, nữ sinh dân tộc Lự vẫn xuất sắc đỗ đại học

  • 17/11/2019 08:45

Đam mê học hành đã giúp cô gái sinh năm 2001 vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi ước mơ của mình.

Vượt lên hoàn cảnh của chính mình, cô gái dân tộc Lự đã trở thành 1 trong 120 tấm gương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc xuất sắc được vinh danh. 

Mồ côi cha mẹ, đỗ đại học nhưng phải bỏ học kiếm tiền

Tao Thị Ón sinh năm 2001 là người dân tộc Lự, sống ở bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Là con út trong gia đình có 8 anh chị em, Ón phải chịu cảnh mồ côi khi mẹ mất năm cô 1 tuổi và chỉ 2 năm sau đó cha cô cũng không còn. 

Cô gái sinh năm 2001 dành 1 tình yêu lớn đối với học hành. Cô luôn mong ước một ngày được ra khỏi bản, đi đến những vùng trời mới, tìm hiểu những văn hoá mới. 12 năm đèn sách, Ón luôn chăm chỉ hàng ngày. Không có tiền đi học thêm, cô ở nhà tự học, có khi thức tới 2-3 giờ sáng.

 
Nhà nghèo, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, Ón luôn cô gắng học hành.
Nhà nghèo, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, Ón luôn cô gắng học hành.

Mọi công lao được đền đáp khi cô gái dân tộc Lự thi đỗ đại học với số điểm 23,5 điểm, trong đó số điểm của các môn xã hội bao gồm 7 điểm Văn; 8,5 Sử và 8 Địa. Niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi lo lắng đã ập đến. Gia đình nghèo khó, vì sợ ra trường sẽ thất nghiệp như 2 người anh, chị gái khuyên cô không nên học đại học.

Ngày nhận được giấy báo nhập học từ ngôi trường Học viện Phụ nữ Việt Nam mà cô đăng ký, Ón quyết tâm nói chuyện với chị gái lần nữa nhưng vẫn không thể nào thay đổi được quyết định của chị. Cô tạm gác việc học đại học nhưng vẫn xuống Hà Nội để đi làm kiếm tiền.

Được người quen giới thiệu công việc chạy bàn tại một quán Lẩu, Ón làm từ 9g sáng tới tối muộn lúc 23g và chỉ nghỉ 2 tiếng buổi chiều. Với mức lưng 4 triệu/tháng và được bao ăn ở, cô cũng đủ trang trải cuộc sống. Cùng với đó, Ón cũng dự tính sẽ đi làm 3 tháng để kiếm tiền học thêm tiếng cho dễ xin việc.

>>> Xem thêm: Hành trình đầy cảm động của cô gái Bỉ gốc Việt tìm mẹ ruột

 
Ón xuất sắc thi đỗ đại học nhưng lại phải bỏ.
Ón xuất sắc thi đỗ đại học nhưng lại phải bỏ.

Video: Hoa khôi một chân đầy nghị lực vực dậy sau tai nạn đi tìm ước mơ.

Ước mơ được chắp cánh

Công việc tại quán lẩu giúp Ón cải thiện kỹ năng giao tiếp và nhanh nhẹn hơn. Tuy nhiên, đôi lúc cô gái sinh năm 2001 cũng cảm thấy "thèm học" khi nhìn các bạn sinh viên vui vẻ, lạc quan khi đến quán ăn. 

Những tưởng sự nghiệp học đại học của cô sẽ chấm hết tại đây, ai ngờ vào một ngày đẹp trời, cô gái ngỡ ngàng nhận được cuộc điện thoại bất ngờ. Ngoài việc hỏi thăm xem Ón đang làm gì, ở đâu, đầu dây bên kia liên tục nhắc đến việc đi học và hỏi cô có muốn không. 

 
Ón ​trở thành 1 trong 120 tấm gương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc xuất sắc được vinh danh.
Ón ​trở thành 1 trong 120 tấm gương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc xuất sắc được vinh danh.

Khát khao đi học của Ón lại trào dâng, cô vui vẻ đồng ý. Và chỉ mấy hôm sau, Ón đã chính thức trở thành tân sinh viên khi đăng ký học tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Theo học chuyên ngành Quản trị Du lịch, Ón hy vọng tương lai có thể trở về và thay đổi quê hương, phát triển du lịch ở địa phương mình. Trước đó, cô gái dân tộc cũng chia sẻ sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc 4 năm đại học. Ón mong muốn có thể ở lại Hà NộI để làm ở khách sạn hoặc tại các hãng du lịch, rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm trước khi quay lại quê hương.

>>> Xem thêm: Cụ ông 86 tuổi ngày ngày đạp xe tới lớp thực hiện ước mơ học Đại học: "Cố gắng không nghỉ buổi nào"​

Nhà nghèo, mồ côi từ nhỏ, nữ sinh dân tộc Lự vẫn xuất sắc đỗ đại học

 
Cô đã trở thành tân sinh viên.
Cô đã trở thành tân sinh viên.

Câu chuyện về nghị lực và quyết tâm của cô gái nhỏ khiến nhiều người không khỏi xúc động. Bạn có thấy khâm phục cô gái ấy không? Chia sẻ với Oh!man ngay nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Ai sinh ra cũng mong muốn mình được sống trong điều kiện đủ đầy, được học hành và thực hiện ước mơ. Thế nhưng, hoàn cảnh đôi khi là trở thành rào cản khiến điều ấy trở nên khó khăn. Vượt lên số phận, nhiều ngừoi đã thực hiện hoá được ước mơ của mình cùng nghị lực phi thường.

Ước mơ được làm cô giáo của cô bé dân tộc Tày bị ung thư não

Nữ sinh Nông Thúy Hiền (20 tuổi), sinh ra tại thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, Hà Giang, trong gia đình có truyền thống bố mẹ đều làm giáo viên. Ngay từ nhỏ cô bé nuôi dưỡng ước mơ thi vào khoa Ngôn ngữ Anh của Đại học Ngoại ngữ và có ý định trở thành cô giáo dạy tiếng Anh cho trẻ em vùng cao quê nhà.

Hiền luôn nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ của mình, thế nhưng mọi thứ lại không được may mắn như vậy. Tháng 4/2011, Hiền bị động kinh lần đầu nhưng bác sĩ ở tỉnh không phát hiện ra bệnh. Đến cuối năm, triệu chứng đó xuất hiện một lần nữa gia đình em mới đưa xuống Hà Nội kiểm tra mới bàng hoàng phát hiện Hiền đã mắc căn bệnh ung thư não quái ác... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận