Nhà trai mang tráp trị giá 99 nghìn đồng sang dạm ngõ

  • 06/11/2019 09:30

Cộng đồng mạng đang bàn tán xôn xao trước câu chuyện nhà trai mang tráp giá 99 nghìn đồng đến làm lễ dạm ngõ nhà gái.

Cưới hỏi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong đời người. Trước khi chính thức về chung một nhà, gia đình cô dâu, chú rể phải thực hiện một số nghi lễ theo phong tục truyền thống. Mới đây, cộng đồng mạng đã xôn xao trước một câu chuyện về lễ dạm ngõ được chia sẻ lên mạng.

Nhà trai dạm ngõ nhà gái với tráp 99 nghìn đồng

Chỉ vài giờ trước, một cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện liên quan đến lễ dạm ngõ của người thân mình và nhanh chóng thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Câu chuyện này gây tranh cãi lớn và nhận được vô số bình luận. Cụ thể câu chuyện được chia sẻ như sau:

"Bà chị tao nay dạm ngõ, được quả tráp 99 nghìn của nhà chồng. Ôi tao thề trần đời tao nghe quả tráp 99 nghìn, khác gì coi thường nhà gái không cơ chứ, thà biếu con gái đi cho rồi. Bà chị tao buồn bã, khóc hết nước mắt. Nhà còn bắt huỷ hôn vì tráp 99 nghìn là quá coi thường nhà gái. Bà chị tao còn nói đỡ hộ cho, bảo mai mới sang ăn hỏi chính thức.

>>> Xem thêm: Góc thách cưới bằng đặc sản quê hương: Chàng trai uống 100 trái dừa​

 
Bài viết được chia sẻ.
Bài viết được chia sẻ.

Bà ấy đã phải nài nỉ ông chồng rằng mai nhà a bỏ vào 999 nghìn đi, rồi về e trả cả tráp cả tiền, không lấy đồng nào, gọi là loè trước mặt bố mẹ bà ấy thôi. Nhưng ông ấy nhất quyết không đồng ý, kêu làm khó nhà ông ấy (nhà ông ấy kiểu "vắt cổ chày ra nước").

Đến khổ, không biết mai cưới xin như thế nào hay vẫn quả tráp 99 nghìn thì tao cũng xin đòi lại dâu mất thôi.

Ảnh chính dạm ngõ nhé. Không lại bảo tao điêu".

Câu chuyện vừa được chia sẻ đã nhanh chóng trở thành đề tài bàn tán xôn xao trên mạng. Chỉ vài giờ sau khi xuất hiện bài viết đã thu hút hàng nghìn lượt bày tỏ cảm xúc và bình luận. Hầu hết cư dân mạng đều ủng hộ nhà gái hủy hôn, trả lại quả tráp 99 nghìn đồng cho nhà trai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Là con gái, hãy cưới khi bạn thật sự muốn!​

 
Tráp 99 nghìn đồng của nhà trai.
Tráp 99 nghìn đồng của nhà trai.

Cư dân mạng chỉ trích nhà trai quá keo kiệt

Trước lễ cưới khoảng 2 tháng chính là thời điểm thực hiện lễ dạm ngõ, tùy theo phong tục của mỗi vùng mà lễ dạm ngõ sẽ có lễ vật khác nhau. Nhưng dù có khác thế nào thì lễ vật vẫn phải thể hiện được sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái. Chính vì vậy, chỉ một khay trầu cùng 99 nghìn đồng như lễ vật của nhà trai trong câu chuyện trên khiến nhiều người vô cùng bất bình. Đa số đều cho rằng phía nhà trai quá keo kiệt và không hề tôn trọng nhà gái.

"Sao có thể đem đến nhà gái một cái tráp 99 nghìn đồng được chứ, rõ là thể hiện sự không tôn trọng người khác".

"Thế này là keo kiệt chứ không phải tiết kiệm đâu, cô gái kia chắc phải yêu nhiều lắm mới phải xuống nước thế kia".

"Hủy hôn đi, chứ thế này cưới xin về cũng chả sống nổi đâu. Con gái nhà người ta nuôi mấy chục năm, muốn lấy mà keo kiệt thế thì dẹp"

"Có vẻ gia đình cũng không phải nghèo nàn gì mà đem cái tráp nhìn thấy chán luôn. Con gái nhà người ta nuôi ăn học bao lâu chứ có phải nhặt ngoài đường đâu mà dễ lấy thế. Keo kiệt thế này thì ở một mình đi chứ lấy vợ làm gì cho người ta cười vào mặt".

"Nhìn là biết nhà trai không có tí thành ý nào rồi, đi hỏi cưới mà không bỏ ra nổi lễ vật đàng hoàng nữa".

"Nhà tôi hồi trước không có điều kiện nhưng vẫn phải cố sắm lễ vật đàng hoàng cho lễ dạm hỏi. Đi xin hỏi cưới con nhà người ta mà keo kiệt thì ở nhà".

>>> Có thể bạn chưa biết: Bày biện bàn thờ gia tiên ngày cưới sao cho đúng, bạn đã biết chưa?​

 
Lễ vật dạm hỏi phải thể hiện sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái. (Ảnh minh họa)
Lễ vật dạm hỏi phải thể hiện sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái. (Ảnh minh họa)

Có thể thấy rằng hầu hết mọi người đều cho rằng lễ vật dạm hỏi của nhà trai trong câu chuyện trên là quá keo kiệt và không thể hiện được sự tôn trọng với nhà gái. Hiện tại, câu chuyện về tráp dạm hỏi trị giá 99 nghìn đồng vẫn đang là đề tài bàn tán xôn xao trên mạng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tráp dạm hỏi trị giá 99 nghìn đồng? Cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Ảnh: T.H.P

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà thủ tục lễ vật dạm ngõ sẽ khác nhau, chẳng hạn như:

Lễ vật dạm ngõ ở từng vùng miền nước ta

Lễ dạm ngõ ở miền Bắc: Lễ vật gồm cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu ít trầu cau. Lưu ý các món lễ vật này đều là số chẵn.

Lễ dạm ngõ ở miền Trung: Thường khá đơn giản chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Để làm quà cho nhà gái, người miền Trung thường gói trong lễ vật các món bánh sản vật địa phương, đặc biệt là bánh Hồng, món bánh truyền thống luôn có mặt trong lễ cưới hỏi của người Bình Định, Phú Yên.

Lễ dạm của người miền Nam còn được gọi là lễ đi nói, đám nói: Mâm lễ đám hỏi miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà được gói giấy đỏ trịnh trọng, một đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

Tuy nhiên, có một điểm chung giữa lễ vật lễ dạm ngõ giữa 3 miền Bắc, Trung, Nam đó là các lễ vật đều được chọn lựa những loại ngon nhất và đẹp nhất như thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Bình luận