Nhà văn gốc Việt được trao giải Thiên tài hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

  • 27/09/2019 14:30

Một nhà văn Mỹ gốc Việt mới đây đã được trao giải Thiên tài cùng một số tiền lên đến 14 tỷ đồng tại Mỹ.

Như thường lệ, năm nay giải Thiên tài của Quỹ MacArthur đã công bố anh sách 26 cá nhân xuất sắc được nhận giải. Đặc biệt, trong danh sách năm nay có tên một nhà văn trẻ gốc Việt.

Nhà văn trẻ gốc Việt nhận giải Thiên tài

Năm nay, nhà văn trẻ gốc Việt Ocean Vương, tên tiếng Việt là Vương Quốc Vinh (30 tuổi) xuất sắc trở thành 1 trong 7 nhà văn được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2019 hay Genius grants (giải Thiên tài).

Anh sẽ nhận được giải thưởng trị giá 625 nghìn USD (hơn 14 tỷ đồng) được trả trong vòng 5 năm. Được biết anh đã theo mẹ định cư ở Hartford tiểu bang Connecticut, Mỹ từ lâu.

 
Vương Quốc Vinh theo mẹ định cư tại Mỹ từ năm 2 tuổi.
Vương Quốc Vinh theo mẹ định cư tại Mỹ từ năm 2 tuổi.

Trước khi nhận được giải Thiên tài năm nay, Vương Quốc Vinh cũng vinh dự được trao giải TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay mang tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu.

Vào tháng 6 vừa qua, anh Vương đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình với tựa On Earth We’re Briefly Gorgeous. Điểm đặc biệt trong tác phẩm này đó là nó được truyền tải tới người đọc dưới dạng một bức thư gửi cho người mẹ - một phụ nữ không biết chữ.

>>> Xem thêm: “Triệu phú USD” gốc Việt 20 tuổi vừa vô địch thế giới Dota 2: Bỏ học năm 16 tuổi, chơi game 10h/ngày​

 
Tiểu thuyết đầu tay của Vương Quốc Vinh.
Tiểu thuyết đầu tay của Vương Quốc Vinh.

Chia sẻ về cuốn tiểu thuyết đầu tay này Vương Quốc Vinh cho biết: “Thông thường chúng ta đòi hỏi tiểu thuyết Mỹ phải có sự gắn kết, như một tuyên bố chung đại diện cho một thế hệ, nhưng trưởng thành sau vụ 11/9/2001, sự gắn kết không còn nằm trong tâm tưởng của thế hệ tôi, cũng như ngôn ngữ và bản sắc của chúng tôi. Và tôi cảm thấy nếu để tôi viết một cuốn tiểu thuyết Mỹ theo cách của mình, thì tác phẩm đó sẽ là một sự tách biệt riêng”.

Quỹ MacArthur đánh giá rất cao tài năng của Vương Quốc Vinh vì đã đưa “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”. Anh chia sẻ giây phút khi được xướng tên nhận giải rằng: “Tôi phải chắc là họ gọi đúng người, bởi vì tôi không muốn khóc xúc động rồi để họ nói là họ nhầm. Nhưng sau đó thì tôi đã khóc”.

>>> Có thể bạn quan tâm: Người phụ nữ gốc Việt đánh bật 10.000 phụ nữ, mê hoặc tỷ phú đô la đào hoa bậc nhất Hồng Kong​

 
Vương Quốc Vinh nhận giải Thiên tài.
Vương Quốc Vinh nhận giải Thiên tài.

Giải Thiên tài có giá trị đến 14 tỷ

Giải Thiên tài của Quỹ MacArthur được thành lập từ năm 1981 bởi quỹ John D. và Catherine T. MacArthur. Theo thông lệ mỗi năm, quỹ này sẽ lựa chọn 20 - 30 người thuộc các lĩnh vực khác nhau để trao giải Thiên tài. Mỗi người nhận giải sẽ được trao thưởng số tiền lên đến 625 nghìn USD (khoảng 14 tỷ đồng) trong vòng 5 năm liên tiếp.

Giải thưởng này được xem là khó để gian lận do được công bố bất ngờ và không ai biết chính xác kết quả cho đến phút cuối. Giải Thiên tài không nhận đơn ghi danh của bất kỳ ai. Những cái tên có trong danh sách nhận giải đều được đề cử bởi những nhân vật bí mật trong nước, đồng thời được một ủy ban giấu tên lựa chọn. Giải thưởng này trao cho công dân Mỹ, không giới hạn độ tuổi, trong nhiều lĩnh vực với những sáng tạo mang lại giá trị cho nhân loại.

 
Vương Quốc Vinh khiến người Việt tự hào khi nhận giải Thiên tài.
Vương Quốc Vinh khiến người Việt tự hào khi nhận giải Thiên tài.

Giải Thiên tài năm nay đã được trao cho 26 cá nhân xuất sắc đến từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo thông tin được Quỹ MacArthur đưa ra thì sự hỗ trợ từ giải này sẽ giúp những ai nhận giải "tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và dám theo đuổi tầm nhìn của họ.

Ngoài Vương Quốc Vinh, năm nay còn có thêm 6 nhà văn được trao giải Thiên tài. Đó là nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả từng lọt vào danh sách đề cử giải Booker Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cô gái mang dòng máu Việt làm dâu hoàng gia Monaco: Từng phát tờ rơi, bán vé để trang trải học phí​

 
Vương Quốc Vinh là 1 trong 7 nhà văn được trao giải.
Vương Quốc Vinh là 1 trong 7 nhà văn được trao giải.

Thông tin về nhà văn trẻ gốc Việt được trao giải Thiên tài khiến nhiều người không khỏi tự hào. Một lần nữa, quốc tế lại vinh danh những tài năng của nước Việt Nam ta.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Ngoài Vương Quốc Vinh, còn có rất nhiều nghệ sĩ Việt cũng khiến người dân Việt Nam tự hào:

Những nghệ sĩ gốc Việt "làm mưa làm gió" trên thị trường quốc tế

Những người xa quê để gây dựng sự nghiệp thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn, vất vả hơn hẳn. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã vượt qua tất cả để đem lại vinh quanh cho quê nhà. Trong đó phải kể đến các nghệ sĩ gốc Việt đang "làm mưa làm gió" trong làng giải trí thế giới hiện nay... >>> ĐỌC THÊM!

Bình luận