Nhật Bản xét lại vụ bé Nhật Linh, CĐM: "Phải cho mức án cao nhất"

  • 27/09/2019 10:30

Tòa án cấp cao Tokyo, Nhật Bản đã tiến hành tái xét lại vụ bé gái 9 tuổi Nhật Linh bị sát hại từng gây chấn động dư luận năm 2017.

Sáng 26/9, tòa án tối cao Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra buổi phúc thẩm lần 2 xét xử bị cao Shibuya Yasumasa tội giết hại bé Lê Thị Nhật Linh ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba.

Viện Kiểm sát tối cao Nhật Bản yêu cầu mức án tử hình

Lý do phiên tòa phúc thẩm lần 2 được diễn ra là vì Viện Kiểm sát tối cao cho rằng Shibuya bị kết tội chung thân ở phiên tòa phúc thẩm lần 1 (7/2018) là quá nhẹ, cần phải nâng mức án lên tử hình.

Phía Viện Kiểm sát tối cao cho rằng bị cáo vốn là Chủ tịch Hội phụ huynh tại trường Nhật Linh theo học nhưng thay vì bảo vệ, lại có hành vi lừa gạt và giết hại cháu bé. Các công tố viên cho rằng án tù chung thân tại phiên tòa lần 1 là quá nhẹ, cần phải tử hình, trong khi đó phía luật sư biện hộ lại muốn tuyên bố trắng án.

 
Hung thủ Shibuya.
Hung thủ Shibuya.

 
Anh Lê Anh Hào - cha của bé Nhật Linh - với điều mong mỏi bây giờ là bản án tử hình đối với Shibuya phải được thực thi.
Anh Lê Anh Hào - cha của bé Nhật Linh - với điều mong mỏi bây giờ là bản án tử hình đối với Shibuya phải được thực thi.

Trước khi phiên tòa bắt đầu, anh Lê Anh Hào - cha của bé Nhật Linh - khẳng định nếu bị cáo Shibuya được kết án vô tội thì thế giới này ai cũng có thể phạm tội. Đồng thời, anh cũng nói trong nước mắt: "Nếu Nhật Linh còn sống, giờ bé đã học lớp 6. Bé đã có thể thực hiện rất nhiều dự định cho tương lai".

Đến với phiên tòa lần này, anh Hào cũng mang theo 1,34 triệu chữ kí yêu cầu tử hình Shibuya để đòi lại công bằng cho con gái quá cố. 

>>> Xem thêm: Kẻ sát hại bé Nhật Linh chịu mức án tù chung thân

CĐM ủng hộ với bản án tử hình Shibuya

Ngay khi thông tin phiên tòa phúc thẩm lần 2 vụ bé Nhật Linh được lan truyền đã trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội. Những người từng theo dõi vụ án từ năm 2017 cho rằng việc tử hình Shibuya là điều phải thực hiện được. Bên cạnh đó, số đông khác lại bày tỏ sự đồng cảm và thương xót với người cha tội nghiệp khi bị tên ác nhân cướp mất đi con gái cưng của mình.

"Khi làm cha làm mẹ mới hiểu mất đi con cái của mình đau đớn thế nào. Mọi người hãy cùng chung tay giúp đỡ anh Hào lấy lại công bằng cho con gái".

"Tù chung thân là quá nhẹ so với tội ác mà hung thủ đã gây ra. Chỉ có bản án tử hình mới làm cho mọi người nguôi ngoai được phần nào mà thôi".

Nhật Bản xét lại vụ bé Nhật Linh, CĐM: Phải cho mức án cao nhất

"Mặc dù phía công tố đã yêu cầu bản án cao nhất nhưng tại Nhật Bản có quyền im lặng. Kể cả khi có tội và bằng chứng nhưng hung thủ không khai nhận tội thì vẫn được xem như là chưa có tội".

"Tôi không hiểu luật sư bào chữa cho tên hung thủ tối nằm mơ có gặp ác mộng hay không. Bằng chứng rành rành ra thế mà còn đòi trắng án. Công lý ở chỗ nào".

"Mong trời cao có mắt... Mong đất nước phát triển như Nhật Bản thì luật pháp không làm người ta thất vọng. Lần phúc thẩm trước đã để kẻ có tội còn nhởn nhơ với bản án chung thân nhẹ nhàng thì lần tái xét này nhất định sẽ là mức án tử hình".

"Cũng hơn 2 năm rồi giờ mới lôi ra xử. Nếu không có vụ chữ ký chắc còn để dài dài. Chứng cứ rành rành ra cũng cãi được. Chỉ thương cho cha của bé Nhật Linh, nỗi đau và sự mất mát của anh là quá lớn".

>>> Xem thêm: Sau 11 năm, cô bé đời thực trong phim Hope giờ ra sao?

Bạn suy nghĩ sao về chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Trước đó, vào ngày 6/7/2018, tại phiên tòa phúc thẩm lần 1, Chánh án Tòa án tỉnh Chiba đã ra phán quyết bị cáo Shibuya bị án tù chung thân với tội danh giết hại bé Nhật Linh.

Shibuya (47 tuổi) bị bắt vào năm 2017 vì bị tình nghi sát hại bé Nhật Linh. Cô bé mất tích ngày 24/3/2017, trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Sau 2 ngày, Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em tại mương nước cách nhà 10km.

Phía công tố đã đưa ra bằng chứng DNA chứng minh bị cáo là kẻ giết người. Mặc dù rất tôn trọng luật pháp Nhật Bản nhưng anh Hào vẫn không thể chấp nhận bản án tù chung thân đối với Shibuya và anh đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án.

Anh cũng cho biết hiện tại đã lập nên trang web tiếng Nhật và tiếng Anh để kêu gọi người dân Nhật cũng như thế giới giúp đỡ và ủng hộ đòi lại công bằng cho bé Nhật Linh.

 

Bình luận