Nhặt được của rơi và "tuổi trẻ bồng bột": Mất đồ mà không ai trả mới ước gì có người "bồng bột" như vậy

Hà Vy 11/06/2020 14:13

Lâu lâu trên mạng xã hội hay xuất hiện các tin tức về việc các em nhỏ, hoặc một bạn nào đó nhặt được một số tiền lớn, đồ đạc có giá trị và có động thái đem trả lại cho người mất. Thay vì đây là một hành động rất đáng được khen và tuyên dương, thì bên dưới các bài đăng về câu chuyện này lại là những bình luận mang tính trêu chọc, chê bai.

Chắc hẳn bạn cũng đã từng đọc qua nhiều câu tưởng như "bông đùa" kiểu:

"Đúng là tuổi trẻ chưa trải sự đời"

"Tuổi trẻ bồng bột đây mà, nước đi đó nhầm rồi"

"Rồi mai mốt mấy em sẽ hối tiếc về những gì mình đang làm thôi"

"Có khi nào mấy em sẽ bị bố mẹ cho ăn đòn vì... thật thà quá không?"

Hay thậm chí, có một số người còn lôi cả vùng miền ra để nói. Chẳng hạn như sự việc có một bé gái Thanh Hóa nhặt được của rơi bèn đem trả người mất. Thế là có nhiều người lớn ùa vào bình luận rằng: "Ở đâu cũng có một vài người tốt, Thanh Hóa cũng vậy."

Nghe thì có vẻ là hài hước đấy, nhưng tính châm biếm cũng cực kỳ cao. Chẳng hiểu sao lại có một số người có thể cổ súy cho hành động nhặt được của rơi, nên bỏ túi mang về luôn như vậy. Chẳng nhẽ, họ chưa bao giờ mất một món đồ giá trị nào đó mà chỉ mong rằng có ai đó thật sự "bồng bột" trao trả lại cho họ hay sao?

Lúc bé, ai cũng được học về những đức tính như thật thà, hay điển hình nhất bài họ nhặt được của rơi phải trả lại người mất. Vậy thì điều gì đã xảy ra với một tâm hồn trong người trưởng thành vậy. Quả thực ở thời buổi thực tế này, tiền rất quan trọng, nhưng đã là tiền, thì với người tự kiếm ra nó, với người đang sở hữu nó bằng mồ hôi, nước mắt đã đánh đổi thì lại càng quan trọng.

Làm người xấu thì dễ, làm người tốt mới khó. Đồng tiền có thể biến một người vô cùng bình thường lại trở nên thật đáng khinh, nhưng cũng có thể giúp chúng ta nhận ra xung quanh vẫn còn rất nhiều sự tốt đẹp.

Những hành động của các bạn trẻ là vô cùng thiết thực để xây dựng một cộng đồng có niềm tin hơn vào cuộc sống. Và chính những hành động đó truyền tải đến những người khác một lối sống tốt đẹp hơn. Rõ ràng, chỉ có những người chê bai mới là đáng bị chê trách nhất.


Bình luận
Nguyễn Trinh 11/06/2020 20:43

Đó là hành động đáng quý 

Nguyễn Trinh 11/06/2020 20:43

Đáng được tuyên dương

Phương Mai 11/06/2020 21:00

Chẳng có gì là bồng bột ở đây cả

Phùng Phương 11/06/2020 21:42

Nhặt được của rơi trả lại người bị mất

Lệ Nhi 11/06/2020 21:57

Tuổi trẻ nên có những hành động như vậy 

Xem thêm
Cộng đồng