"Nhất phao câu, nhì đầu cánh", nào ngờ lại chứa nhiều vi khuẩn nhất!

  • 23/11/2019 15:30

Không biết đọc xong tin này, các bạn có yêu quý ai cũng đừng mời ăn phao câu gà nữa nhé, độc hại lắm đó!

Dân gian có câu "nhất phao câu, nhì đầu cánh", từ thời ông bà ta đã quan niệm phao câu là bộ phận thơm ngon nhất trên con gà. Nhà có khách quý thì mời đầu tiên. còn không thì chắc phải "sứt đầu mẻ chán" mà tranh giành nhau. Nhưng mà hỡi ôi, phao câu chẳng bổ béo gì mà lại còn kha khá chất độc tích tụ, bẩn thỉu không nên ăn.

Từ bỏ ngay thú vui ăn phao câu đi, không thì sớm rước bệnh vào người

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra việc phao câu gà độc hai đến mức nào. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện dinh dưỡng quốc gia) cho biết phao câu là bộ phận chưa nhiều vi khuẩn gây hại nhất, tuyệt đối không cho trẻ con ăn. Người lớn thường xuyên ăn cũng là cơ hội để ủ các mầm bệnh về ung thư, vì ăn bộ phận này ở con gà nào bị ốm thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Theo chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành, thực chất trong phao câu gà có chứa rất nhiều virus vi khuẩn kháng thuốc như E.Coli, Salmonella,... Nếu chế biến không sạch hoặc qua loa thì chắc chắn sẽ bị "trúng độc" khi ăn phải.

 
Lợi ích thì không thấy đâu mà có hại thì nhiều không đếm được!
Lợi ích thì không thấy đâu mà có hại thì nhiều không đếm được!

Nhiều vi khuẩn như vậy, nhưng rất nhiều người vẫn đang là "tín đồ" của món phao câu gà, có địa phương lại trở thành đặc sản nổi tiếng. Cũng bởi lẽ bộ phận này khi ăn có một độ béo ngậy khiến các thực dân thích sự "mỡ màng" mê như "điếu đổ".

Mấy ai biết được rằng phao câu gà, vịt, ngan,... được tích tụ mỡ và cholesterol khá lớn, nhằm giúp chúng có thể sinh sống, ấm áp trong mùa đông. Vì thế với hàm lượng mỡ cao như vậy, những người bị bệnh như mỡ máu, bệnh về tim sẽ rất gây hại cho sức khỏe.

>>> Xem thêmCụ ông 69 tuổi phải cấp cứu, suýt "ra đi" vì ăn phao câu vịt

 
Nhiều địa phương, phao câu đã trở thành đặc sản nổi tiếng. (Nguồn: Internet)
Nhiều địa phương, phao câu đã trở thành đặc sản nổi tiếng. (Nguồn: Internet)

Còn có nhiều lời đồn rằng ăn phao câu gà có thể làm đẹp da, tăng kích thước vòng 1, làm mượt tóc,... Hãy quên đi, những chất béo đó chỉ tốt trên chính con gà đó chứ chẳng hề "xi - nhê" gì khi vào trong cơ thể con người đâu. Cô Fion Chow (Chuyên gia dinh dưỡng tại Quỹ Ung thư Hong Kong) cũng cho biết thêm phao câu là nơi gà phóng uế chất thải nên sẽ mất vệ sinh, cũng như chất béo mà nhiều người "tấm tắc" khen ngon gây nên béo phì, tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ có nguy cơ mắc ung thư trực tràng rất nguy hiểm.

 
Dù gì cũng là bộ phận "phóng uế" của gà, ăn vào chỉ mang bệnh vào người thôi.
Dù gì cũng là bộ phận "phóng uế" của gà, ăn vào chỉ mang bệnh vào người thôi.

Ăn bộ phận nào của gà là bổ dưỡng nhất?

Thịt gà là một món ăn được ưa thích bởi có rất nhiều món ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan, phần thịt trắng (hay còn gọi là ức gà) là phần có giá trị dinh dưỡng cao nhất, hơn hẳn cả phần đùi mà nhiều người nghĩ rằng thơm ngon nhất.

>>> Xem thêm: "Ngang trái" với những loại thực phẩm dù khuyến cáo đến mấy thì chúng ta vẫn... ăn chẳng e sợ

 
Ức gà chứa hàm lượng đạm cao cùng rất nhiều vitamin bổ dưỡng.
Ức gà chứa hàm lượng đạm cao cùng rất nhiều vitamin bổ dưỡng.

Trong mỗi 100 g ức gà thì có tới 18 g chất đạm, giúp cơ bắp khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai. Ngoài ra, ức gà chứa nhiều khoáng chất và vitamin B, giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và rối loạn da, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và cholesterol.  Vì thế khi đi tập gym, huấn luyện viên thể hình luôn khuyến khích người tập của mình ăn ức gà để nạp năng lượng cũng như đủ chất nạp vào cơ thể.

Thế mới nói ăn uống không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Đừng ăn những món mà chúng ta thích, trước khi ăn hãy cân nhắc xem nó có tốt cho sức khỏe không và tốt nhất là đừng nên ăn phao câu gà nữa, chúng chẳng bổ béo gì mà còn "gây họa vào thân".

Bạn có phải là "tín đồ" ăn phao câu gà?. Cùng chia sẻ với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Mức độ nguy hiểm của việc ăn phao câu gà, vịt đã được rất nhiều chuyên gia trong và ngoài nước cảnh cáo. Ấy vậy mà vẫn còn khá nhiều người vì "đam mê" mà nhất quyết không chịu từ bỏ sở thích ăn uống gây hại cho sức khỏe này.

Cụ ông 69 tuổi phải cấp cứu, suýt "ra đi" vì ăn phao câu vịt

Ông M. nhập viện trong tình trạng khó thở, nuốt đau, không ăn uống được và nặng ngực sau xương ức, nói ú ớ,... Bác sĩ ngay lập tức đã nội soi họng và phát hiện dị vật ở hố lê hai bên chèn ép thanh quản. Sau đó, bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra. Chiếc phao câu được đưa ra còn nguyên thịt và xương, kích thước 3cm x 3,5cm x 5cm.

Sức khỏe của cụ ông đã ổn định trở lại sau khi được bác sĩ xử lí, cổ họng đã giảm đau, không còn cảm giác khó chịu, mạch và huyết áp, hô hấp đã ổn định trở lại... >>> XEM THÊM

Bình luận