Từ chối bác sĩ để sinh con "thuận tự nhiên", sản phụ suýt mất con

  • 25/11/2019 20:30

Mặc dù sản phụ đã chuyển dạ, vỡ ối, đau bụng dữ dội nhưng nhất quyết từ chối bác sĩ can thiệp vì muốn sinh con thuận tự nhiên.

Sinh con là chuyện hệ trọng cả đời người, chỉ cần 1 quyết định sai lầm của gia đình thôi có thể ảnh hưởng đến tương lai của cả sản phụ lẫn đứa trẻ.

Sản phụ nhất quyết phải sinh con “thuận tự nhiên” trong tư thế đứng

Vừa qua, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa tiếp nhận sản phụ N.T.T, 32 tuổi sống tại TP.HCM trong tình trạng mang thai ở tuần thứ 40. Khi nhập viện, chị T. đã có dấu hiệu chuyển dạ, thai to trong khi khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ. Ngay lập tức các bác sĩ đã đánh giá và cho biết sản phụ không thể sinh thường mà nên mổ để đảm bảo tính mạng cho em bé.

Nhưng trái lại với ý kiến của bác sĩ, gia đình và sản phụ nhất quyết từ chối và đòi sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên". Gia đình từ chối sự hỗ trợ của bác sĩ và muốn chị T. tự chịu đau, tự rặn trong quá trình sinh con... trong tư thế đứng.

>>> Xem thêm: Mẹ trẻ nằng nặc đòi sinh mổ dù thai nhi phát triển bình thường, “ngã ngửa” khi biết nguyên nhân

 
Sinh con thuận sự nhiên có thể khiến sản phụ chuyển dạ, vỡ ối lâu dẫn đến thai nhi tử vong (Ảnh minh họa).
Sinh con thuận sự nhiên có thể khiến sản phụ chuyển dạ, vỡ ối lâu dẫn đến thai nhi tử vong (Ảnh minh họa).

Sản phụ nguy kịch, bác sĩ can thiệp cứu sống thai nhi

Suốt 2 giờ nhập viện, sản phụ bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, sốt cao và tim thai rất nhanh. Bác sĩ lo lắng và chỉ định truyền dịch, thuốc hạ sốt để hỗ trợ thai phụ. Nhưng chị T. cùng gia đình không đồng ý, yêu cầu không được khám âm đạo, không để sản phụ trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh, không truyền thuốc hạ sốt, không tiêm vắc-xin sau sinh và phải để nửa tiếng mới được cắt dây rốn,...

Phải đến khi tình trạng nguy kịch và được lãnh đạo Khoa giải thích thì người nhà và thai phụ mới cho bác sĩ can thiệp. Ca mổ sau đó đã thành công, nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con thai phụ phải tiêm kháng sinh và em bé phải hỗ trợ hô hấp. 

>>> Xem thêm: Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên

 
(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Sinh con “thuận tự nhiên” theo trào lưu trên mạng

Sau ca sinh, chị T. cho biết khi mang thai ở tháng thứ 4 chị biết đến trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” trên mạng xã hội. Vì quá tin tưởng nên chị quyết sinh con tự nhiên, không để bác sĩ can thiệp và nghĩ đây là cách giúp con được khỏe mạnh, an toàn nhất. 

Bác sĩ Bùi Thị Phương Loan, Khoa Phụ sản chia sẻ: “Việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh lý cũng như cuộc chuyển dạ là việc làm rất có ý nghĩa, giúp người bệnh hiểu thêm vấn đề để quá trình điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, sản phụ và gia đình nên tham khảo thông tin có chọn lọc, cần tuân thủ theo quy trình, quy định, phác đồ bệnh viện trong quá trình khám và điều trị”.

 
Không tìm hiểu kỹ các phương pháp sinh con có thể khiến cho sức khỏe của mẹ và bé gặp nguy hiểm (Ảnh minh họa).
Không tìm hiểu kỹ các phương pháp sinh con có thể khiến cho sức khỏe của mẹ và bé gặp nguy hiểm (Ảnh minh họa).

 
Phương pháp sinh con thuận tự nhiên được định nghĩa trên mạng xã hội.
Phương pháp sinh con thuận tự nhiên được định nghĩa trên mạng xã hội.

Từng có trường hợp tin vào phương pháp sinh con thuận tự nhiên khiến 1 em bé tử vong do sinh tại nhà 10 tiếng mới chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. Các chuyên gia khuyến cáo, các sản phụ và gia đình nên tôn trọng chỉ định y khoa, nên tìm hiểu những thông tin khoa học, có căn cứ, tránh để tình trạng kiến thức không rõ ràng, niềm tin mù quáng ảnh hưởng đến tính mạng sản phụ và thai nhi. Về phương diện chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định sinh con thuận tự nhiên là phương pháp sinh phản khoa học và nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Cộng đồng mạng phẫn nộ với tin 2 mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con "thuận tự nhiên"

Phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" hiện vẫn đang gây tranh cãi trên các diễn đàn. Nhưng theo các chuyên gia, sản phụ và gia đình nên tìm hiểu kiến thức chuẩn khoa học và tìm đến các cơ sở Y tế lớn, uy tín để được hỗ trợ.

Hãy chia sẻ cảm nhận về bài viết cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Việc tìm hiểu về phương pháp sinh con của các sản phụ và gia đình là đúng đắn nhưng lựa chọn ra sao để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi mới là điều quan trọng.

Sản phụ sinh con tự nhiên tại nhà có thể bị xử lý hình sự vì tội “Vô ý làm chết người”

Bà mẹ sinh nở phải theo những phương pháp sinh con được pháp luật công nhận thì mới đúng quy định. Thứ nhất việc sinh con phải tuân thủ theo đúng pháp luật. Thứ 2 việc sinh con phải đảm bảo an toàn ở các cơ sở y tế có những bác sĩ, nhà chuyên môn được nhà nước cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, đôi khi dù đã chuẩn bị cẩn thận kĩ lưỡng, nhưng sản phụ vẫn phải đối mặt với những tai biến sản khoa không thể lường trước xảy ra...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận