Nhiều sinh viên không ra trường vì rớt... môn Thể dục

  • 12/10/2019 23:00

Tình trạng của sinh viên vì rớt môn Thể dục không phải chuyện lạ lẫm thời ĐH, phần cũng bởi chương trình học nhàm chán, phần vì giới trẻ lười vận động.

Không phải chỉ những môn học đòi hỏi IQ cao như triết học Mác Lê - nin hay Toán cao cấp mới khiến hội sinh sinh phải đau đầu lo lắng mỗi khi đến kì thi, mà môn học tưởng như đơn giản, "dễ xơi" lại làm không ít sinh viên phải ở lại trường vì thi rớt - môn Thể dục.

Rớt môn vì thờ ơ hay chương trình học nhàm chán?

Thể dục chắc chắn là môn học ám ảnh nhiều thế hệ học sinh, sinh viên khi số lượng sinh viên lọt vào danh sách "yêu thầy, mến bạn" mỗi năm lúc nào cũng có sự xuất hiện của môn Thể dục.

 
Thể dục trở thành môn học ám ảnh của giới sinh viên, học sinh - Ảnh minh họa.
Thể dục trở thành môn học ám ảnh của giới sinh viên, học sinh - Ảnh minh họa.

Ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng điểm của môn Thể dục không được tính vào điểm chung các môn để tổng kết mà được coi là môn điều kiện. Chính vì thế mà nhiều bạn sinh viên đã phải "méo mặt" vì lỡ thi lại, học lại thể dục. 

Hà Diễm - Một sinh viên của một trường ĐH tại Hà Nội ngậm ngùi cho biết nguyên nhân khiến mình phải học tới 5 năm liên tiếp than thở: "Chỉ vì mắc nợ môn Thể dục nên mình mãi mà mình vẫn chưa ra trường được trong khi bạn bè đã có công ăn việc làm hết cả rồi!".

Nói về thực trạng này, Th.S Hoàng Hoài Nam - Giảng viên trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công Nghiệp chia sẻ với trang THPT quốc gia cho biết: "Hiện nay số lượng không nhỏ sinh viên có thái độ thờ ơ với môn Thể dục, thậm chí nhiều sinh viên còn ám ảnh môn học này dù cho yêu cầu qua môn không hề cao".

Ngược lại với ý kiến trên, số lượng lớn sinh viên lại tâm sự rằng chính chương trình học nhàm chán, không phù hợp mới là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này.

>>> Xem thêm: Nam sinh viên vừa nấu cơm vừa khóc vì nhớ nhà

 
Nhiều sinh viên cho rằng do chương trình học nhàm chán nên mới gây sự thờ ơ - Ảnh minh họa.
Nhiều sinh viên cho rằng do chương trình học nhàm chán nên mới gây sự thờ ơ - Ảnh minh họa.

Rớt môn Thể dục, CĐM: "Nhột quá mấy cậu ơi"

Thực ra vấn đề này không phải chuyện mới mẻ nhưng ngay khi chia sẻ nhiều diễn đàn lại nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của CĐM, đặc biệt là sự đồng cảm từ sinh viên:

"Nhột quá mấy cậu à, đã 2 năm rồi không ra trường được vì rớt thể dục đây. Lên ĐH mới thấy môn này khó qua hơn cấp 3 nhiều".

"Thiết nghĩ mấy trường nên phân snh viên ra theo từng môn họ thích thì kết quả học tập sẽ cao hơn, đứa nào thích học gì thì học."

Tuy nhiên, cũng có một số người lại tự hào vì mình là một trong những sinh viên đặc biệt: "Không biết có ai như mình không, điểm Thể dục lại cao nhất trong tất cả các môn đấy. Ôi cảm thấy mình đang là của hiếm, hạnh phúc quá!"​.

Ở nước ngoài người ta học bơi lội, bóng rổ thành chuyên luôn, bên mình thì chứ cho học mấy bài thể dục vươn vai, hít thở như dưỡng lão thì sinh viên chán là phải rồi" - Một ý kiến nhận được nhiều lượt yêu thích của CĐM.

Kết quả hình ảnh cho học sinh bơi lội
Nhiều người cho rằng nên đưa những môn thể thao thực tế vào chương trình học, điều này sẽ tăng hứng thú và tính ứng dụng - Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: 30 phút tập thể dục mỗi ngày làm tăng sức khỏe ai cũng nên biết.

Video xem thêm: Khinh thường môn Thể dục và cái kết: Dành cả tuổi thanh xuân chỉ để... nhảy xà.

Rõ ràng, học Thể dục không phải chuyện đơn giản và có được phương pháp học Thể dục khoa học cũng không hề dễ dàng. Mong rằng giới học sinh, sinh viên sẽ tìm ra một nguồn năng lượng riêng để đồng hành với chúng trong những năm học và cả cuộc đời, vì rèn luyện sức khỏe chưa bao giờ là thừa cả.

Bạn đã từng bị rớt môn Thể dục chưa? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Chính về sự thờ ơ và ít luyện tập của nhiều người mà mới đây, Việt Nam đã lọt vào danh sách quốc gia... lùn nhất Thế giới.

Theo khảo sát người Việt Nam lùn thứ 4 thế giới

Mới đây, tổ chức độc lập của Hoa Kỳ World Population Review cung cấp dữ liệu và thông tin về sự gia tăng dân số toàn cầu cho biết kết quả khảo sát về chiều cao của các quốc gia trên thế thới.

Theo đó, người Việt Nam với chiều cao trung bình đầu người là 162,1cm đã bị xếp vào lùn thứ 4 thế giới, cụ thể chiều cao trung bình đối với nam là 162,1cm và nữ giới là 152,2cm...>>> XEM TIẾP

Bình luận