Nhìn gót sen ba tấc của phụ nữ Trung Hoa mà thấy “hãi”: Mình mang cao gót thôi đã thấy mệt rồi

ruan xiang 10/07/2020 22:41

Chắc hẳn mọi người hẳn cũng đã nghe nói nhiều về cụm từ này rồi, “gót sen 3 tấc” hay còn gọi là tục bó chân là một trong những nét văn hóa của Trung Quốc xưa đã trải qua hàng nghìn năm, là một nỗi đau vô cùng to lớn của phụ nữ Trung Hoa phải chịu đựng suốt cả cuộc đời.

Tục bó chân này được bắt đầu từ đời nhà Tống, và đến thời nhà Thanh thì được phổ biến rất rộng rãi. Đàn ông Trung Quốc thời xưa cho rằng, phụ nữ phải có bàn chân nhỏ mới được coi là đẹp, hơn nữa khi có bà chân nhỏ người phụ nữ sẽ khó rời khỏi nhà, tránh việc có thể quan hệ ngoài luồng với người khác.Tương truyền một cung phi của Hán Thành Đế tên là Triệu Phi Yến. Nàng đã quấn những dải lụa quanh bàn chân và nhảy múa. Hán Thành Đế vì rất ấn tượng với dáng điệu của Triệu Phi Yến khi nhảy múa trên đôi chân bó gọn nên gọi nó là "Kim Liên Tam Thốn" (Gót Sen Ba Tấc) và ra lệnh cho những cung phi khác cũng bắt chước theo. Việc bó chân sau đó đã trở nên thịnh hành trong giới nữ thuộc mọi tầng lớp của xã hội Trung Quốc và dần trở thành một tập tục.

Rùng rợn trào lưu làm gãy xương để có bàn chân “gót sen 3 tấc“

Quá trình hình thành “gót sen ba tấc”- chuẩn mực của cái đẹp

Việc bó chân này bắt đầu khi bé gái từ 2 đến 5 tuổi, lúc này xương chân còn mềm, dễ uốn nắn. Quá trình này thường diễn ra vào mùa đông, sẽ giảm bớt cảm giác đau đớn cho những đứa trẻ.  Móng chân của người được bó sẽ phải cắt sạch sẽ, càng sâu càng tốt, sau đó chân của các bé sẽ được ngâm trong nước ấm pha thảo dược và máu động vật để làm mềm. Đến khi dần mềm ra, người ta sẽ bắt đầu nắn – xoa bóp chân để tạo hình. Đôi khi người ta còn tạo ra những vết cắt sâu ở lòng bàn chân để công việc này được dễ dàng.

Những phụ nữ bó chân cuối cùng ở Trung Quốc | Báo Dân trí

Quy trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần, sau mỗi lần, lớp vải sẽ được tháo ra và quấn lại chặt hơn nữa làm cho quá trình bó chân càng ngày càng đau đớn. 

Hệ quả của tục bó chân này là móng chân sẽ mọc dài ra, đâm vào thịt làm rữa thịt, đôi khi làm rụng cả ngón chân, thậm chí là bị liệt. Những phụ nữ lớn tuổi thì có nguy cơ cao bị gãy xương chậu và các xương khác khi ngã, họ cũng khó mà đứng dậy được khi đang ngồi.

Gót sen ba tấc | Báo Công an nhân dân điện tử

Đến nay, tục bó chân này đã được xóa bỏ, người ta chỉ thấy những chứng tích ít ỏi này trên những người già. Chỉ vì những quan niệm khó hiểu mà người phụ nữ Trung quốc thời xưa dù là thượng lưu hay nghèo khổ cũng đã luôn phải chịu được những đau đớn về thể xác.


Bình luận
Jess 06/08/2020 19:58

đây đúng là 1 trong những tục đáng sợ nhất của Trung Quốc

Cộng đồng