Chuyện chưa kể ở phòng khám nam khoa: Từ 10 bệnh nhân/tháng tăng lên 300 bệnh nhân/ngày

  • 13/07/2019 09:30

Hàng trăm bệnh nhân lấp đầy cả hành lang, không gian tĩnh lặng, chẳng ai nói câu nào, chỉ chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại và chờ đợi tới lượt mình.

Mặc dù là vấn đề nhạy cảm, nhưng phụ nữ trước nay vẫn cởi mở trong việc đi khám phụ khoa. Và việc phụ nữ đến những phòng khám là chuyện rất bình thường. Thế nhưng đối với đàn ông thì khác, phòng khám nam khoa dường như là nơi họ muốn gói ghém và chôn sâu những bí mật của mình. Bởi phái mạnh sợ bị người khác nói rằng mình “yêu”.

Hành lang chờ đợi tới lượt “thoát xác” của “ve sầu”

Ở hành lang khu khám nam khoa - khu khám kỹ thuật cao Bệnh viện Bình Dân, người ta có thể nghe thấy vô vàn lý do mà những người đàn ông nghĩ ra để thay thế cho việc đến nơi đây. Một người đàn ông ngồi trước phòng VIP 1 nghe điện thoại, hạ giọng xuống thật nhỏ: “Hôm nay, tôi đóng cửa quán để đưa thằng con đi Sài Gòn chích ngừa”.

 
Hành lang dài những người đi tìm lại chính mình
Hành lang dài những người đi tìm lại chính mình

Và điều làm người nghe ngạc nhiên là đó là một người đàn ông cao lớn, mặc áo thun ôm sát lộ rõ “sáu múi”. Anh ngồi một mình với vẻ mặt lo lắng. Một lúc sau, từ bàn tiếp nhận có tiếng gọi: bệnh nhân Dương P.T., sinh năm 1966, ở Bến Tre…

Người đàn ông ấy chỉ là một trong số hàng trăm bệnh nhân ngày hôm nay. Cả dãy hành lang dài, đông nghẹt người, đứng ngồi đủ kiểu, nhưng ai cũng lặng thinh. Tôi tin rằng sự chật chội này không chỉ đến từ số lượng người mà còn bởi những tâm tư, câu chuyện đằng sau của mỗi người được chôn chặt nơi đây.

Trong lúc chờ đợi, họ giết thời gian bằng cách nhìn chăm chú vào điện thoại. Nhưng có lẽ lý do quan trọng hơn là bởi họ sợ ai đó sẽ bắt chuyện với mình và hỏi những câu “anh bị sao?”...

>>> Xem thêm: 3 thực phẩm từ biển cứ ăn vào là các anh lại sung sức trong chuyện ấy

Hầu hết người đến khám nam khoa đều chọn khám VIP hoặc khám theo yêu cầu với giá 200.000 đồng. Khu khám thường rẻ hơn, chỉ 100.000 đồng nhưng không được lòng bệnh nhân nên thường ít người. Minh chứng là chỉ mới 7g10, khi khu VIP đã gần 100 bệnh nhân thì khám thường số thự tự mới dừng lại ở 34.

Cũng như nhiều người, một người đàn ông ngoài 40 tuổi được nhân viên y tế đưa số thứ tự cũng đứng chần chừ về chất lượng hai loại dịch vụ này khác nhau như thế nào. “Anh tính khám VIP nhưng đợi lâu lắm, sợ trễ xe về quê. Thôi, khám thường ít người, khám đại cho nhanh”, người đàn ông quay sang người phụ nữ bên cạnh, dường như là vợ, để giải thích. Nhưng rồi chính anh cũng đấu tranh với mình, anh hỏi nhân viên y tế: “Khám VIP và khám thường khác nhau sao vậy chị?”. Nữ nhân viên trả lời: “Chất lượng khám cả hai như nhau, nhưng khám VIP có kết quả nhanh hơn”.

Khi anh còn đang lưỡng lự thì người phụ nữ bên cạnh dường như mất bình tĩnh, nhanh chóng chốt: “Không kịp thì mướn phòng ở lại sáng mai về sớm, đã tới đây rồi, khám VIP đi, chắc khám kỹ và bác sĩ giỏi”. Như để thêm niềm tin cho người “anh em” cùng cảnh ngộ, một người đàn ông dáng cao to đứng gần đó nói: “Khám VIP có bác Dũng - trưởng khoa khám đó”. Nghe ngữ điệu dễ nhận ra anh là người quen thuộc ở đây. Phong thái tự tin và thoải mái ấy nói cho người ta biết anh ấy cũng là người gắn bó có “thâm niên” với nơi này. 

 
Chữa bệnh không đáng sợ, giấu bệnh mới đáng sợ
Chữa bệnh không đáng sợ, giấu bệnh mới đáng sợ

Người đàn ông ấy dường như là người vừa bước xuống từ chiếc ô tô bốn chỗ trước cổng viện hồi nãy. Chiếc ô tô mang biển số An Giang. Anh quay qua tài xế: “Tới quán uống cà phê đợi anh đi khám sỏi thận nghen.” Nhưng chỉ 10 phút sau tôi đã lại thấy anh ở khu khám nam khoa.

Đi dạo một vòng, tôi bắt gặp một thanh niên ăn vận lịch sự, áo trắng, quần âu, “đóng thùng” đang ngồi ở khu khám dịch vụ trả lời điện thoại: “Thôi nghe, tôi chuẩn bị vô họp rồi”

Một ngày, có cả trăm người đến nơi đây với mong ước “ve sầu thoát xác”, ai cũng có cho mình câu chuyện riêng, tâm tư riêng. Song nhìn chung, đặc điểm dễ nhận ra nhất ở họ đó là giấu giếm, ít ai muốn nói ra và để người khác biết chuyện mình đi khám nam khoa. Dường như đàn ông nơi đây lo lắng chữa bệnh một còn sợ rằng người khác phát hiện ra là mười. Vậy nên ai cũng nghĩ cho mình đủ thứ lý do miễn là không phải 3 từ “khám nam khoa”.

>>> Xem thêm: Tập thể dục có ảnh hưởng đến sinh lý nam giới?

Lo sợ nhưng cũng khao khát được tìm lại chính mình

Ngồi trước cửa phong VIP 5, người đàn ông đi khám sỏi thận vừa rồi gặp một cậu thanh niên ngoài 20 tuổi hỏi chuyện: “Bị gì mà đến đây vậy?”. Sau cái vỗ vai nhẹ và câu trấn an nhẹ nhàng: “Đến đây giống nhau cả thôi”, chàng trai trẻ bớt ngượng ngùng và mở lòng hơn: “Em bị xuất nhanh quá. Có khi được 3 phút, có khi chưa đầy 1 phút”. “Ở đây bị vậy “nhóc” (nhiều), bác sĩ trị được hết, lo gì, chỉ lo tiền thôi”, người đàn ông khẳng định. 

Anh “sỏi thận” còn cung cấp thêm thông tin rất chi tiết: “Tiền khám 200.000 đồng, tiền thuốc có lần 500.000-600.000 đồng, có lần hơn 1 triệu đồng/tháng, nếu có xét nghiệm, siêu âm thì tốn hơn nữa”. Đoạn đối thoại của hai người chỉ dừng lại khi nhân viên y tế gọi tên: bệnh nhân Đặng Q.T. ở An Giang.

Người đàn ông bước vào và không quên tiếp thêm hy vọng cho chàng trai trẻ: “Đừng lo quá nghen, trị được mà”. 

Trong phòng khám, một người đàn ông ngoài 50 ăn mặc chải chuốt nhưng không giấu nổi sự lo lắng, mệt mỏi. Vừa gặp thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân - đã khẩn khoản: “Tôi xin bác sĩ giúp tôi. Trước đây chuyện vợ chồng tôi ngon lành lắm, nhưng từ khi bệnh, tôi không kham nổi...”.

Bác sĩ Dũng mỉm cười: “Ngày nào tôi cũng gặp cả chục bệnh nhân như thế này. Anh đừng lo lắng quá, tôi sẽ giúp anh tìm lại được chính mình”. 

Anh kể lại rằng mình từng là đại gia bất động sản. Cũng vì thế mà phải đi tiếp khách, phải ăn nhậu suốt ngày. Lúc đầu, dù xỉn nhưng 48 năm “máy” vẫn chạy tốt - vợ chồng “giao ban” đều đặn mỗi đêm. Nhưng tính chất công việc nhanh chóng khiến anh mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên “cậu nhỏ” trở nên yếu ớt.

Chuyện vợ chồng từ đó chuyển dần từ cách ngày sang cách tuần, thậm chí nhiều khi anh cũng phải đầu hàng. Từ đó màn đêm trở thành nỗi ám ảnh của anh. Thay vì về phòng ngủ, anh vờ như phải xem hợp đồng để nán lại phòng làm việc và chờ cho vợ ngủ say mới về phòng ngủ. Đâm ra anh sinh ra tâm lý, sợ mình “yếu” vợ sẽ chán và không còn yêu mình.

Sau nhiều tháng đắn đo, anh lén vợ đến phòng khám nam khoa nhưng thay bằng lý do đi gặp đối tác. Nhìn ánh mắt khẩn thiết của anh, Bác sĩ Dũng nhẹ nhàng: “Được rồi, hy vọng hai tuần nữa anh đến tìm tôi với nụ cười tự tin và chiến thắng”.

>>> Xem thêm: 6 lý do khiến đàn ông thời nay dễ yếu sinh lý, nguyên nhân số 5 nam giới nào "dính"

 
Ai cũng đến đây với hy vọng và niềm tin vào khoa học
Ai cũng đến đây với hy vọng và niềm tin vào khoa học

Ngay sau đó, một bệnh nhân khác bước vào. Một người đàn ông bụng bia to vượt mặt, không cần bác sĩ hỏi, anh ta đã vội vàng kể: “Không biết sao giờ em yếu quá. Một năm trước đá “2 hiệp mỗi đêm” ngon ơ, giờ một hiệp cũng đuối. Mà nhiều lúc “người anh em” lại không chịu nghe lời. Uống thuốc thì đỡ, hết thuốc lại bị như cũ”. Giở lại hồ sơ của anh A., bác sĩ hỏi: “Anh hạn chế rượu bia được chưa?”. Anh A. gãi đầu: “Em đi làm ăn, phải nhậu suốt bác ơi”.

Bác sĩ nói tiếp: “Anh uống rượu bia như nước thì không có thuốc nào trị dứt được tình trạng rối loạn cương dương của anh đâu. Chưa kể anh béo phì, còn có nguy cơ bị huyết áp cao, đái tháo đường, tim mạch… mà những bệnh lý này đều ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động tình dục. Bên cạnh uống thuốc, anh cần hạn chế rượu bia, tập thể dục thì chuyện phòng the mới cải thiện được”. Nghe đến đó, anh A. cụp mắt xuống: “Bác sĩ cho tôi thuốc uống một tháng luôn đi”. 

Từ 10 bệnh nhân/tháng tăng lên 300 bệnh nhân/ngày

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng cho biết ngày càng có nhiều bệnh nhân tới khám nam khoa, không chỉ là trục trặc trong vấn đề quan hệ tình dục, mà còn những bệnh như hẹp bao quy đầu ở trẻ em, vùi dương vật, viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn,...

Nhiều người có tâm lý ngại ngùng, không dám đến khám mà tự chữa bằng những biện pháp “dân gian” ngâm con này, cây kia, cao nọ để tăng bản lĩnh đàn ông. Không phải ai cũng dám đến bệnh viện khám, vì vậy có những trường hợp đáng tiếc, để hơn 20 năm mới tới chữa.

“Vì vậy, phái mạnh khi có vấn đề về sức khỏe sinh sản, hãy đến cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng đắn, kịp thời. Tránh tự chữa, hay chữa ở những nơi không uy tín, tự phong, tự phát sẽ rơi vào cảnh tiền mất tật mang”, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng khuyến cáo.

 
Mọi người nên chú ý đến sức khỏe của chính mình và đừng ngần ngại đi khám bệnh
Mọi người nên chú ý đến sức khỏe của chính mình và đừng ngần ngại đi khám bệnh

Mặc dù ra đời từ năm 1991, những thời điểm đó, phòng khám Nam khoa Bệnh viện Bình Dân chỉ có vỏn vẹn 10 bệnh nhân mỗi tháng. Nhưng chỉ 2-3 năm sau, con số đó đã tăng lên 300-400 bệnh nhân/năm và đến bây giờ đều đặn mỗi ngày phòng khám đón tiếp hơn 300 bệnh nhân đến đây. Thậm chí những người phụ nữ cũng cùng đến để tìm lời giải đáp cho sức khỏe của người đàn ông của mình.

Khám nam khoa không còn là chuyện đáng xấu hổ và người đàn ông không còn chỉ bàn “chuyện ấy” trên bàn nhậu, trong những cơn say nữa. Ngày này, vấn đề yếu hay mạnh nó không quan trọng bằng việc sức khỏe nam khoa cho nam giới. 

Video: 5 DẤU HIỆU CỦA BỆNH YẾU SINH LÝ MÀ NỮ GIỚI KHÔNG NÊN CHỦ QUAN XEM THƯỜNG

Đây vừa là tín hiệu tốt, vừa là điều đáng báo động. Tốt vì mọi người cởi mở hơn và quan tâm đến sức khỏe của mình. Số lượng bệnh nhân đến khám nam khoa tăng nhanh như diều gặp gió. Có thể mọi người vẫn còn ngần ngại trong việc chia sẻ lý do và câu chuyện của mình ra với đám đông, nhưng chỉ cần họ quan tâm đến sức khỏe của chính mình và tin vào khoa học đã là một điểm tích cực.

Nhưng cũng đáng lo khi con người ngày nay đối diện với nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe, nhất là nam giới. Từ việc phải uống rượu bia, làm việc căng thẳng, thức khuya, ăn uống mất vệ sinh, môi trường ô nhiễm,... đã đủ khiến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh lý nói chung giảm sút. Nó là một hồi chuông cảnh báo, vì tình trạng vô sinh ở những người trẻ ngày càng tăng. Đây không còn là vấn đề chữa hay không chữa nữa, mà nó còn là cách chúng ta bảo vệ, giữ gìn sức khỏe, phòng bệnh trước khi phải đối phó với nó.

Hãy luôn biết giữ gìn sức khỏe cho chính mình bằng cách hạn chế rượu bia, chất kích thích, không nên làm việc căng thẳng, thức khuya,... Những việc tưởng như rất nhỏ đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý của bạn. Thay vào đó, hãy xây dựng những thói quen lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên, điều đó sẽ giúp cho đàn ông tăng cường bản lĩnh của phái mạnh.

Xem thêm những bài viết mới nhất tại Oh!man nhé!

Bình luận