Những cuốn hộ chiếu ‘quyền lực’ nhất thế giới: Bất ngờ với vị trí số 1 và Việt Nam

  • 15/10/2018 11:30

Chỉ số hộ chiếu Henley mới đây đã công bố danh sách những cuốn hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới. Vị trí số 1 lại thuộc về 1 quốc gia châu Á.

Mới đây vào ngày 9/10, hãng tư vấn về hộ tịch và cư trú Henley & Partners đã công bố bảng xếp hạng hộ chiếu của thế giới. Các số liệu do Cơ quan Vận chuyển Đường không Quốc tế (IATA) cung cấp, xếp hạng 199 cuốn hộ chiếu và được cập nhật theo thời gian thực và mỗi khi có chính sách visa mới có hiệu lực.

Những cuốn hộ chiếu ‘quyền lực’ nhất thế giới: Bất ngờ với vị trí số 1 và Việt Nam

Theo đó, Nhật Bản tiếp tục đứng đầu trong số những quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh. Sau khi được miễn thị thực nhập cảnh vào Myanmar đầu tháng này, hộ chiếu Nhật Bản hiện có quyền đi đến 190 nước mà không cần visa hoặc có thể làm visa ở điểm đến.


Nhật Bản sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
Nhật Bản sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore xếp thứ 2 trong danh sách, công dân nước này có thể du lịch thoải mái đến 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiếp theo là Đức, Pháp và Hàn Quốc ở vị trí thứ ba với chỉ số được miễn thị thực đạt 188 điểm.


Singapore đứng thứ 2 trong danh sách
Singapore đứng thứ 2 trong danh sách

Đan Mạch, Phần Lan, Italia, Thụy Điển và Tây Ban Nha là các quốc gia đồng vị trí thứ tư. Mỹ và Anh về vị trị thứ 5 với 186 điểm.

"Với hoạt động mở rộng quyền thị thực ra nước ngoài trì trệ so với các quốc gia năng động khác ở châu Á như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc, dường như Mỹ và Anh sẽ chưa thể giành lại vị trí số một mà họ cùng năm giữ vào năm 2015", Henley & Partners cho biết thêm.

Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đạt được thành công lớn khi nước này vươn từ vị trí 62 vào năm 2006 lên vị trí 21 vào năm nay. Iraq và Afghanistan nắm giữ vị trí cuối cùng trong Chỉ số này, với chỉ 30 quốc gia được miễn hoặc xin visa ở điểm đến.

Cũng theo kết quả từ Chỉ số hộ chiếu Henley, Việt Nam đang xếp vị trí thứ 90 khi công dân được miễn visa hoặc làm visa tại 51 điểm đến. Iraq và Afghanistan nắm giữ vị trí cuối cùng với chỉ 30 quốc gia được miễn hoặc xin visa ở điểm đến.


Việt Nam đứng thứ 90 trong BXH này
Việt Nam đứng thứ 90 trong BXH này

Số điểm trên tượng trưng cho số quốc gia mà công dân mỗi nước được miễn thị thực hoặc có thể xin thị thực tại nơi đến.

BXH 10 quốc gia có điểm hộ chiếu cao nhất

1. Nhật Bản: 190

2. Singapore: 189

3. Đức, Pháp, Hàn Quốc: 188

4. Đan Mạch, Phần Lan, Italia, Thụy Điển, Tây Ban Nha: 187

5. Na Uy, Anh, Áo, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Mỹ: 186

6. Bỉ, Thụy Sĩ, Ireland, Canada: 185

7. Australia, Hy Lạp, Malta: 183

8. New Zealand, Cộng hòa Czech: 182

9. Iceland: 181

10. Hungary, Slovenia, Malaysia: 180

Ngoài BXH này, còn có một BXH tương tự được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái bởi công ty tư vấn tài chính toàn cầu Arton Capital. Trong đó, Singapore là nước có hộ chiếu mạnh nhất trên thế giới.

(Ảnh: Tổng hợp)

Bình luận