Những đặc điểm “đóng mác” chỉ có ở dân Đà Lạt

  • 29/09/2019 14:52

Một năm đi phố núi dăm  ba lần, gặp người Đà Lạt “nhiều như cơm bữa” mà không công nhận những điều “chỉ có ở dân Đà Lạt” dưới đây thì có vẻ hơi sai sai nhé!

- Người Đà Lạt đi xe rất ít bóp còi. Mọi người nhường nhau bằng ánh nhìn, cũng chẳng cần chen lấn gì cả. Chính bởi một phần lái xe chậm và cẩn thận nên rất ít khi va quẹt trên đường, mà lỡ có đụng nhau thì cũng mỉm cười gật đầu là được “xí xóa” hết. Vậy nên đến Đà Lạt thì cứ từ từ mà đi, đừng lạng lách rồi chen chúc nhau từng chút một trên đường, vừa an toàn cho mình vừa để “hợp” văn hóa giao thông của người bản địa.

 
Ảnh: @seenafotophy
Ảnh: @seenafotophy

- Người Đà Lạt ai cũng đệm từ “dạ” trước mỗi câu nói. Như là “dạ cảm ơn”, “dạ xin lỗi”, “dạ bán cho”,… Đệm từ “tè” sau mỗi từ chỉ về cảm xúc phấn khích như: vui tè, chán tè, hay tè,… Hay từ “hè”, “hơ” để làm câu hỏi: vui hè?, buồn hè?, vui hơ?, buồn hơ?,… và từ “nơi” ở cuối câu: dạ em không biết nơi, dạ chưa có đi nơi,…

- Người Đà Lạt chỉ cần ra khỏi nhà, dù là đi chợ hay phố cũng phải ăn mặc tươm tất một chút vì mọi người cho rằng ra đường nên lịch sự chứ không thôi…kì. Đặc biệt bạn nào có ông/ bà người Đà Lạt “gốc” sẽ càng khó tính hơn trong khoản này, đơn cử như “không-được-phép mặc đồ bộ, đồ ở nhà, quần ngắn ra đường” bởi khỏi nhà là phải kín đáo và lịch sự.

Những đặc điểm “đóng mác” chỉ có ở dân Đà Lạt

- Người Đà Lạt ra đường lúc nào cũng mặc áo khoác. Dù trời lạnh hay nóng thì khi ra ngoài cũng phải khoác thêm một chiếc áo ngoài (dày hay mỏng sẽ tùy vào thời tiết), riết đã trở thành thói quen khó bỏ rồi.

- Chỗ tập thể dục phổ biến nhất của người Đà Lạt, kể cả già và trẻ không phải là công viên mà là hồ Xuân Hương. Nếu đến phố núi, bạn sẽ dễ bắt gặp cả người già và người trẻ đạp xe, chạy bộ, hay đi dạo lúc sáng sớm và chiều tối ở quanh hồ.

 
Ảnh: @vdtrus
Ảnh: @vdtrus

- Người Đà Lạt xây nhà, dù là nhà nhỏ cũng sẽ chừa một khoảng làm sân, trong sân trang trí đầy cây cảnh và hoa. Nhà nào nhỏ thì lan can hay trồng hoa lan đến tận hàng rào, nói chung chỗ nào tận dụng được đều đem hoa lá trang trí hết. Đó cũng chính là lý do Đà Lạt luôn là thành phố xanh và cực thơ mộng, người dân thì nâng niu chăm chút, yêu hoa như yêu chiều “người yêu” vậy đó.

- Ngày xưa để một chiếc xe máy ngoài đường tới sáng vẫn còn nguyên, còn giờ thì dân tứ xứ đến nên còn “hên xui”, tốt nhất là cẩn thận vẫn hơn nhé!

Những đặc điểm “đóng mác” chỉ có ở dân Đà Lạt

 - Người Đà Lạt đi ngủ rất sớm, nếu ở Sài Gòn 8, 9h tối mới là giờ “ra đường” thì  giờ đó ở phố núi cửa hàng đã bắt đầu đóng cửa, đường phố vắng tanh. Người Đà Lạt có suy nghĩ thay vì lang thang trong cái lạnh 18 độ C thì thà ở nhà “chùm trăn cho ấm” sẽ thích hơn nhiều.

- Người Đà Lạt không thích đi đến các điểm du lịch, nếu có đi thì cũng đã từ rất lâu rồi, không thì bạn bè họ hàng ở xa đến “buộc lòng” phải đi. Nên đừng hỏi người Đà Lạt về các khu du lịch: chỗ đó có gì vui, có nhiều trò chơi không,… vì đa phần dân Đà Lạt “không biết nơi”. Chẳng thà hỏi ăn chỗ nào ngon, quán cà phê nào đẹp thì ngóc ngách nào cũng biết hết.

 
Ảnh: @hoankhaian
Ảnh: @hoankhaian

- Nếu đi ngoài đường mà thấy ai hái hoa thì đảm bảo không phải dân Đà Lạt đâu. Xứ  này hoa nhiều, hoa mọc đầy đường đầy lối mà không ai thèm hái, bởi đã nhìn “quen mắt” rồi.

- Người Đà Lạt biết nhau rất nhiều vì xứ này nhỏ xíu à, không học chung mẫu giáo thì tiểu học sẽ học chung, không thì thế nào cũng quen biết nhau khi lên trung học, học thêm chung,… bảo sao Đà Lạt ra đường toàn gặp người quen.

 
Ảnh: Dusk Homestay
Ảnh: Dusk Homestay

- Người Đà Lạt kể chuyện hay đệm từ “xong cái… xong rồi cái” nên xong hoài mà mãi chưa hết câu chuyện, dân xứ này ngộ ngộ mà đáng yêu vậy đó!

- Đèn giao thông hả? Đà Lạt không có cái nào đâu, nhiều bạn bảo rằng trên đường đi cũng có thấy nhưng đó là ở Đức Trọng – một huyện sát bên Đà Lạt chứ không phải thành phố ngàn hoa đâu nhé.

Những đặc điểm “đóng mác” chỉ có ở dân Đà Lạt

- Người Đà Lạt có thói quen mua đồ ở tạp hóa nhỏ hay chợ nhỏ gần nhà và thậm chí mứt, trà atiso,… ở chợ Đà Lạt cũng chỉ bán chủ yếu cho du khách thôi vì người Đà Lạt rất ít và thậm chí không bao giờ mua.

- Người Đà Lạt có giọng nói tổng hợp nhiều vùng nên không sai chữ l – n, v - z, giọng nói nhỏ nhẹ rõ ràng từng chữ và không mang đặc trưng vùng nào hết.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bài viết có sự tham khảo từ Sense Dalat

Bình luận