Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

  • 13/08/2018 03:30

Phải ngẩn ngơ mãi để hiểu được ý nghĩa của những cái tên này nhưng khá nhiều người vẫn “lắc đầu” và thán phục với tài đặt tên quá đặc biệt của người Việt chúng ta.

Bao giờ cũng thế, ẩm thực Việt Nam khi trình làng với bạn bè trong và ngoài nước đều nhận được những góp ý tích cực bởi cả chất lượng và số lượng. Bên cạnh chính những cách đặt tên cũng gây được bao sự thương nhớ về những món ăn này. Bằng cách liên tưởng hay chơi chữ, nói lái thì đã có được một cái tên cực kì ngộ nghĩnh và gây bao sự tò mò. Và chắc hẳn những món ăn này cũng không xa lạ mấy đối với thực khách nhưng chính những cái tên độc lạ đã làm nên thương hiệu riêng. Hãy cùng xem chúng là gì nhé!

1. Khô nhái – Vũ nữ chân dài

Có lẽ khi về miền Tây món khô nhái có vẻ như được ưa chuộng và bắt gặp nhiều hơn những nơi khác. Sở dĩ có cái tên mĩ miều như thế này bởi vì khi phơi khô chúng ta phải cho nhái nằm thẳng tấp , khi nhìn lại tưởng tượng ngay đến hình ảnh một vũ nữ đang khoe đôi chân dài nuột nà dưới nắng.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Thế nhưng chính cái tên này cũng như chất lượng món ăn không thể chê vào đâu được lại là sự quyến luyến cho thực khách khi thưởng thức. Từng miếng khô khi chiên giòn bay lên mùi thơm phức cộng với vị vừa ăn rồi chấm thêm với nước mắm me chua chua, cay the thì bắt vị vô cùng. Những cô vũ nữ này dùng để ăn chơi hay làm mồi nhậu thì cũng đều là sự lựa chọn hoàn hảo đúng không nhỉ?

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

2. Tung lò mò

Chắc hẳn khi nghe đến tên chúng ta lại ngẩn người ra và tự hỏi đây là món gì đúng không? Thế nhưng khi về vùng An Giang, bạn nói tên món này thì đa số người ta đều biết. Bởi lẽ món ăn này xuất phát từ người Chăm và có tên gốc là “Tung lamaow” nhưng để dễ gọi và nhanh hơn thì mọi người lại đọc lướt thành “Tung lò mò”. Đặc biệt một điều khi thưởng thức chúng chính là bạn đang tận hưởng món ăn truyền thống và đặc sắc của người Chăm đấy.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Tung lò mò có lớp vỏ bên ngoài làm từ ruột bò, thay vì ruột heo nhưng chúng ta vẫn thường ăn, còn bên trong thì nạc vụn và mỡ đã được ướp gia vị theo công thức rất vừa ăn. Từng chiếc lạp xưởng căng tròn, bóng lưỡng rồi chiên hoặc nướng trên bếp than hồng sẽ khiến cho bạn “yêu từ cái nhìn đầu tiên” và khi ăn vào một miếng nữa thì chỉ có “xuýt xoa” khen ngợi mà thôi.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

3. Cơm âm phủ

Là một đặc sản của đất cô đô, nếu như đến đây mà chưa thử qua món cơm âm phủ chắc chắn là một thiếu sót. Món ăn này xuất hiện từ khá sớm khoảng đầu thế kỉ 20, khi đó chúng được bày bán ở một quán nhỏ, hẻo lánh rất ít ánh sáng nên người ta cứ ví như đấy là âm phủ. Nhưng dần dần, vì chúng quá ngon và lạ miệng nên mọi người truyền tai nhau rồi món ăn này trở nên rất nổi tiếng.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Điểm đặc biệt của cơm ăn phủ là phải đi kèm với 7 loại thành phần khác nhau như giò lụa cắt sợi, rau củ, thịt, trứng, tôm,…và một bát cơm trắng dẻo thơm in khuôn đặt ngay chính giữa. Chẳng những về chất lượng không bàn cãi mà cả màu sắc cũng rất hài hòa và hấp dẫn. Hầu hết ai ăn món này cũng khen ngợi thậm chí họ còn muốn ăn thêm nhiều lần nữa đấy!

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

4. Sà bì chưởng -  Cơm tấm sườn bì chả

Nghe có vẻ rất lạ và phải mất vài giây để hình dung xem đây là món gì? Thế nhưng chúng rất quen thuộc thậm chí chúng ta đã ăn rất nhiều lần. Sà bì chưởng ra đời chính là sự nói lái cho vui tai nhưng đã trở nên thành thương hiệu vang danh gần xa.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Một đĩa cơm tấm sườn bì chả phải đầy đủ 3 thành phần đó là miếng sườn nướng vàng ươm, những sợi bì rắc thính thơm phức cùng với chả trứng mềm mại vừa ăn. Bên cạnh đó còn có cả rau sống, dưa chua,…và một thứ không thể thiếu chính là một chén nước mắm đủ đầy gia vị. Đảm bảo dù có đói hay no nhưng khi nhìn thấy một đĩa cơm thoang thoảng khói bay thơm lừng thì bạn cũng không thể kiềm lòng được.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

5. Rồng xanh vượt đại dương

Khi vào menu của các nhà hàng hay quán xá sang trọng bạn sẽ ngạc nhiên trước cái tên “rồng xanh vượt đại dương” và cứ ngầm tưởng đến một món “cao lương mĩ vị”. Nhưng thật ra chúng chính là món rau muống xào tỏi, điều đó khiến không ít người phải hụt hẫng vì mong đợi quá nhiều vào cái tên này.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Tuy cái tên “độc chiêu” như thế nhưng món ăn lại rất bình dân và dễ ăn vô cùng. Một đĩa rau muống xào vừa ăn, thơm phức mùi tỏi phi, bóng lưỡng của dầu ăn lại cùng một bát nước chấm chính là điểm thu hút đối với thực khách. Có lẽ vì sự xanh mướt, mềm mại nên người ta cứ tưởng tượng như con rồng đang uốn lượn rồi lại đặt cho cái tên đặc biệt như thế này.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

6. Bánh gật gù

Bánh gật gù xuất phát từ cái tên mang tính tượng hình, bởi khi cầm lên tay chiếc bánh này chúng sẽ không thể đứng yên được. Loại bánh này được làm từ bột, nhào nặn và hấp lên rất mềm dẻo và cứ ngã về nhiều phía như một người đang gật gù.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Đây cũng chính là một đặc sản nổi tiếng của Tiên Yên, Quảng Ninh, khi đến đây nhất định bạn phải tìm thử món ăn có cái tên độc đáo này nhé! Có hương vị gần giống bánh phở nhưng bánh gật gù mềm dai hơn, bên trong bánh không có nhân và ăn cùng với nước chấm. Và để món ăn ngon đúng điệu thì phần nước chấm là yếu tố quyết định và phải đủ các nguyên liệu hành phi, thịt băm, mắm tiêu, mỡ gà.

Những đặc sản của ẩm thực Việt Nam nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng toàn là món quen

Ẩm thực Việt Nam vừa phong phú không chỉ ở vô vàn cách biến tấu các món ăn mà còn thu hút ở chính cái tên gọi. Chắc chắn những món ăn này không mấy xa lạ đối với chúng ta nhưng chính những tên gọi hóm hĩnh này đã tạo nên sự khác biệt mà chẳng thể nhầm lẫn vào đâu được.

Ảnh: internet

Bình luận