Những dấu hiệu nhận biết Facebook của bạn đang bị “tấn công”

  • 29/07/2018 08:00

Tài khoản bất ngờ thay đổi số điện thoại hoặc mật khẩu chính là những dấu hiệu cơ bản cho thấy Facebook đang bị “kẻ lạ” tấn công.

Theo nguồn tin từ một trang tin công nghệ, sự việc diễn ra vào cuối tuần trước khi chị Thanh Bình (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) nhận được điện thoại từ người bạn gọi hỏi chị vay tiền có việc gì. Chị bất ngờ vì đang đi du lịch và không có nhu cầu mượn tiền, song người bạn kia nói rằng nhận được tin nhắn từ Facebook của chị hỏi vay. Khi kiểm tra, chị Bình đã không thể truy cập vào tài khoản của mình.

Những dấu hiệu nhận biết Facebook của bạn đang bị “tấn công”

Nếu không cẩn thận, người bạn của chị Bình có thể đã bẫy giăng sẵn của bọn lừa đảo 

Trường hợp trên không phải cá biệt bởi đã có không ít người bị lộ thông tin đăng nhập Facebook, sau đó bị kẻ xấu lợi dụng để nhắn tin vay tiền, nhờ mua thẻ cào điện thoại, chuyển tiền hộ... Ngoài ra, hacker có thể xem các thông tin của bạn, bao gồm các tin nhắn riêng tư, những bức ảnh hay cập nhật trạng thái ở chế độ không công khai...

Nếu một ngày, bạn không thể đăng nhập được vào Facebook của mình dù đã nhập đúng mật khẩu thì rất có thể tài khoản của bạn đã bị hack. Hoặc khi bạn nhận được e-mail từ Facebook rằng tài khoản đã được đổi mật khẩu, đổi e-mail, đổi số điện thoại đăng nhập mà bạn không làm điều đó thì cũng đồng nghĩa với việc tài khoản đã bị tấn công.

Đầu tiên, người dùng bấm vào nút mũi tên quay xuống ở góc màn hình bên phải, chọn Cài đặt > Bảo mậtđăng nhập và tìm đến phần Nơi bạn đã đăng nhập.

Những dấu hiệu nhận biết Facebook của bạn đang bị “tấn công”

Tại đây, Facebook sẽ liệt kê tất cả thiết bị được sử dụng để đăng nhập vào tài khoản của bạn và vị trí của chúng. Nếu thấy thiết bị hoặc vị trí khả nghi, bấm vào nút ba chấm bên cạnh và chọn Đăng xuất để thoát tài khoản khỏi thiết bị đó. Còn phát hiện đáng ngờ, chọn Không phải bạn? để Facebook tiến hành các bước rà soát lại hoạt động tài khoản.

Ngoài ra, bạn có thể vào trang cá nhân rồi chọn mục Nhật ký hoạt động để xem lại tất cả những tương tác của tài khoản, bao gồm việc đã Like, bình luận, chia sẻ... bài viết nào

Khi nghi ngờ tài khoản Facebook của mình bị hack, lập tức đổi mật khẩu và đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị trong phần Nơi bạn đã đăng nhập. Cách khác là chọn vào phần Không phải bạn? như ở mục trên rồi tiến hành các bước theo hướng dẫn của Facebook.

Những dấu hiệu nhận biết Facebook của bạn đang bị “tấn công”

Để tăng khả năng bảo mật cho tài khoản, vào Cài đặt > Bảo mật > Tăng cường bảo mật. Tại đây, người dùng kích hoạt mục Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra thì Facebook sẽ thông báo cho bạn khi thấy tài khoản được đăng nhập từ những thiết bị và trình duyệt lạ.

Tiếp theo, bật tính năng Xác thực 2 yếu tố. Đây là lớp bảo mật bổ sung mà sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã đăng nhập: có thể là dãy số gửi về số điện thoại của bạn, khoá bảo mật dạng USB hoặc NFC hay dãy số thông qua ứng dụng chẳng hạn Google Authenticator, Duo Security.

Ngoài ra, người dùng nên cài đặt tài khoản tin cậy để lấy lại Facebook khi gặp vấn đề. Liên hệ tin cậy là những người bạn mà bạn đã chọn để có thể trợ giúp một cách an toàn nếu gặp sự cố đăng nhập vào tài khoản của mình. Danh sách này gồm 3-5 người bạn, cài đặt trong phần Tăng cường bảo mật.

Mặc dù quá trình kiểm tra và thiết lập những tính năng bảo mật sẽ mất đôi chút thời gian, nhưng chính những thao tác sẽ bảo vệ tài khoản của bạn trước nguy cơ bị đánh cắp và những trò lừa đảo đóng giả chủ nhân “moi” tiền từ những bạn bè trên mạng xã hội đang diển ra ngày càng phổ biến hiện nay. Chính vì thế, hãy cùng OhMan nhanh chóng thực hiện những thao tác nêu trên và đừng quên cảnh giác người thân, bạn bè bằng cách chia sẻ thông tin này nhé!

Bình luận